|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận một công ty dược bật tăng mạnh nhờ thuốc hỗ trợ điều trị và phòng chống COVID-19

17:10 | 23/10/2021
Chia sẻ
Song song với mở rộng danh mục các sản phẩm thuốc hỗ trợ điều trị và phòng chống COVID-19, việc thực hiện triệt để tiết giảm chi phí hoạt động đã giúp Domesco giảm được 12% chi phí bán hàng và quản lý so cùng kỳ, qua đó kéo lợi nhuận tăng 43,6% so với cùng kỳ năm trước.

CTCP Xuất nhập khẩu Y Tế Domesco (Mã: DMC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu thuần đạt 388 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Domesco cho biết quý III vừa qua, chiến lược mở rộng danh mục sản phẩm, trong đó có các dòng thuốc hỗ trợ điều trị và phòng chống COVID-19 được thị trường tiếp nhận đã giúp công ty đạt được mức tăng trưởng doanh thu trong giai đoạn áp dụng giãn cách xã hội trên nhiều tỉnh thành.

Hồi cuối tháng 8, Domesco cũng đã công bố Quyết định của Bộ Y tế về việc cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp được phép nhập khẩu một số loại thuốc kháng sinh và một số loại thuốc sinh học bao gồm cả vắc xin, sinh phẩm y tế,...

Bên cạnh việc mở rộng danh mục sản phẩm, việc thực hiện triệt để tiết giảm chi phí hoạt động đã giúp công ty giảm được 12%, tương đương hơn 6 tỷ đồng chi phí bán hàng và quản lý so cùng kỳ, bù đắp các chi phí phát sinh để đảm bảo sản xuất và kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Kết quả, Domesco ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế quý III tăng 43,6% so cùng kỳ, đạt mức 39 tỷ đồng. 

Luỹ kế 9 tháng, Domesco đạt 1.041 tỷ đồng doanh thu và 105 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng mức tăng 3% doanh thu và giảm 22% về chỉ tiêu lợi nhuận so cùng kỳ năm trước. 

Tại thời điểm 30/9, Domesco ghi nhận tổng tài sản đạt 1.641 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm. Trong đó, lượng tiền và tiền gửi đạt mức 260 tỷ đồng.

Ngày 26/10 tới đây, Domesco sẽ chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 25% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 2.500 đồng). Với hơn 34,7 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Domesco dự chi khoảng 87 tỷ đồng trả cổ tức đợt này cho cổ đông. Thời gian thanh toán dự kiến vào ngày 10/12/2021. 

Hoàng Trung

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.