|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bank of America: Mỹ đã rơi vào suy thoái, việc làm dần biến mất, của cải sẽ tiêu tan

12:13 | 20/03/2020
Chia sẻ
Hôm 18/3, ngân hàng Bank of America cảnh báo các nhà đầu tư rằng Mỹ và thế giới đã rơi vào một cuộc suy thoái do tác động từ đại dịch COVID-19. Nhà kinh tế Meyer của ngân hàng này nhận xét "đây sẽ là một cú lao dốc mạnh".
Bank of America: Mỹ đã chính thức rơi vào suy thoái  - Ảnh 1.

Bank of America cảnh báo nhà đầu tư rằng kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, hôm 18/3, Bank of America tuyên bố Mỹ không thể tránh một cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra được nữa.

Nhà kinh tế Michelle Meyer của Bank of America viết trong một lưu ý gửi đến các nhà đầu tư: "Chúng tôi chính thức tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ và toàn thế giới đã rơi suy thoái, và đây sẽ là một cú lao dốc mạnh. Rất nhiều việc làm sẽ bị mất, của cải tiêu tan và lòng tin sụt giảm".

Ngân hàng này dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ "sụp đổ" trong quí II/2020 với GDP toàn quí giảm đến 12% - mức sụt giảm lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. GDP cả năm 2020 giảm 0,8%.

Bank of America đã quan sát thị trường lao động để đánh giá "qui mô của cú sốc kinh tế". Theo dự báo của ngân hàng này, tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng gần gấp đôi trong quí II, cứ mỗi tháng sẽ có thêm một triệu người mất việc. Đến cuối tháng 6, tổng số lao động thất nghiệp tại Mỹ sẽ lên đến 3,5 triệu người.

Dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế trên toàn cầu, đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn. Thị trường chứng khoán Mỹ cắm đầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại về tác động kinh tế do virus này gây ra.

Hiện tại, chỉ số S&P 500 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đều đã rơi vào vùng giá xuống (thị trường gấu), mất hơn 30% so với mức cao kỉ lục được thiết lập trong tháng 2/2020.

Chuyên gia kinh tế Meyer của Bank of America dự kiến tình hình sẽ ngày càng xấu đi. Nền kinh tế sẽ chạm đáy vào tháng 4/2020, theo sau bởi "giai đoạn tăng trưởng rất chậm chạp. Một số hoạt động của nền kinh tế sẽ trở lại bình thường vào tháng 7".

Bà nói thêm: "Dù sự sụt giảm sẽ rất nghiêm trọng, nhưng chúng tôi cho rằng nó chỉ mang tính ngắn hạn".

Trước tình trạng bất ổn hiện nay, bà Meyer nói rằng nền kinh tế sẽ chỉ được "cứu rỗi" nhờ vào các biện pháp mạnh tay. Bà cho biết: "Theo quan điểm của chúng tôi, không có gói kích thích kinh tế nào là quá lớn để đối phó với tình trạng hiện nay".

Bank of America không phải là tổ chức tài chính uy tín duy nhất đưa ra đánh giá bi quan về nền kinh tế. Hôm 17/3, Morgan Stanley cũng cho biết ngân hàng này tin cuộc suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra.

Ông Jeffrey Gundlach, người được mệnh danh là "vua trái phiếu" và là nhà sáng lập công ty đầu tư DoubleLine Capital cho biết có đến 90% khả năng rằng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay.

Giang