Chứng khoán

Hãng dược ra mắt dụng cụ thử nhanh virus corona, cổ phiếu tăng sốc 48% trong một buổi sáng

18:47 | 31/01/2020

Chia sẻ

Công ty Novacyt của Pháp mới đây đã cho ra mắt bộ xét nghiệm nhanh virus corona, cổ phiếu của hãng lập tức tăng vọt hơn 48% trong phiên giao dịch sáng 31/1.
Hãng dược ra mắt dụng cụ thử nhanh virus corona, cổ phiếu tăng sốc 48% trong một buổi sáng - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế chuẩn bị làm xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong mẫu bệnh phẩm lấy từ các sinh viên Indonesia trở về từ Trung Quốc. Ảnh: AFP/Getty Images.

Bộ xét nghiệm này được Novacyt phát triển để chống lại sự lây lan của chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi. Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, dịch viêm phổi này đã lan ra hàng chục quốc gia, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

CNBC dẫn số liệu của quan chức Trung Quốc cho biết số ca được xác nhận nhiễm virus corona hiện đã lên con số 9.692 người với 213 trường hợp tử vong. Virus corona là một gia đình virus gồm nhiều loại khác nhau, thường chỉ gây bệnh cho động vật nhưng đôi khi chúng tiến hóa và lây lan sang người.

Hãng dược ra mắt dụng cụ thử nhanh virus corona, cổ phiếu tăng sốc 48% trong một buổi sáng - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu tăng 48% trong sáng 31/1 (giờ Pháp). Nguồn: Bloomberg.

CNBC dẫn thông cáo của Novacyt cho biết bộ xét nghiệm nhanh mà công ty này phát triển mới đây sẽ chỉ phát hiện chủng virus 2019 gây bệnh viêm phổi Vũ Hán, giảm thiểu rủi ro chẩn đoán nhầm.

Bộ xét nghiệm này có thể cho ra kết quả trong vòng chưa tới 2 giờ đồng hồ, cho phép sàng lọc nhanh các mẫu bệnh phẩm và hỗ trợ đắc lực quá trình kiểm soát sự lây lan của virus gây viêm phổi Vũ Hán.

Trong tuần này, gần 7.000 du khách đã phải bị cách li trên một con tàu lữ hành Italia sau khi một hành khách trên tàu phát sốt, nghi là nhiễm virus corona 2019. Mẫu bệnh phẩm sau đó được lấy và đưa đến một bệnh viện ở thủ đô Rome. Sau 12h cách li, bệnh viện trả về kết quả xét nghiệm âm tính và các du khách mới được phép rời con tàu.

Nếu có bộ xét nghiệm nhanh của Novacyt, quá trình xác định người nhiễm virus corona sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều.

Trong thông cáo gửi đi ngày 31/1, CEO Graham Mullis cho rằng bộ thử nhanh của Novacyt là sản phẩm đầu tiên ở khu vực châu Âu và nhận được nhu cầu khá lớn từ hơn 10 quốc gia. Bộ thử này sẽ được giới thiệu vào cuối tuần này tại Hội chợ Medlab Expo ở Dubai.

"Tôi cực kì tự hào vì các chuyên gia của chúng tôi có thể kịp thời đưa ra sản phẩm này để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về một công cụ chẩn đoán nhanh và tin cậy", CEO Graham Mullis nói.

Tại Việt Nam, nhiều cổ phiếu ngành dược cũng đồng loạt tăng kịch trần trong phiên 31/1 như DHG (Dược Hậu Giang), DHT (Dược Hà Tây), AMV (Y tế Việt Mỹ), IMP (Imexpharm), JVC (Y tế Việt Nhật), ...

Trong phiên giao dịch trước đó (30/1), nhóm cổ phiếu dược cũng giao dịch khởi sắc với các mã CDP, HDP, JVC tăng kịch trần và DHG, DNM, DCL, IMP đóng cửa trong sắc xanh.

Đức Quyền