Kinh doanh

Vừa giao xe tại Trung Quốc, Tesla chuẩn bị mở thêm nhà máy tại châu Âu

18:46 | 20/01/2020

Chia sẻ

Tesla đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên tại Đức, một động thái có thể biến Tesla thành một mẫu xe có mác "Made In Germany".

Hãng thông tấn Reuters đưa tin Tesla đã đồng ý mua một bất động sản ở vùng ngoại ô Berlin, Đức. Theo thông tin từ chính quyền địa phương, đây là một bước tiến nhằm xây dựng nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Tesla tại châu Âu.

Trước đó vào tháng 11/2019, hãng xe điện của Mỹ đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy cỡ lớn tại Gruenheide, bang Brandenburg thuộc miền Đông nước Đức. Kế hoạch sẽ giúp xe Tesla hoàn toàn có thể gắn nhãn "Sản xuất tại Đức" như các hãng xe bản địa.

Vừa giao xe tại Trung Quốc, Tesla chuẩn bị mở thêm nhà máy tại châu Âu - Ảnh 1.

Nhà máy của Tesla sẽ rộng 300 ha tại ngoại ô Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Ông Emil Engels, người phát ngôn của bang Brandenburg, tuyên bố chính quyền bang đã phê duyệt thỏa thuận mua bán để chuyển giao khối bất động sản có diện tịch 300 ha. Ủy ban Tài chính Quốc hội Đức thông qua thỏa thuận vào ngày 9/1. Tesla cũng xác nhận thông tin về giao dịch.

Trong các điều khoản thỏa thuận sơ bộ, mức giá mà Tesla phải trả là 45,36 triệu USD. Tuy nhiên mức giá hoàn toàn có thể thay đổi nếu các hãng kiểm toán độc lập có mức định giá khác. 

Khối bất động sản mà Tesla mua để xây dựng nhà máy nằm trong một khu vực công nghiệp và đang được kiểm tra kĩ càng xem liệu còn sót những vũ khí độc hại từ Thế chiến II hay không. Ngoài ra, ông Emil Engels cho rằng bom Mỹ chưa nổ vẫn còn có thể nằm sâu trong lòng đất.

Việc tiếp tục xây dựng nhà máy tại châu Âu đến sau khi nhà Tesla xây dựng nhà máy Gigafactory 3 thành công tại Thượng Hải, Trung Quốc. Gigafactory 3 là nhà máy đầu tiên của hãng xe điện này bên ngoài nước Mỹ và nhà máy này giúp người dân Trung Quốc có thể mua xe Tesla với mức giá rẻ hơn. 

Vừa giao xe tại Trung Quốc, Tesla chuẩn bị mở thêm nhà máy tại châu Âu - Ảnh 2.

Nhà máy Gigafactory 3 giúp người dân Trung Quốc mua xe Tesla Model 3 với mức giá rẻ hơn. Ảnh: Forbes

Đầu năm 2020, Elon Musk cũng đã xuất hiện tại buổi giao xe của Tesla tại đây. Ông đã thực hiện một điệu nhảy phấn khích trong sự kiện.

Tại Trung Quốc, Tesla đã nhận rất nhiều hỗ trợ từ chính phủ, từ việc trợ giá bán xe Tesla Model 3 tới những khoản vay ưu đãi từ các ngân hàng quốc doanh. Tuy nhiên tại Đức, nhà cầm quyền vẫn chưa tiết lộ liệu công ty sẽ nhận những ưu đãi hay không.

Hiện tại, Đức là một trong những nước có nhiều hãng xe nổi tiếng thế giới như Audi, BMW hay Mercedes.


Tiểu Phượng