Vĩ mô

Ngày bầu cử Siêu thứ Ba tại Mỹ: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang bỏ xa đối thủ Bernie Sanders nhưng kết quả ở California có thể đảo ngược tất cả

08:12 | 05/03/2020

Chia sẻ

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden hiện giành thắng lợi tại 9/12 tiểu bang đã công bố kết quả, trong khi đó ứng viên xếp sau - Bernie Sanders, chỉ chiến thắng ở ba tiểu bang. Dù vậy, hai ông đang trong thế giằng co tại tiểu bang quan trọng nhất cuộc bầu cử sơ bộ - California.

Theo hãng tin CBS, cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại 14 tiểu bang trong ngày Siêu thứ Ba (Super Tuesday) đều đã kết thúc và tiểu bang cuối là California đang trong quá trình kiểm phiếu.

Theo cập nhật mới nhất của CNN, cựu Phó Tổng thống Joe Biden hiện giành chiến thắng tại 10/13 tiểu bang đã công bố kết quả phiếu bầu, trong khi ứng viên Bernie Sanders chỉ thắng lợi ở ba tiểu bang.

Nhìn chung, ông Biden đã chiếm ưu thế tại các tiểu bang miền nam nước Mỹ như Oklahoma, Tennessee, Arkansas,...

Đáng chú ý, ông Joe Biden vừa giành chiến thắng ngoạn mục trước ông Bernie Sanders tại Texas - một trong hai tiểu bang có nhiều đại biểu nhất, sau California.

Tuy nhiên, California có thể giúp ông Bernie Sanders lật ngược ván cờ trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ lần này khi mà các đại biểu ở California đang nghiêng về phía ông Sanders. 

Tiểu bangJoe BidenBernie SandersMichael BloombergElizabeth Warren

Tulsi Gabbard

Texasx


Utah
x

Massachusettsx


Minnesotax


North Carolinax


Virginiax


Oklahomax


Arkansasx


Tennesseex


Colorado
x

Alabamax


Vermont
x

Mainex


California (chưa có kết quả)

Số phiếu đại biểu đạt được trong ngày Siêu thứ Ba38032812281
Tổng số phiếu đại biểu đạt được từ trước đến nay43338812361

Ngày Siêu thứ Ba sẽ trao 1.338 trong số 1.991 đại biểu cần thiết phải có để ứng viên trở thành người đại diện Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống cùng đại diện Đảng Cộng hòa - nhiều khả năng chính là đương kim Tổng thống Donald Trump. Hiện tại, 487/1.338 phiếu bầu đại biểu đã được trao trong ngày Siêu thứ Ba.

Theo hãng tin New York Times, chỉ tính riêng trong ngày Siêu thứ Ba, ứng viên Joe Biden hiện đã giành được 380 phiếu bầu đại biểu, trong khi đó ông Bernie Sanders có thêm 328 phiếu bầu - tức cách biệt 52 phiếu.

Khoảng cách phiếu bầu đại biểu giữa hai ứng viên hàng đầu trên sẽ rút về còn 45 phiếu nếu xét theo tổng số phiếu đại biểu mà hai ông giành được từ đầu chặng đua đến nay, trong đó ông Biden và ông Sanders hiện lần lượt có 433 và 388 phiếu bầu đại biểu.

Tuy nhiên chỉ riêng bang California đã có tới tổng cộng 415 phiếu đại biểu và do vậy kết quả bầu cử tại đây có thể thay đổi hoàn toàn tình thế cuộc đua.

Hiện nay 219/415 phiếu bầu đại biểu ở bang California đã được trao trong ngày Siêu thứ Ba, trong đó ông Sanders dẫn trước với 135 phiếu và ông Biden về thứ hai với 83 phiếu.

(tiếp tục cập nhật)

Yên Khê