|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

720 tỉ USD vốn hóa bị thổi bay ngày đầu xuân, chứng khoán Trung Quốc đã lấy lại toàn bộ

14:18 | 17/02/2020
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Trung Quốc hồi phục trong những phiên gần đây đã đưa chỉ số CSI 300 vượt qua mức điểm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, cho thấy nhà đầu tư tin tưởng vào các biện pháp kích thích kinh tế nhằm chống lại tác động của dịch covid-19.

Phiên giao dịch đầu tuần 17/2, chỉ số CSI 300 (gồm 300 cổ phiếu hàng đầu của hai sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến) có lúc tăng hơn 2% lên 4.070 điểm, vượt qua mức 4.004 điểm đóng cửa phiên 23/1 trước kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Riêng trong phiên 3/2 khi thị trường mở cửa trở lại sau Tết, chỉ số CSI 300 sụt 7,9%, tương đương 720 tỉ USD vốn hóa thị trường bị thổi bay trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại dịch virus corona (covid-19) lây lan nhanh có thể làm tê liệt toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc.

Bao nhiêu cảm xúc lo sợ bị dồn nén trong đợt nghỉ Tết kéo dài được nhà đầu tư đem ra thổ lộ trong phiên giao dịch đầu xuân, khiến thị trường đồng loạt giảm sâu. Tuy nhiên sau đó thị trường chứng khoán Trung Quốc đã dần lấy lại sự ổn định.

720 tỉ USD vốn hóa bị thổi bay ngày đầu xuân, chứng khoán Trung Quốc đã lấy lại toàn bộ - Ảnh 1.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giao dịch tích cực trong phiên đầu tuần 17/2, vượt qua mức đóng cửa 4.003,9 điểm trước kì nghỉ Tết (phiên 23/1).

Để giảm nhẹ tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán, chính phủ Trung Quốc đã bơm hàng trăm tỉ USD vào hệ thống tài chính, giảm lãi suất thị trường tiền tệ và giảm thuế trong một số lĩnh vực.

Ví dụ cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm ra 1.200 tỉ nhân dân tệ (tương đương 173 tỉ USD) thông qua nghiệp vụ thị trường mở trong ngày 3/2, đánh dấu ngày bơm tiền khủng nhất của ngân hàng này kể từ năm 2004.

Trung Quốc cũng sẽ cho phép chính quyền các địa phương huy động 848 tỉ nhân dân tệ (121 tỉ USD) qua vay nợ trước tháng 3 này. Chủ nhật vừa qua (16/2), Trung Quốc cho biết sẽ đưa ra các biện pháp kích thích hiệu quả hơn nữa chẳng hạn như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, bất chấp thâm hụt tài khóa đang tăng cao.

Trao đổi với Bloomberg, ông Yang Wei, một nhà quản lí quĩ tại Longwin Investment Management nhận định: “Các nhà đầu tư mong mỏi sẽ có thêm nhiều biện pháp kích thích kinh tế. Những luồng vốn dư thừa, không được nền kinh tế thực hấp thụ hết rất có thể sẽ chảy vào thị trường cổ phiếu, qua đó làm tăng khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư”.

Hiện nay khả năng dịch covid-19 sẽ còn lan rộng đến đâu và tác động tới kinh tế ra sao vẫn là ẩn số, tuy nhiên, theo Bloomberg, một số nhà đầu tư đang bắt đầu hướng đến kịch bản sau khi dịch bệnh qua đi.

Chỉ số ChiNext chủ yếu gồm những cổ phiếu vốn hóa nhỏ thuộc khu vực tư nhân đã không chỉ lấy lại mức giảm phiên đầu xuân Canh Tý mà còn vươn lên lập đỉnh ba năm. Thứ Sáu tuần trước (14/2), chỉ số này vượt qua ngưỡng 2.100 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2016.

Ngày 14/2, cơ quan quản lí Trung Quốc cho biết nước này sẽ nới lỏng qui định đối với các doanh nghiệp muốn huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu, một trong những biện pháp cụ thể là rút ngắn thời gian hạn chế giao dịch.

Các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ sẽ được hưởng lợi từ sự nới lỏng qui định này, phiên 17/2 chỉ số ChiNext có lúc tăng hơn 3,5%. Theo nhận định của Bloomberg, dịch virus corona (covid-19) cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc một lí do để đưa ra các chính sách sửa sai mà không phải cảm thấy mất mặt.

Những doanh nghiệp đang xem xét phát hành huy động vốn và công ty tư vấn phát hành cũng chứng kiến cổ phiếu của mình đi lên trong phiên 17/2, chẳng hạn Huatai Securities và Haitong Securities đều tăng ít nhất 3,9%.

Các cổ phiếu xe hơi Trung Quốc giao dịch khởi sắc sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi khuyến khích người dân mua xe để hỗ trợ nền kinh tế. Cổ phiếu ô tô Chongqing Changan Automobile tăng kịch trần 10%, Great Wall Motor cũng tăng tới 7,4% ngày hôm nay.

Song Ngọc