Chứng khoán

Virus viêm phổi Vũ Hán lan đến Mỹ, cổ phiếu du lịch và hàng không đồng loạt lao dốc

07:15 | 22/01/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 21/1 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cho biết một du khách trở về từ Trung Quốc đã được chẩn đoán là ca nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán đầu tiên của Mỹ.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 152 điểm, tương đương 0,52%, xuống còn 29.196 điểm. Lúc thấp nhất trong phiên, chỉ số này mất hơn 200 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 0,27% và 0,19%. 

Với kết quả này, Dow Jones đã chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp còn S&P 500 và Nasdaq cũng có phiên giảm đầu tiên trong 4 phiên gần đây. Ngày 20/1, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa do nghỉ ngày lễ Martin Luther King Jr.

Virus viên phổi Vũ Hán lan đến Mỹ, cổ phiếu du lịch và hàng không đồng loạt lao dốc - Ảnh 1.

Biến động thị trường chứng khoán Mỹ ngày 21/1. Nguồn: Bloomberg.

CNN dẫn lời Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cho biết một người đàn ông ngoài 30 tuổi tại thành phố Seattle, bang Washington đã được chẩn đoán dương tính với virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán xuất phát từ Trung Quốc.

Người đàn ông này bay từ Trung Quốc về sân bay quốc tế Seattle-Tacoma ngày 15/1 trước khi các biện pháp kiểm tra sức khỏe phòng virus corona được triển khai tại các sân bay của Mỹ. Đến ngày 19/1, người này tìm đến cơ sở chăm sóc y tế.

CDC và bang Washington hiện nay đang lần theo dấu những người mà người đàn ông này từng tiếp xúc để xem liệu virus đã lây lan hay không.

Tại Trung Quốc, bệnh viêm phổi Vũ Hán đã được phát hiện ở hơn 200 người và còn có nguy cơ lan rộng khi hàng trăm triệu người dân đồng loạt về quê ăn Tết Nguyên đán. Đến nay đã có 4 bệnh nhân tử vong.

Các nhà chức trách Trung Quốc cuối ngày 21/1 đã xác nhận virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây từ người sang người. Đã có 15 chuyên gia y tế bị lây bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân. 

Nhiều người đang lo ngại dịch viêm phổi hiện nay có thể gây ra thiệt hại to lớn cả về nhân mạng và kinh tế như Hội chứng Suy hô hấp cấp tính (SARS) hồi năm 2003

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các cổ phiếu sòng bài, khách sạn như Wynn Resorts và Las Vegas Sands giảm lần lượt hơn 6% và 5% giữa lo ngại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng tới khách du lịch quốc tế.

Theo CNBC, cổ phiếu các hãng hàng không rơi xuống đáy của ngày sau tin Mỹ phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên. Cụ thể, United Airlines và Delta Air Lines đều giảm hơn 2,5%. Cổ phiếu Southwest Airlines và American Airlines mất lần lượt 2,7% và 4,2%.

Thị trường chứng khoán châu Á phiên 21/1 cũng chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1,4% trong khi chỉ số Hang Seng sụt 2,8%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,9%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng giảm 1%.

Trong một diễn biến khác, mùa công bố kết quả kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ có khởi đầu khá thuận lợi. CNBC dẫn số liệu của FactSet cho thấy trong số các công ty S&P 500 đã thông báo số liệu quí IV/2019, hơn 70% có lợi nhuận vượt kì vọng của giới phân tích.

Song Ngọc