|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hãng dược sản xuất kit thử COVID-19 được WHO công nhận, cổ phiếu nhảy vọt hơn 1.600%

10:38 | 09/04/2020
Chia sẻ
Giá cổ phiếu Novacyt nối tiếp đà tăng từ cuối tháng 1 sau khi bộ xét nghiệm COVID-19 của hãng vượt qua qui trình đánh giá khẩn cấp của WHO và được phép bán ra thị trường. Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu của Novacyt đã tăng hơn 1.600%.
Cổ phiếu hãng dược tăng 1.600% kể từ khi ra mắt bộ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Mới đây, bộ xét nghiệm COVID-19 của hãng dược Novacyt (Pháp) đã vượt qua qui trình đánh giá khẩn cấp của WHO, và được phép lưu hành trên thị trường trong vòng một năm. Sau khi thông tin này được công bố, ngày 8/4 giá cổ phiếu Novacyt nhảy vọt 22% trên Sàn Giao dịch chứng khoán Euronext Growth.

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Novacyt đã tăng hơn 1.600%. Hiện vốn hóa của Novacyt là 197 triệu euro (214 triệu USD).

Giá cổ phiếu của Novacyt đã tăng trưởng ngoạn mục kể từ cuối tháng 1, sau khi công ty dược phẩm của Pháp này cho ra mắt bộ xét nghiệm có khả năng phát hiện virus corona chủng mới. Chỉ trong một buổi sáng ngày 31/1, giá cổ phiếu Novacyt tăng sốc 48%.

Vào thời điểm đó, Novacyt tuyên bố các bộ xét nghiệm khác trên thị trường ít chính xác hơn sản phẩm của hãng, có thể sẽ cho ra kết quả sai lệch.

Bộ xét nghiệm của Novacyt có thể cho ra kết quả trong vòng chưa tới 2 giờ đồng hồ, hỗ trợ đắc lực cho các nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus corona chủng mới.

Cổ phiếu hãng dược tăng 1.600% kể từ khi ra mắt bộ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Vốn hóa thị trường của Novacyt, cũng như nhiều công ty nhỏ khác đã tăng với cấp số nhân khi những công ty này nghiên cứu các sản phẩm để đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến sáng ngày 9/4, trên toàn thế giới đã có 1.514.866 người nhiễm COVID-19 và hơn 88.444 người tử vong vì căn bệnh này.

Hôm 8/4, Novacyt cũng thông báo sẽ hợp tác với công ty dược phẩm AstraZeneca và GlaxoSmithKline tại một cơ sở mới ở Đại học Cambridge, trong bối cảnh chính phủ Anh tìm cách tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19.

Giang

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.