|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Quan chức Fed cảnh báo kinh tế Mỹ có thể thất nghiệp 30%, GDP giảm 50% trong quí II/2020

15:35 | 23/03/2020
Chia sẻ
Chủ tịch chi nhánh St. Louis của Fed kêu gọi chính phủ và Quốc hội Mỹ cung cấp sự hỗ trợ lớn nhất cho người dân và các doanh nghiệp Mỹ. Ông cho biết Fed "đang cân nhắc tất cả mọi lựa chọn" để chống lại các tác động của COVID-19 đến thị trường tài chính và nền kinh tế.
Quan chức Fed dự đoán: Tỉ lệ thất nghiệp 30%, GDP giảm 50% trong quí II/2020 - Ảnh 1.

Ông James Bullard, Chủ tịch chi nhánh St. Louis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg đưa tin Chủ tịch chi nhánh St. Louis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ông James Bullard dự đoán trong quí II/2020 tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể nhảy vọt lên 30%, còn GDP giảm sốc đến 50% do các biện pháp phong tỏa được áp dụng để phòng tránh COVID-19 lây lan.

Ông Bullard kêu gọi chính phủ Mỹ thông qua một gói kích thích kinh tế qui mô lớn để bù đắp cho 2.500 tỉ USD thu nhập sẽ "bốc hơi" trong quí II. Ông Bullard cũng nói thêm rằng Fed sẵn sàng hành động nhiều hơn để duy trì hoạt động của các thị trường tài chính trong giai đoạn biến động mạnh.

Ông Bullard nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng Fed "đang cân nhắc tất cả mọi lựa chọn", kể cả việc thiết lập các chương trình cho vay mới.

Ông cho biết: "Fed có thể làm nhiều hơn thế nếu cần thiết" với thẩm quyền trong tình trạng khẩn cấp toàn quốc hiện nay. "Fed có thể sẽ công bố thêm nhiều biện pháp mới trong các tháng tiếp theo, tùy theo ý muốn của Quốc hội".

Quan chức Fed cảnh báo kinh tế Mỹ có thể thất nghiệp 30%, GDP giảm 50% trong quí II/2020 - Ảnh 2.

Vùng màu xám biểu thị giai đoạn suy thoái 2008-2009 của kinh tế Mỹ.

Hỗ trợ khổng lồ

Đánh giá tiêu cực của Chủ tịch chi nhánh St. Louis của Fed về triển vọng của nền kinh tế Mỹ cho thấy Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ cần phải nhanh chóng tìm ra và nhất trí với một gói giải cứu kinh tế khổng lồ.

Theo Bloomberg, tuần trước, Fed đã khởi động lại các chương trình hỗ trợ trong thời kì khủng hoảng tài chính 2008 để để giúp đỡ thị trường tiền tệ và thị trường thương phiếu.

Trước đó, Fed đã giảm lãi suất về gần 0%, đồng thời công bố chương trình nới lỏng định lượng trị giá 700 tỉ USD bằng cách mua lại trái phiếu chính phủ (500 tỉ USD) và chứng khoán bảo đảm bằng khoản vay và được chính phủ bảo lãnh (200 tỉ USD).

Ông Bullard nói: "Tất cả nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho việc đóng cửa một phần nền kinh tế Mỹ trong quí II. Mục đích lớn nhất là giúp tất cả mọi người, hộ gia đình và doanh nghiệp sống sót" với sự hỗ trợ của chính phủ. Đây là một cú sốc lớn mà cả chính phủ và Fed đang phải nỗ lực để đối phó và kiểm soát".

Tuần trước, Fed đã mua vào lượng trái phiếu chính phủ trị giá 272 tỉ USD, hơn một nửa con số 500 tỉ USD công bố trước đó. Tuy nhiên, ông Bullard nói rằng Fed có thể bỏ ra số tiền lớn hơn thế.

