Chứng khoán

Vốn hóa tăng 25 lần lên 14 tỉ USD, công ty bí ẩn khiến nhà đầu tư lắc đầu khó hiểu

16:33 | 11/05/2020

Chia sẻ

Một công ty đầu tư có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE) đang khiến nhiều nhà đầu tư phải kinh ngạc sau khi giá cổ phiếu tăng 2.574% chỉ trong 12 tháng qua.
Cổ phiếu bí ẩn tăng 2.572%, nhà đầu tư lắc đầu khó hiểu - Ảnh 1.

Ảnh: Best Life

Giá trị thị trường của International Holdings Co (IHC) hiện đã lên tới 14 tỉ USD, tăng đột biến so với mức vốn hóa 139 triệu USD một năm trước dù có khối lượng giao dịch rất thấp. Phần lớn doanh thu trong năm 2019 của công ty đến từ hoạt động nuôi cá tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu IHC không hề bị ảnh hưởng bởi cú lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu, hay sự xáo động của thị trường Trung Đông do giá dầu sụp đổ. Tính từ đầu năm 2020, giá cổ phiếu công ty này đã tăng 313%.

Theo Bloomberg, trong số các công ty có vốn hóa từ 1 tỉ USD trở lên, IHC là cổ phiếu có giá tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới trong vòng 12 tháng qua. Vốn hóa của IHC hiện đứng thứ 5 trong số các công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán UAE.

Vốn hóa tăng 25 lần lên 14 tỉ USD, công ty bí ẩn khiến nhà đầu tư lắc đầu khó hiểu - Ảnh 2.

Hiện tượng tăng sốc của giá cổ phiếu IHC rất khó để giải thích. Thông tin từ báo cáo tài chính cho thấy cuối năm ngoái tổng tài sản của công ty chỉ là 1,1 tỉ USD, lợi nhuận ròng cả năm đạt 138 triệu USD.

IHC vung tay mua lại các công ty khác từ đầu năm 2019, nhưng không thực hiện thương vụ nào có qui mô "khủng". Một trong những thương vụ lớn nhất IHC là mua lại công ty PAL Cooling Holding, trả bằng lượng cổ phiếu mới phát hành trị giá khoảng 357 triệu USD.

Dù giá cổ phiếu tăng mạnh trong năm ngoái, khối lượng giao dịch của IHC lại cực kì thấp. Trong vòng 12 tháng qua, chỉ có khoảng 9.585 giao dịch được thực hiện đối với cổ phiếu này, trung bình là 31 giao dịch mỗi ngày. 

Vào 13/4/2020, ngày mà cổ phiếu IHC có khối lượng giao dịch lớn nhất trong năm, 12 giao dịch lô lớn đã được khớp với mức giá 17,24 dirham (4,69 USD)/cp, cao hơn 15% so với giá đóng cửa ngày hôm trước.

Ngày hôm sau, hai giao dịch lô lớn đã được thực hiện mới mức giá lần lượt là 18,22 dirham và 18,32 dirham; kết thúc phiên, cổ phiếu IHC tăng hơn 13%. Chỉ riêng trong hai phiên này, vốn hóa của công ty đã tăng khoảng 2,2 tỉ USD.

Trong bản báo cáo gửi tới sở giao dịch ngày 15/4, IHC nói rằng nguyên nhân biến động giá cổ phiếu trong hai ngày hôm đó là do cầu trên thị trường lớn hơn nhiều so với cung.

Ngoài ra, IHC cũng tái cam kết sẽ công bố "mọi sự kiện có thể tác động tới giá cổ phiếu, và tuân thủ mọi biện pháp kiểm soát và yêu cầu minh bạch".

Cổ phiếu bí ẩn tăng 2.572%, nhà đầu tư lắc đầu khó hiểu - Ảnh 3.

Cổ đông lớn thứ hai của IHC là Royal Group for Corporate Management, tập đoàn được lãnh đạo bởi ông Tahnoon Bin Zayed Al Nahyan, một thành viên của hoàng gia Abu Dhabi. Ông Sheikh Tahnoon nhậm chức Chủ tịch của IHC vào tháng 4.

Cổ đông lớn nhất của IHC là Pal Group of Companies, một công ty con của Royal Group. Tổng cộng, Royal Group và Pal Group sở hữu hơn 80% cổ phần của IHC.

Ông Tahnoon cũng là Chủ tịch của ADQ, một công ty lớn sở hữu cổ phần của Abu Dhabi Securities Exchange – sàn giao dịch chứng khoán mà cổ phiếu IHC được niêm yết.  

Theo dữ liệu được theo dõi bởi Bloomberg, chưa có nhà phân tích cổ phiếu nào công bố nghiên cứu hoặc nhận định về IHC, bất chấp qui mô lớn của công ty này. Trong khi đó, mỗi công ty có vốn hóa từ 5 tỉ USD trở lên tại UAE được theo dõi bởi ít nhất ba nhà phân tích.

Hồi tháng 1, công ty dịch vụ tài chính EFG-Hermes cho biết cổ phiếu IHC có thể được cho thêm vào chỉ số thị trường mới nổi của MSCI. Sự kiện này có thể sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư thụ động theo dõi chỉ số này mua vào cổ phiếu IHC.

MSCI từ chối trả lời câu hỏi của Bloomberg về việc liệu tổ chức này có đang cân nhắc cho thêm IHC vào chỉ số hay không.

Các tiêu chí để một cổ phiếu được cho thêm vào chỉ số của MSCI bao gồm vốn hóa thị trường, tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. MSCI cũng yêu cầu cổ phiếu phải có "thanh khoản tốt trong ngắn hạn và dài hạn".

Tháng 3 năm nay, FTSE Russell đã thêm IHC vào chỉ số FTSE Micro Cap Index, dựa trên dữ liệu giao dịch từ cuối năm ngoái.

Giang