|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Kiếm lời 17.000% nhờ đầu tư vào công ty nghiên cứu vắc xin COVID-19, Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú

10:12 | 23/04/2020
Chia sẻ
Nhờ sớm đầu tư vào công ty Moderna, Giáo sư Timothy Springer đạt được tỉ suất sinh lợi 17.000% và giúp ông trở thành tỉ phú. Morderna là một trong số những công ty đang nghiên cứu phát triển vắc xin chống COVID-19.
Giáo sư Timothy Springer.

Giáo sư Timothy Springer. Ảnh: Bloomberg

Kể cả trước khi trở thành tỉ phú, Giáo sư Timothy Springer của Đại học Harvard đã luôn nghĩ rằng khối tài sản của mình là quá lớn.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2018, Giáo sư Springer nói: "Tôi đã có quá đủ tiền cho bản thân trong suốt một thời gian rồi. Tôi không thấy mình cần có thêm nữa".

Chỉ hai năm sau, ông Springer đã trở nên giàu có hơn trước gấp nhiều lần, nhờ vào số cổ phần ông nắm giữ tại Moderna - công ty công nghệ sinh học của Mỹ đang nghiên cứu phát triển vắc xin chống COVID-19.

Tính từ đầu năm đến ngày 22/4, giá cổ phiếu Moderna đã nhảy vọt 152%, đẩy giá trị tài sản ròng của ông Springer lên trên 1 tỉ USD, theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index).

Vị giáo sư 72 tuổi ngành y này là một trong số những người may mắn được hưởng lợi về mặt tài chính từ COVID-19. Đại dịch này khiến nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ và thổi bay hơn 20 triệu việc làm của Mỹ trong 4 tuần.

Một nhân vật khác cũng giàu lên nhanh chóng trong đợt dịch COVID-19 này là ông Eric Yuan, nhà sáng lập của Zoom Video Communications. Chỉ trong vài tháng đầu năm, giá trị tài sản ròng của vị doanh nhân này đã tăng hơn gấp đôi, lên đến 7,4 tỉ USD, trong bối cảnh các biện pháp cách li khiến cho nhu cầu về dịch vụ hội nghị truyền hình của Zoom bùng nổ.

Vắc xin mRNA-1273 của Moderna là một trong số những vắc xin đầu tiên được thử nghiệm trên người.

Tuần trước, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã đồng ý trả hơn 400 triệu USD để Moderna phát triển vắc xin. Nếu quá trình thử nghiệm thành công, vắc xin của Moderna có thể được đưa vào thí nghiệm giai đoạn cuối trong năm nay.

Theo WHO, hiện trên thế giới có khoảng 70 loại vắc xin chống COVID-19 đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

Giáo sư Springer là một trong những học giả giàu có nhất ở Mỹ. Hồi năm 1999, ông đã kiếm được 100 triệu USD khi công ty đầu tiên mà ông đầu tư được mua lại bởi Millennium Pharmaceuticals. Ông dùng 5 triệu USD để đầu tư vào Moderna, công ty này lên sàn vào năm 2018, và hiện tại, số cổ phần ông nắm giữ có giá trị hơn 800 triệu USD.

Giáo sư Springer nói trong cuộc phỏng vấn 2018: "Tôi có một lối sống theo kiểu hàn lâm. Tôi không thích ăn uống kham khổ, nhưng bạn bè của tôi đều làm việc trong lĩnh vực học thuật, vì vậy tôi không thấy mình cần phải sống hào nhoáng".

Giang

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.