Chứng khoán

Giữa dịch virus corona, cổ phiếu công ty bán khóa học trực tuyến tăng 83% dù đang làm ăn thua lỗ

09:02 | 28/02/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu nhiều công ty cung cấp khóa học trực tuyến tại Trung Quốc đã tăng mạnh sau khi nhiều trường học phải đóng cửa vì dịch virus corona. Mức tăng giá ấn tượng nhất là 83% của cổ phiếu Koolearn Technology Holding.
Cổ phiếu công ty cung cấp khóa học trực tuyến tại Trung Quốc tăng 83% - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Bloomberg đưa tin: Từ khi bùng phát dịch virus corona khiến cho nhiều trường học tại Trung Quốc phải đóng cửa, giá cổ phiếu của nhiều công ty cung cấp dịch vụ học trực tuyến đã tăng vọt. Nổi bật trong số đó là Koolearn Technology Holding với mức tăng tăng 83% trong gần hai tháng đầu năm.

Koolearn Technology Holding là một công ty cung cấp khóa học trực tuyến tại Trung Quốc, thuộc tập đoàn New Oriental Education & Technology Group. Tencent nắm giữ gần 10% cổ phần của Koolearn.

Ngành công nghiệp học tập trực tuyến có giá trị khoảng 36 tỉ USD. Hiện giá cổ phiếu của Koolearn là cao nhất trong số những công ty trong ngành này, và cũng thuộc nhóm bị bán khống nhiều nhất.

Giá cổ phiếu Koolearn tăng vọt trong năm nay sau khi dịch virus corona buộc trường học phải đóng cửa và khiến một bộ phận lớn trong số hơn 200 triệu học sinh, sinh viên nước này phải học trực tuyến.

Trước tình hình đó, Koolearn đã tổ chức các lớp học live-stream miễn phí và nhiều hoạt động khác cho hơn hai triệu tài khoản đăng kí chương trình giáo dục phổ thông và đại học của công ty. Qua đó, Koolearn hi vọng sẽ có thêm người dùng mới và thúc đẩy tăng trưởng.

Hiện cổ phiếu của Koolearn được giao dịch với mức giá gấp 17 lần thu nhập dự phóng trong 12 tháng. Để so sánh, P/E giao dịch trung bình của 46 công ty trong lĩnh vực công nghệ mà Bloomberg theo dõi chỉ là 4,4 lần.

Một số nhà đầu tư nghi ngờ liệu công ty đang thua lỗ này có thể thuyết phục những người dùng bị buộc phải dùng dịch vụ của nó do dịch virus corona thành khách hàng chịu trả tiền trong lâu dài hay không.

Theo dữ liệu của Markit, tính đến 25/2, có đến 14,2% cổ phiếu tự do chuyển nhượng của công ty này đang bị bán khống, gần với mức đỉnh 15,7% ngày 18/2.

Cổ phiếu Koolearn hiện được giao dịch với giá 33,75 HKD/cp (tương đương 4,33 USD/cp), cao hơn 26% so với mức giá mục tiêu trung bình của các nhà phân tích. 

Giám đốc đầu tư Jacky Choi của Zeal Asset Management nhận đinh: "Mô hình kinh doanh này chưa chắc đã bền vững. Tỉ lệ người dùng chuyển đổi từ lớp học truyền thống sang học trực tuyến là rất thấp, đó là rủi ro mà những công ty này phải đối mặt trong tương lai".

Cổ phiếu công ty cung cấp khóa học trực tuyến tại Trung Quốc tăng 83% - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư vẫn đang rất lạc quan về triển vọng của Koolearn và cả ngành giảng dạy trực tuyến trong lâu dài. Trong 10 năm trở lại đây, ngành này đã tăng trưởng nhanh: Theo nghiên cứu của iResearch, doanh thu toàn ngành giáo dục trực tuyến năm 2018 tăng 26%, lên đến 252 tỉ nhân dân tệ (36 tỉ USD), và số lượng người dùng trả tiền là 135 triệu người.

Công ty nghiên cứu này ước tính doanh thu toàn ngành sẽ tăng gấp đôi trong năm 2022.

Cổ phiếu công ty cung cấp khóa học trực tuyến tại Trung Quốc tăng 83% - Ảnh 3.

Tuy nhiên có rất nhiều đối thủ cũng đang tranh giành miếng bánh ngọt này. Ông Ye Le, nhà phân tích của công ty chứng khoán China Securities cho biết Koolearn đang chi tiêu với tốc độ khủng khiếp nhằm mở rộng và thu hút người dùng. Điều đó khiến công ty này đang phải chịu thua lỗ.

Theo các dự báo do Bloomberg tổng hợp, công ty này sẽ phải chịu lỗ cho đến ít nhất là năm 2022, nhưng qui mô khoản lỗ có khả năng sẽ giảm dần. 

Giang