Chứng khoán

Bệnh viêm phổi lạ lan nhanh ở Trung Quốc, giá cổ phiếu dược và khẩu trang đồng loạt tăng kịch trần

17:59 | 20/01/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu các công ty sản xuất thuốc và khẩu trang tại Trung Quốc tăng nóng trong phiên giao dịch đầu tuần 20/1 giữa lo ngại về nguy cơ dịch viêm phổi do virus corona có thể bùng phát trong dịp giáp Tết Canh Tý.
Bệnh viêm phổi lạ lan nhanh ở Trung Quốc, giá cổ phiếu dược và khẩu trang đồng loạt tăng kịch trần - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang. Ảnh minh họa: Reuters.

Theo CNBC, cổ phiếu của các công ty ngành dược Trung Quốc như Jiangsu Sihuan Bioengineering, Shandong Lukang Pharmaceutical và Shenzhen Neptunus Bioengineering đều tăng kịch biên độ 10% trong phiên 20/1.

Trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất khẩu trang Tianjin Teda tăng 9,89%, Shanghai Dragon tăng 10%.

Việc các cổ phiếu trên tăng nóng diễn ra sau khi các nhà chức trách Trung Quốc sáng 20/1 cho biết đã phát hiện thêm 139 trường hợp nhiễm viêm phổi do virus corona trong hai ngày cuối tuần.

Bệnh viêm phổi do virus corona còn được gọi là bệnh viêm phổi Vũ Hán do bệnh này được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên trong 139 ca mới phát hiện nói trên, có 3 ca không xuất phát từ Vũ Hán. Tổng số ca mắc căn bệnh lạ này hiện đã vượt mốc 200, trong đó 3 bệnh nhân đã tử vong.

Về phần mình, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ra thông cáo cuối ngày 19/1 cho biết các chuyên gia vẫn coi tình trạng hiện nay là "có thể ngăn chặn và kiểm soát được".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chủng virus corona là một họ lớn gồm nhiều loại virus, có loại gây ra các bệnh ít nghiêm trọng như cảm thông thường, có loại thì gây ra đại dịch nguy hiểm như SARS.

Theo thống kê của WHO, dịch SARS bùng phát năm 2002-2003 đã khiến cho 800 người chết, đa phần đến từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đã rục rịch về quê ăn Tết, qua đó làm tăng nguy cơ dịch bệnh viêm phổi lạ lây lan và bùng phát ở các địa phương khác.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn Dịch bệnh (CDC) cho biết sẽ kiểm tra sức khỏe hành khách từ Vũ Hán đến ba sân bay quốc tế lớn là JFK tại New York, San Francisco và Los Angeles.

Song Ngọc