Chứng khoán

Vì sao cổ phiếu Tesla tăng sốc 20%, làm đội bán khống mất gần 2,5 tỉ USD trong một phiên?

12:05 | 04/02/2020

Chia sẻ

Cổ phiếu Tesla tăng xấp xỉ 20% trong phiên đầu tuần 3/2 sau khi hãng phân tích thị trường Argus Research nâng giá mục tiêu cổ phiếu này từ 556 USD lên 808 USD/cp. Từ đầu năm 2020 đến nay, Tesla đã tăng hơn 80%.
Vì sao cổ phiếu Tesla tăng sốc 20%, làm đội bán khống mất gần 2,5 tỉ USD trong một phiên? - Ảnh 1.

Ông Elon Musk - Đồng sáng lập và CEO của Tesla. Ảnh: Bloomberg/Getty Images.

Phiên giao dịch 3/2, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực, lấy lại một phần sự sụt giảm của phiên thứ Sáu tuần trước. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng gần 144 điểm, tương đương 0,51%. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,73% và 1,34%.

Đáng chú ý cổ phiếu của hãng xe điện Tesla nhảy vọt 19,9%, đánh dấu phiên tăng mạnh mẽ nhất của cổ phiếu này trong hơn 6 năm qua, kể từ tháng 5/2013.

Trong phiên 3/2, hãng phân tích Argus Research công bố báo cáo về Tesla, nhấn mạnh kết quả kinh doanh tích cực của hãng xe điện này đã vượt kì vọng của các nhà đầu tư Wall Street. Argus cũng nâng ước tính lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu Tesla từ 5,96 USD lên 8,01 USD.

Giá mục tiêu với cổ phiếu Tesla được Argus nâng từ 556 USD/cp trong lần nhận định trước đây lên mức 808 USD/cp.

Đóng cửa thị trường tuần trước, cổ phiếu Tesla dừng ở mức giá 650,59 USD/cp, trong phiên 3/2 có lúc giá tăng lên đỉnh 786,14 USD/cp. Kết phiên, giá dừng ở 780 USD/cp, tương đương tăng 19,9% trong một ngày.

Theo CNBC, tính từ đầu năm 2020 đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng giá hơn 85%, vốn hóa hiện đạt trên 140 tỉ USD.

Vì sao cổ phiếu Tesla tăng sốc 20%, làm đội bán khống mất gần 2,5 tỉ USD trong một phiên? - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu Tesla từ đầu năm 2020 đến hết phiên 3/2: Tăng phi mã. Nguồn: Google Finance.

Trong báo cáo của mình, Argus Research cho biết: “Khuyến nghị lạc quan của chúng tôi được đưa ra dựa trên giả định doanh thu tiếp tục tăng trưởng đối với các dòng xe trước đây là Model S và Model X. Chúng tôi cũng kì vọng dòng xe mới Model 3 sẽ có nhu cầu mạnh mẽ, 80% sản lượng trong quí IV/2019 của Tesla là dòng Model 3”.

“Mặc dù từng có nhiều lần sản xuất chậm tiến độ, thiếu linh kiện, chi phí nhân công cao vượt dự tính và các khó khăn khác, chúng tôi vẫn kì vọng Tesla được hưởng lợi từ vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp xe điện và có thể cải thiện kết quả hoạt động trong năm 2020 cũng như các năm sau”, Argus Research nhận định.

Hôm thứ Tư tuần trước (29/1), Tesla khẳng định doanh số bàn giao xe của tập đoàn này trong năm 2020 có thể “dễ dàng vượt ngưỡng 500.000 chiếc”. Trong quí IV vừa qua, Tesla đã bàn giao được 112.000 chiếc - mức cao kỉ lục trong lịch sử công ty và vượt qua dự báo của Wall Street là 106.000 chiếc.

Việc cổ phiếu Tesla tăng sốc vượt mọi dự báo, không chỉ trong phiên 3/2 mà trong vài tháng gần đây, vẫn là hiện tượng tượng đối bí ẩn đối với nhiều nhà đầu tư.

Hãng sản xuất xe điện này thua lỗ nhiều năm liền và mới chỉ có lợi nhuận sau thuế dương trong hai quí gần đây. Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường S3 Partners, Tesla còn là cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất ở Mỹ và là cổ phiếu xe hơi bị bán khống mạnh nhất thế giới. Tính đến cuối năm 2019, khoảng 20% cổ phiếu Tesla đang lưu hành đều bị bán khống.

Vì sao cổ phiếu Tesla tăng sốc 20%, làm đội bán khống mất gần 2,5 tỉ USD trong một phiên? - Ảnh 3.

Bán khống là hoạt động đi vay cổ phiếu để bán ở thời điểm hiện tại rồi trong tương lai sẽ đi mua cổ phiếu để trả lại số đã vay. Các nhà đầu tư kì vọng giá giảm sẽ sử dụng nghiệp vụ bán khống để kiếm lợi nhuận do bán được với giá cao và sau này mua trả lại với giá thấp.

Tuy nhiên khi giá cổ phiếu, vì lí do nào đó, vẫn tăng mạnh dù đang bị bán khống thì chính hoạt động đầu cơ giá xuống này có thể làm động lực thúc đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Theo CNBC, khi những người bán khống phải mua lại cổ phiếu để trả lại số đã vay, lực cầu trên thị trường sẽ tăng lên và giúp giá cổ phiếu Tesla cao hơn nữa. 

Một chuyên gia của S3 Partners nhận định hoạt động mua cổ phiếu Tesla để trả lại số đã vay có thể sẽ tăng cao trong thời gian tới khi một số người bán khống đánh giá lại quan điểm đầu cơ của mình và quyết định đóng vị thế bán khống.

Chỉ tính riêng trong phiên 3/2 khi cổ phiếu Tesla tăng sốc, những người bán khống đã thiệt hại tổng cộng 2,47 tỉ USD. Theo thống kê của S3 Partners, tính từ đầu năm 2020 đến nay, đội bán khống cổ phiếu Tesla đã lỗ tổng cộng 8,31 tỉ USD.

Cuối tháng 1, nhà máy của Tesla của Thượng Hải, Trung Quốc vừa mới hoàn thành đã phải ngừng hoạt động vì virus corona gây viêm phổi Vũ Hán đang lây lan nhanh, đe dọa sức khỏe người dân.

Song Ngọc