|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giữa tâm bão virus corona, cổ phiếu dược đồng loạt nổi sóng phiên VN-Index giảm gần 32 điểm

16:25 | 30/01/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 30/1 do lo ngại virus corona, các cổ phiếu dược đồng loạt nổi sóng, trong đó nhiều mã tăng kịch trần như CDP, HDP, JVC.
Giữa tâm bão virus corona, cổ phiếu dược đồng loạt nổi sóng phiên VN-Index giảm gần 32 điểm - Ảnh 1.

Một nhà đầu tư chăm chú theo dõi bảng giá chứng khoán nhưng không quên đeo khẩu trang phòng ngừa virus gây viêm phổi corona. Ảnh: Đan Nguyên.

Phiên giao dịch mở đầu năm Canh Tý (30/1), thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực giữa những lo ngại về dịch viêm phối do virus corona gây ra. VN-Index giảm 31,88 điểm, tương đương 3,22% xuống 959,58 điểm; HNX-Index và UPCoM-Index cũng giảm lần lượt 2,04% và 1,01%.

Thị trường bị sắc đỏ chi phối với 441 mã giảm giá, gấp hơn hai lần so với số mã tăng giá, áp lực bán diễn ra tại các nhóm ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, thủy sản, hàng không, khu công nghiệp,... Đáng chú ý, các cổ phiếu dược ngược dòng thị trường bứt phá, thậm chí nhiều mã tăng kịch trần.

Cổ phiếu CDP của Dược phẩm Trung ương Codupha dẫn đầu cả nhóm khi tăng kịch trần (14,5%) từ 7.000 đồng/cp lên 7.900 đồng/cp; theo sau là mã HDP của Dược Hà Tĩnh cũng tăng kịch trần (14,4%) lên 14.300 đồng/cp.

Hai cổ phiếu VET của Thuốc thú y Trung ương Navetco và DNM của Danameco tăng lần lượt 13,3% và 7,1%. Điểm chung của 4 cổ phiếu tăng mạnh nhất là thanh khoản chỉ ở mức thấp với khối lượng đạt vài trăm đơn vị trong cả phiên.

Ở nửa dưới, cổ phiếu JVC của Thiết bị Y tế Việt Nhật đảo chiều tăng kịch trần (6,9%) lên 3.250 đồng/cp sau chuỗi giảm sâu, thanh khoản tăng đột biến lên 461.350 đơn vị, cao gấp đôi so với khối lượng trung bình tính từ đầu năm 2020.

Cũng ghi nhận thanh khoản đột biến, cổ phiếu DHG của Dược Hậu Giang được khớp lệnh 75.960 đơn vị và kết phiên tại 93.000 đồng/cp, tăng 5,7% trong phiên giao dịch đầu năm Canh Tý.

Cổ phiếu DCL của Dược Cửu Long bật tăng 3,4% lên 25.850 đồng/cp sau nhịp điều chỉnh, trước đó mã này đã có nhịp tăng giá gấp gần hai lần trong tháng cuối năm 2019.

Ngoài ra, một số mã khác trong nhóm cũng giao dịch tích cực và đóng cửa trong sắc xanh như IMP của Dược phẩm Imexpharm (2,6%), DHT của Dược Hà Tây (1,5%) và DBD của Dược Bình Định (0,9%).

Giữa tâm bão virus corona, cổ phiếu dược đồng loạt nổi sóng phiên VN-Index giảm gần 32 điểm - Ảnh 2.

Cổ phiếu dược đồng loạt nổi sóng trong bối cảnh virus corona đang lan rộng. Nguồn: VNDirect.

Việc các cổ phiếu dược đồng loạt nổi sóng diễn ra trong bối cảnh virus viêm phổi corona đang lây lan nhanh và gây ra nhiều hậu quả. Ủy ban Y tế của tỉnh Hồ Bắc mới đây cho biết tính đến ngày 29/1 đã có thêm 37 trường hợp tử vong do virus corona, nâng tổng số người chết tại Trung Quốc lên ít nhất 169 người.

Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ nhóm họp hôm 30/1 để cân nhắc có tuyên bố virus corona là một cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu hay không.

Tuần trước, WHO đã tạm dừng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu đối với dịch viêm phổi Vũ Hán vì cho rằng vào thời điểm đó dịch bệnh chỉ là một cuộc khủng hoảng cục bộ.

Đan Nguyên

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.