Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau diễn biến mới của cuộc tranh cử Tổng thống

07:18 | 09/04/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/4 đồng loạt đi lên mạnh mẽ sau khi một ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ là Bernie Sanders quyết định từ bỏ cuộc đua, giảm bớt phần nào những lo ngại về chính trị của nhà đầu tư.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 780 điểm, tương đương 3,44%, lên 23.434 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 3,41% lên 2.750 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 2,58% và lấy lại mốc 8.000.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau diễn biến mới của cuộc tranh cử Tổng thống - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ dần hồi phục, đã tăng hơn 23% từ đáy ngày 23/3.

Thị trường chứng khoán đồng loạt tăng vọt sau khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đến từ bang Vermont tuyên bố rút lui khỏi cuộc tranh cử vào ghế Tổng thống 2020. 

Ông Sanders là người theo trường phái chính trị tả khuynh cực đoan và có nhiều đề xuất chính sách táo bạo như bao trả chi phí y tế cho tất cả mọi người, nâng thuế đối với giới tỉ phú siêu giàu và doanh nghiệp, xóa nợ sinh viên, đánh thuế các giao dịch tài chính, chứng khoán, … Vì vậy nhiều nhà đầu tư lo ngại nếu ông Sanders đắc cử, doanh nghiệp và thị trường chứng khoán sẽ gặp bất lợi.

Đầu cuộc đua, ông Sanders giành ưu thế tại các bang tổ chức bầu cử sớm như Iowa, New Hampshire và Nevada. Tuy nhiên đến ngày bầu cử Siêu Thứ ba (3/3), ứng viên Joe Biden vượt lên dẫn trước và bỏ xa ông Sanders. Trong các ngày sau, ông Biden tiếp tục nới rộng khoảng cách với đối thủ.

Việc ông Sanders rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng đồng nghĩa với việc cuộc chiến sắp tới chỉ còn hai đối thủ là đương kim Tổng thống Donald Trump đến từ Đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đến từ Đảng Dân chủ.

Về tình hình dịch bệnh, Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia trả lời báo chí cho biết số ca tử vong vì COVID-19 hiện nay đang thấp hơn dự đoán, ông cho rằng dịch có khả năng chuyển biến tích cực sau tuần này.

Các cổ phiếu du lịch cùng với năng lượng dẫn dắt thị trường đi lên. Hãng du thuyền Carnival tăng 6,1% còn Royal Caribbean tăng gần 12%. Hãng nghỉ dưỡng, sòng bài MGM Resorts và Wynn Resorts tăng lần lượt 10% và 13,5%.

Các hãng năng lượng Apache, Diamondback Energy và Occidental Petroleum đều nhảy vọt ít nhất 12%.

Trong phiên giao dịch tiếp theo (9/4), nhà đầu tư sẽ đón nhận số liệu mới nhất về tình hình xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và tâm lí người tiêu dùng.

Trong hai tuần kết thúc ngày 21/3 và 28/3, nước Mỹ ghi nhận lần lượt 3,3 triệu và 6,6 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đều là các mức cao kỉ lục trong lịch sử và bỏ xa đỉnh cũ thiết lập năm 1982 (695.000 đơn).

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau diễn biến mới của cuộc tranh cử Tổng thống - Ảnh 2.

Theo CNBC, các chuyên gia đang dự báo sẽ có khoảng 5 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 4/4.

Tỉ lệ thất nghiệp đã tăng mạnh từ 3,5% trong tháng 2 lên mức 4,4% trong tháng 3. Các nhà kinh tế cho rằng tỉ lệ thất nghiệp có thể vọt lên mức trên 13% trong tháng 4.

Song Ngọc