|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ có thêm 5,25 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, thành quả việc làm tích cóp 10 năm bị thiêu rụi trong 4 tuần

23:09 | 16/04/2020
Chia sẻ
Trong 4 tuần qua, Mỹ đã ghi nhận 22 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, xấp xỉ số việc làm mà nền kinh tế Mỹ tạo ra trong hơn 10 năm sau cuộc Đại Suy thoái 2008-2009.
Mỹ có thêm 5,25 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, thành quả việc làm tích cóp 10 năm bị thiêu rụi trong 4 tuần - Ảnh 1.

Người Mỹ xếp hàng để nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ngày 6/4/2020. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ vừa được công bố ngày 16/4, nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận thêm 5,25 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 11/4.

Ba tuần trước đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần lượt là 3,3 triệu, 6,9 triệu và 6,6 triệu. Như vậy trong 4 tuần gần đây đã có 22 triệu người phải xin hỗ trợ của chính phủ vì mất việc làm.

Trong suốt hơn 10 năm từ tháng 11/2009 (khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu tạo thêm việc làm sau khủng hoảng) cho tới nay, nước Mỹ chỉ có thêm 22,44 triệu việc làm phi nông nghiệp (non-farm payroll).

Các biện pháp giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch COVID-19 vẫn tiếp tục được áp dụng tại Mỹ cho tới ít nhất là hết tháng 4, khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và hoạt động kinh tế bị đình trệ nghiêm trọng.

Do vậy, chỉ cần thêm một tuần nữa là số tổng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong giai đoạn đại dịch bùng phát gần đây sẽ vượt qua tổng số việc làm phi nông nghiệp tạo mới suốt từ năm 2009.

Mỹ có thêm 5,25 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, thành quả việc làm tích cóp 10 năm bị thiêu rụi trong 4 tuần - Ảnh 2.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ.

Báo cáo mới đây nhất cho thấy nước Mỹ mất đi 701.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 3, chấm dứt chuỗi tạo thêm việc làm kéo dài 113 tháng liên tiếp.

Hãng tin NPR dẫn lời ông Dante DeAntonio – Chuyên gia kinh tế tại Moody's Analytics cho rằng số việc làm mất đi trong tháng 4 sẽ cao gấp 10-20 lần trong tháng 3. "Qui mô và tốc độ mất việc làm đợt này sẽ giống với một thảm họa tự nhiên hơn là một cuộc suy thoái thông thường", ông DeAntonio nhận định.

Ông Daniel Zhao – Chuyên gia kinh tế cao cấp tại công ty môi giới việc làm Glassdoor cho biết thiệt hại về việc làm mà COVID-19 gây ra trong 4 tuần "tương đương với thiệt hại mà cuộc Đại Suy thoái gây ra trong 9 tháng".

Đợt thất nghiệp đầu tiên thường rơi vào nhóm lao động trong ngành khách sạn, nhà hàng, năng lượng và bán lẻ. Tuy nhiên những người mất việc trong giai đoạn này sẽ thuộc đủ mọi lĩnh vực kinh tế.

NPR dẫn lời ông Gregory Daco – Chuyên gia về kinh tế Mỹ tại tổ chức nghiên cứu Oxford Economics cho biết báo cáo thất nghiệp tháng 4 nhiều khả năng sẽ cho thấy khoảng 3,4 triệu việc làm trong lĩnh vực dịch vụ bị mất đi, bao gồm cả các kiến trúc sư, luật sư, người tư vấn và chuyên gia quảng cáo.

"Cú sốc COVID-19 này không phân biệt ngành nghề kinh tế như ban đầu chúng tôi nghĩ", ông Daco trả lời phỏng vấn Wall Street Journal cho hay.

Mỹ có thêm 5,25 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, thành quả việc làm tích cóp 10 năm bị thiêu rụi trong 4 tuần - Ảnh 3.

Một cửa hàng tại New York đóng cửa vì ảnh hưởng của COVID-19, ngày 15/3/2020. Ảnh: Reuters.

Bà Seema Shah – Chiến lược gia trưởng tại công ty quản lý tài sản Principal Global Investors nhận định: "Số người xin trợ cấp thất nghiệp tuần này đã giảm so với tuần trước nhưng nó vẫn đủ để khiến cho thành quả việc làm tạo ra từ cuộc đại suy thoái đến nay bị xóa sạch. Ngoài ra, thống kê này còn chưa kể đến nhiều thành phần lao động tự do nên thiệt hại thực tế nhiều khả năng còn khủng khiếp hơn rất nhiều".

"Mặc dù chính quyền các bang đang xem xét nới lỏng lệnh phong tỏa, nhưng quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ chỉ diễn ra chậm chạp. Ngoài ra còn phải kể đến gánh nặng tài chính đối với doanh nghiệp, hộ gia đình, nhu cầu giảm sút, quá trình hồi phục kinh tế sẽ khá ì ạch", CNBC dẫn lời bà Seema Shah cho biết

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp gần đây nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tình trạng mất việc xảy ra nhiều nhất tại các nhà hàng, quán bar do một số bang yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh này để hạn chế virus corona chủng mới lây lan.

Tỉ lệ thất nghiệp chính thức của Mỹ đã tăng vọt từ 3,5% trong tháng 2 lên 4,4% trong tháng 3. Nhiều chuyên gia dự đoán tỉ lệ thất nghiệp còn có thể lên tới 30-32% trong quí II khi ảnh hưởng của COVID-19 lên nền kinh tế là nặng nề nhất.

Đức Quyền - Song Ngọc

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.