|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bí quyết giúp quĩ đầu cơ sinh lợi 77% khi cả thị trường chứng khoán đỏ lửa trong dịch COVID-19

18:10 | 09/03/2020
Chia sẻ
Bất chấp các khoản thua lỗ ban đầu, quĩ QQQ Capital đã kiên định với lập trường rằng dịch COVID-19 sẽ khiến thị trường chứng khoán sụt giảm. Nhờ vậy, quĩ đầu cơ này đã bán khống nhiều cổ phiếu và đạt được tỉ suất sinh lợi lên đến 77% trong hai tháng đầu năm 2020.
Giá trị tài sản một quĩ phòng hộ tăng 77% nhờ đánh cược rằng dịch COVID-19 sẽ xấu đi - Ảnh 1.

QQQ Capital đã đúng khi đánh cược rằng dịch COVID-19 sẽ tiến triển xấu đi. Ảnh: Getty Images

Vào thời điểm cuối tháng 1/2020, ông Zhou Wang – Trưởng phòng Quan hệ Nhà đầu tư của quĩ đầu cơ QQQ Capital lo rằng mình đã phạm một sai lầm tốn kém. Mới một tháng trước đó, quĩ đầu cơ này đã tăng cường bán khống cổ phiếu các công ty hàng không và khách sạn, cũng như chỉ số S&P 500.

(Bán khống là hoạt động đi vay cổ phiếu để bán ở thời điểm hiện tại rồi trong tương lai sẽ đi mua cổ phiếu để trả lại số đã vay).

Nói cách khác, Zhou Wang và quĩ đầu cơ của mình đã đánh cược rằng diễn biến dịch COVID-19 sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Nhưng trái với kì vọng, thị trường chứng khoán đã có khởi đầu tốt đẹp trong năm 2020, và quĩ QQQ Capital đã bị lỗ.

Sau đó, ông Zhou Wang đã lựa chọn đến đảo Hải Nam, Trung Quốc cho kì nghỉ Tết Nguyên đán. Sau khi thấy các cửa hiệu, nhà hàng thường vắng vẻ dù bình thường rất đông du khách, ông đã liên lạc với công ty và yêu cầu tiếp tục duy trì vị thế bán khống.

Sự "cứng đầu" của ông đã được đền đáp. Theo số liệu từ Eurekahedge, tỉ suất sinh lợi của QQQ Capital trong hai tháng đầu năm 2020 lên tới 77%, trong khi đó thị trường chứng khoán cả thế giới lao dốc. Tỉ suất sinh lợi của các quĩ đầu cơ châu Á trung bình là -0,6%.

Ông Wang chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Bạn có thể cảm nhận được sự hoảng sự sau khi Vũ Hán bị đóng cửa. Thông thường trong Tết Nguyên đán ở Trung Quốc, mọi người sẽ xếp hàng dài trước các nhà hàng hoặc đi chơi ở bãi biển. Nhưng năm nay thì chẳng có ai ở ngoài đường – mọi nơi đều vắng vẻ".

Ngoài thành quả từ hoạt động bán khống, quĩ đầu cơ có trụ sở ở Singapore này cũng nắm giữ vị thế mua với các cổ phiếu như Netflix, TAL Education Group (nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến), và các công ty trò chơi trên Internet…

QQQ Capital dự rằng nhu cầu dành cho dịch vụ của những công ty này sẽ tăng mạnh khi mọi người dành nhiều thời gian ở nhà do lo sợ dịch bệnh.

Quĩ đầu cơ này hiện quản lí hơn 200 triệu USD của các nhà đầu tư. Khoảng một nửa số tài sản của quĩ được phân bổ cho cổ phiếu các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến.

Cổ phiếu QQQ Capital bán khống

Cổ phiếu QQQ Capital mua vào

American Airlines (hàng không)

Netflix

Lyft (ứng dụng gọi xe)

TAL Education Group

General Motors, Ford (sản xuất xe hơi)

New Oriental Education

Để có thể đưa ra quyết định đúng, các nhà phân tích của QQQ Capital nghiên cứu dữ liệu của bên thứ ba, kiểm tra lưu lượng của các chuyến xe vận chuyển ô tô, và theo dõi tình trạng của các nhà máy.

Họ cũng gọi điện cho những nơi tổ chức lớp học thêm tại Trung Quốc, để kiểm tra số lượng lớp học được mở so với nhu cầu của học sinh, tham gia vào các hội nhóm phụ huynh trong mạng xã hội WeChat để hỏi ý kiến của họ về nhiều dịch vụ.

Giờ đây QQQ Capital đang gặt hái lợi nhuận từ những thương vụ bán khống và đánh cược rằng thị trường chứng khoán đã bán tháo quá mức. Quĩ đầu cơ này đang chuẩn bị cho kịch bản các ngân hàng trung ương giảm lãi suất hoặc gia tăng thanh khoản để giúp nền kinh tế hồi phục trở lại.

Ông Wang nói: "Sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc đã dần được nối lại, và đó là dấu hiệu tốt khi nhìn từ góc độ của chuỗi cung ứng. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng nền kinh tế Mỹ rất mạnh mẽ, tình hình bây giờ không giống như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008".

Những quĩ đầu cơ đáng chú ý khác tại châu Á

Quĩ PruLev Global Macro Fund đạt tỉ suất lợi nhuận 9,4% trong hai tháng đầu năm, mặc dù giá trị số cổ phiếu quĩ này nắm giữ giảm 21% trong tháng Hai.

Theo lá thư PruLev gửi đến khách hàng, các chứng khoán có thu nhập cố định mà quĩ này sở hữu - ví dụ như trái phiếu kho bạc - đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư khi họ tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn hơn là cổ phiếu.

Trong 6 ngày đầu của tháng Ba, tỉ suất lợi nhuận của quĩ Phalanx Japan AustralAsia Multi-Strategy Fund – tập trung vào trái phiếu chuyển đổi – tăng gần 10% so với đầu năm. Giám đốc đầu tư Chris McGuire cho biết quĩ này được hưởng lợi nhờ vào sự biến động của thị trường.

Theo lá thư gửi đến khách hàng, quĩ Graticule Asia Macro Fund đạt tỉ suất lợi nhuận 2,1% trong tháng Hai. Quĩ này đã đúng khi đánh giá rằng thị trường chứng khoán Mỹ và Đài Loan sẽ giảm điểm, ngoài ra còn thu lợi từ việc giao dịch đồng nhân tệ, đồng baht, đô la Hong Kong và đô la New Zealand.

Giang