|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quĩ đầu cơ 'thiên nga đen' sinh lời hơn 3.600% trong một tháng đại dịch hoành hành

18:56 | 09/04/2020
Chia sẻ
Quĩ đầu cơ chuyên tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động cực đoan của thị trường chứng khoán, được cố vấn bởi Nassim Taleb (tác giả quyển sách nổi tiếng "Thiên nga đen") đạt được lợi suất ấn tượng 3.612% chỉ trong tháng vừa qua. Tính từ đầu năm, lợi suất của quĩ đầu cơ này là 4.144%.
Quĩ đầu cơ 'thiên nga đen' đạt lợi suất khổng lồ 3.612% chỉ trong một tháng - Ảnh 1.

Nassim Taleb, tác giả cuốn "Thiên nga đen". Ảnh: Bloomberg

Bloomberg đưa tin một quĩ đầu cơ chuyên kiếm lời từ các sự kiện bất thường và nghiêm trọng đã đạt được lợi suất khổng lồ lên đến 3.612% trong tháng 3. Quĩ đầu cơ này được quản lí bởi công ty Universa Investments, và được cố vấn bởi Nassim Taleb – tác giả cuốn sách nổi tiếng "Thiên nga đen".

Nassim Taleb là một nhà toán học, kinh tế học và nhà giao dịch quyền chọn. Ông nổi tiếng với thuật ngữ "thiên nga đen" và cuốn sách cùng tên. Đặc điểm của các sự kiện "thiên nga đen" là hầu như không thể dự báo trước và tác động cực kì sâu rộng.

Theo lá thư từ Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Đầu tư Mark Spitznagel gửi tới các nhà đầu tư, lợi suất tính từ đầu năm cho đến cuối tháng 3 của quĩ đầu cơ này là 4.144%.

Ông Spitznagel cho biết Universa đã kịp thời chốt lời và thu về lợi nhuận bằng tiền mặt, nhưng đồng thời vẫn giữ các biện pháp phòng vệ cho trường hợp thị trường cổ phiếu tiếp tục bị bán tháo. Ông gọi đó là: "một chút mánh khóe trên thị trường chứng khoán".

Vị giám đốc đầu tư viết trong lá thư: "Trong tương lai, thế giới vẫn sẽ tiếp tục mắc kẹt trong bong bóng tài chính toàn cầu lớn chưa từng thấy xưa nay".

"Chính những điểm yếu hệ thống được tạo ra bởi bong bóng do ngân hàng trung ương thổi phồng, đi kèm với sự mạo hiểm điên rồ của những công ty ngây thơ sử dụng đòn bẩy cao đã biến đại dịch COVID-19 thành một thảm họa có sức tàn phá to lớn đối với các thị trường tài chính và nền kinh tế".

Chiến lược đầu cơ của Universa hoạt động theo phương thức: Từ bỏ ra một phần lợi nhuận hàng năm để phòng vệ trước những biến động cực đoan của thị trường như các cuộc khủng hoảng, thị trường sụp đổ, ....

Universa khuyên nhà đầu tư nghĩ về kiểu chiến lược này giống như việc mua bảo hiểm thảm họa, cho phép họ thu về lợi nhuận lớn khi có biến động xảy ra, thay vì sử dụng các biện pháp giảm thiểu rủi ro truyền thống như đa dạng hóa danh mục đầu tư, nắm giữ trái phiếu Kho bạc, vàng hoặc bỏ tiền vào quĩ đầu cơ.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 30/3, ông Taleb nói rằng đại dịch COVID-19 là một sự kiện có thể đoán trước được, và những nhà đầu tư không phòng vệ cho sự kiện sẽ phải trả giá đắt.

Chỉ có thời điểm chính xác mà đại dịch xảy ra mới là điều không thể đoán trước, và đó chính là lí do vì sao nhà đầu tư phải luôn luôn phòng bị cho trường hợp thị trường lao dốc.

Ông Spitznagel tuyên bố: "Tôi nghĩ chúng tôi đã thể hiện rằng phương pháp giảm thiểu rủi ro của Universa là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phương pháp này cũng rất khác thường. Hầu hết mọi người thường lựa chọn những điều thông thường chứ không chọn những phương pháp hiệu quả".

Trong lá thư gửi tới nhà đầu tư, ông Spitznagel có kèm theo một đồ thị biểu diễn rằng một danh mục đầu tư có cấu trúc phân bổ 96,7% tỉ trọng vào chỉ số S&P 500 và 3,3% vào quĩ của Universa, thì bất chấp việc chỉ số S&P 500 mất 12,4% trong tháng 3, giá trị của danh mục này sẽ không hề sụt giảm.

Một danh mục đầu tư có cấu trúc như vậy cũng sẽ mang về lợi suất gộp 11,5% một năm tính từ tháng 3/2008. Để so sánh, lợi suất gộp của chỉ số S&P 500 tính trong giai đoạn trên là 7,9%/năm.

Ông Spitznagel viết: "Ai cũng có thể kiếm được tiền khi thị trường sụp đổ, điều quan trọng là những gì họ làm trong khoảng thời gian còn lại. Tổng số tiền thu được mới là điều quyết định hiệu quả của danh mục đầu tư".

Giang

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.