|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc sắp có Evergrande thứ hai?

12:08 | 05/06/2023
Chia sẻ
Những vấn đề về thanh khoản của Dalian Wanda Commercial Management Group khiến công ty này có thể trở thành Evergrande thứ hai tại Trung Quốc.

Nguy cơ IPO không thành

Theo Bloomberg, giá trị lô trái phiếu mới phát hành của Dalian Wanda Commercial Management Group (gọi tắt là Wanda Comercial) gần đây đã sụt giảm nhanh chóng và dữ dội.

Wanda Commercial là nhà điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất Trung Quốc, thuộc tập đoàn đa ngành nghề Dalian Wanda Group (Tập đoàn Đại Liên Vạn Đạt). Hồi tháng 2 năm nay, Wanda Commercial đã phát hành 800 triệu USD trái phiếu.

Công ty này là nhà phát triển bất động sản xếp hạng rác đầu tiên phát hành được trái phiếu tại thị trường nước ngoài sau làn sóng vỡ nợ kỷ lục vào năm 2022.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 5, giá trái phiếu phát hành hồi tháng 2 của Wanda Commercial đang dao động quanh mức 40% so với mệnh giá và các nhà đầu tư vẫn chưa được hưởng lãi suất coupon.

Giá trái phiếu càng rẻ đồng nghĩa với rủi ro càng cao. 

Hồi chuông cảnh báo bắt đầu vang lên vào cuối tháng 4 khi Wanda Commercial tuyên bố đợt IPO tại Hong Kong của Zhuhai Wanda Commercial Management Group (Zhuhai Wanda) - công ty con của Wanda Commercial - sẽ khó diễn ra trong nay mai.

Wanda Commercial cho biết cơ quan giám sát chứng khoán của Trung Quốc cần thêm thời gian để xây dựng các chính sách tăng vốn cho các nhà phát triển bất động sản. Sự kiện này là một bước ngoặt đột ngột, bởi trong những tháng gần đây, Wanda Commercial đã tạo ấn tượng với các nhà đầu tư rằng đợt IPO của Zhuhai Wanda sắp diễn ra.

Nếu không thể IPO trước khi 2023 kết thúc, Wanda Commercial sẽ phải hoàn trả tiền cho những nhà đầu tư trước IPO. Những người này đã mua cổ phiếu vào hai năm trước với tổng giá trị khoảng 40 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,6 tỷ USD).

Bất ổn tại Zhuhai Wanda ngay lập tức đặt Wanda Commercial vào tình thế khó khăn. Tính đến tháng 3, nhà phát triển này đang nắm giữ 28 tỷ USD tiền mặt và có 22 tỷ USD trái phiếu đáo hạn trong 12 tháng tới, theo Fitch Ratings.

Do vậy, Wanda Commercial đã bắt đầu yêu cầu các nhà đầu tư của Zhuhai Wanda sửa đổi điều khoản hợp đồng và hoãn các quyền lợi trong hai năm, theo báo cáo từ Debtwire. Trong khi đó, Wanda Commercial cũng đang tăng tốc việc bán tài sản.

Một trung tâm mua sắm của Wanda Commercial. (Ảnh: Reuters).

Câu chuyện Evergrande lặp lại?

Những gì đang diễn ra với Wanda Commercial là một vở kịch quen thuộc và gợi lại những ký ức đau buồn. Các công ty xây dựng lớn nhất Trung Quốc từng hy vọng rằng việc huy động vốn có thể giúp họ tháo gỡ đòn bẩy. Tuy nhiên, cách thức trên không được chính phủ ủng hộ. Thay vào đó, Bắc Kinh muốn các doanh nghiệp này thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Vào năm 2017, Evergrande đã ký kết một thỏa thuận đầu tư trước IPO, hứa hẹn rằng công ty sẽ được niêm yết tại Thẩm Quyến vào đầu năm 2021, hoặc hoàn lại 130 tỷ nhân dân tệ cho nhà đầu tư. Cuối cùng, Evergrande đã không nhận được cái gật đầu từ cơ quan quản lý.

Vào cuối năm 2020, hầu hết những người ủng hộ Evergrande đều giữ vững niềm tin vào công ty. Các nhà đầu tư nắm giữ khoảng 86 tỷ USD nhân dân tệ cổ phần, tương đương khoảng 2/3 số tiền đầu tư trước IPO, đã đồng ý từ bỏ quyền yêu cầu hoàn trả ngay lập tức.

Một số nhà đầu tư ủng hộ Evergrande khi đó hẳn phải rất hối hận vì đã sa lầy vào một cuộc tái cơ cấu nợ lộn xộn. Một nhà đầu tư đã yêu cầu Evergrande bồi thường thiệt hại thông qua một tòa án địa phương.

Hiện tại, Country Garden, một trong những nhà đầu tư vào Zhuhai Wanda, đang không sẵn lòng sửa đổi điều khoản, theo Caixin.

Giống như Evergrande, hoạt động quản trị của Wanda Commercial đang ngày càng trở nên khó nắm bắt hơn. Công ty mẹ Dailan Wanda Group cũng đã sử dụng nguồn tiền mặt của Wanda Commercial.

Các khoản phải thu từ hoạt động phát triển bất động sản của Dailan Wanda Group đã tăng hơn 6 lần, từ 2,1 tỷ giữa năm 2022 lên 13,6 tỷ vào cuối 2022. Moody đã hạ xếp hạng tín dụng của Wanda vào năm trước, với lý do là sự gia tăng của giao dịch giữa các bên liên quan.

Ông Vương Kiện Lâm, Chủ tịch Dailan Wanda Group. (Ảnh: Jason Alden/Bloomberg).

Hoạt động bán tài sản cũng có thể sẽ không suôn sẻ như mong muốn của nhà sáng lập Vương Kiện Lâm. Bloomberg News đưa tin rằng ông Vương đang cân nhắc việc bán tới 20 trung tâm mua sắm ở các khu vực giàu có của Trung Quốc, chẳng hạn như Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang.

Nhưng theo Caixin, Wanda Commercial sẽ không thể dễ dàng thoái vốn khỏi một số bất động sản. Nguyên nhân là bởi công ty này đã đồng ý quy định về thời hạn nắm giữ tối thiểu khi mua đất.

Ông Vương từng xuất sắc giải cứu doanh nghiệp của mình. Vào năm 2017, Bắc Kinh đã ngăn chặn làn sóng đầu tư ra nước ngoài của HNA Group, Anbang Insurance và Dailan Wanda Group.

Ông Vượng đã xoay sở để cứu Wanda Commercial khỏi nguy cơ phá sản bằng cách nhanh chóng bán mảng khách sạn của mình cho Guangzhou R&F Properties và các dự án công viên giải trí, du lịch cho Sunac China Holdings trong một thỏa thuận mang về 9,4 tỷ USD.

Theo Bloomberg, nhà đầu tư có thể kỳ vọng rằng ông Vương sẽ kiên quyết hơn Chủ tịch Hứa Gia Ấn của Evergrande trong việc từ bỏ những tài sản quý giá nhất của mình.

Minh Quang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.