Fed có thể tung ra các biện pháp khác

Ông Bullard nói: "Fed không đặt ra giới hạn nào đối với qui mô lượng trái phiếu mua vào trong trường hợp cần thiết. Chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ thị trường thương phiếu nhiều nhất có thể".

Ông cho biết việc tài trợ cho thương phiếu sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp cần đảo các khỏa nợ ngắn hạn. Fed cũng có thể xem xét đến việc mua trái phiếu doanh nghiệp.

"Fed có thể cân nhắc điều này. Ngay bây giờ, chúng tôi đang mang đến thanh khoản cho thị trường tài trợ siêu ngắn hạn".

Ông Bullard cho biết Fed được phép mua lại trái phiếu chính quyền địa phương ngắn hạn, và "đó có lẽ là hướng đi chúng tôi sẽ tập trung nhắm đến" nếu tiếp tục trực tiếp mua trái phiếu từ thị trường.

Nhưng ông cũng cho biết Fed sẽ cẩn trọng với chương trình này. Fed có thể sẽ gặp rắc rối trong việc lựa chọn nên mua trái phiếu của thành phố nào, giống như trước đây các quan chức EU phải đau đầu với trái phiếu chính phủ các nước thành viên trong liên minh.

Giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ

Ông Bullard cho biết nếu Fed muốn hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp nhỏ thì sẽ cần phải thiết lập "một chương trình hoàn toàn mới". Vì vậy, để đảm bảo tính kịp thời, cách tốt nhất là Fed tiếp tục sử dụng các chương trình cho vay hiện tại, hoặc để Quốc hội bảo lãnh những khoản vay ngân hàng.

Chủ tịch chi nhánh St. Louis của Fed nói rằng các hoạt động của kinh tế sẽ phục hồi nhờ vào các biện pháp hỗ trợ kinh tế mạnh tay của chính phủ. Ông dự đoán quí III/2020 sẽ là "giai đoạn chuyển tiếp", và tình hình kinh tế quí IV/2020 và quí I/2021 "sẽ khá mạnh mẽ" khi người dân Mỹ tăng cường chi tiêu để "bù" cho khoảng thời gian trước đó. "Có thể đây sẽ là hai quí bùng nổ của nền kinh tế".

Ông cũng nói rằng mục tiêu tổng quát là giúp đỡ người lao động và các doanh nghiệp Mỹ nói chung, thay vì chỉ lựa chọn và hỗ trợ một vài công ty hoặc ngành cụ thể, ví dụ như ngành hàng không hoặc lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Nước Mỹ không nên để mất các công ty hoặc các ngành kinh doanh chỉ vì không cung cấp đủ sự hỗ trợ.  

Không để thua con virus

Ông Bullard nói: "Sẽ thật ngu ngốc nếu đánh mất một ngành công nghiệp lớn vì một loại virus. Ai lại muốn điều này cơ chứ?"

Ông Bullard kêu gọi bảo hiểm thất nghiệp nên chi trả 100% cho phần thu nhập người lao động bị mất do ảnh hưởng của các lệnh cách li, phong tỏa. Ông gọi đó là "bảo hiểm đại dịch", vì mục đích của những biện pháp này là nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona chủng mới.

Hiện Mỹ đã trở thành ổ dịch lớn thứ 3 thế giớ với hơn 32.700 ca nhiễm bệnh và và 420 người tử vong vì COVID-19. Hôm 22/3, Tổng thống Donal Trump đã phê chuẩn việc ban hành tình trạng thảm họa đối với bang New York và Washington. 

Đánh giá của vị Chủ tịchchi nhánh St. Louis của Fed về ảnh hưởng của các lệnh phong tỏa còn bi đát hơn cả nhận định của phố Wall. 

JPMorgan Chase cho rằng GDP Mỹ sẽ giảm 14% trong quí II/2020. Bank of America và Oxford Economics có chung nhận định rằng GDP sẽ giảm 12%. Goldman Sachs dự đoán GDP trong quí II sẽ lao dốc 24%. 

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.