|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tâm dịch New York và 9 bang khác của Mỹ lên kế hoạch mở cửa trở lại

09:37 | 14/04/2020
Chia sẻ
Hôm 13/4, 10 bang của Mỹ đã thiết lập các hiệp ước khu vực, lên kế hoạch phối hợp với nhau để dần tái khởi động các hoạt động kinh tế, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có chiều hướng suy giảm.
Tâm dịch New York và 9 bang khác của Mỹ lên kế hoạch mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Thống đốc bang New York Andrew Cumo. Ảnh: New York Post

Reuters đưa tin Thống đốc Andrew Cuomo cho biết bang New York của ông sẽ làm việc chặt chẽ với các bang lân cận gồm New Jersey, Connecticut, Delaware, Pennsylvania và Rhode Island để vạch ra các chiến lược nhằm nới lỏng lệnh hạn chế người dân ra đường được ban hành từ tháng trước. 

Sau đó, Massachusetts thông báo rằng bang này cũng sẽ hợp tác với New York để nới lỏng các biện pháp cách li. 

Thống đốc Cuomo phát biểu trong cuộc họp thông qua điện thoại với 5 người đồng cấp: "Không có ai từng trải qua tình huống này, và không ai có tất cả mọi câu trả lời. Giải quyết vấn đề y tế công cộng và kinh tế: Đâu là ưu tiên hàng đầu? Cả hai."

Thống đốc các bang California, Oregon và Washington cũng đã công bố một thỏa thuận riêng biệt tương tự, nhằm tìm ra một giải pháp chung cho việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. 

Ba vị thống đốc cho biết họ "cần phải thấy được rằng tốc độ lan truyền của virus corona chủng mới giảm đi trước khi mở lại hoạt động kinh tế với qui mô lớn".

Các nhà lãnh đạo đều chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể để chấm dứt các biện pháp cách li xã hội đã làm xáo trộn cuộc sống và công việc của hơn 100 triệu người dân ở 10 bang này.

Nhưng các thống đốc đều nhấn mạnh rằng quyết định về thời điểm và phương thức cho phép các doanh nghiệp không thiết yếu hoạt động trở lại, cũng như việc mở cửa trường học phụ thuộc hàng đầu vào sức khỏe của người dân. Quyết định cũng sẽ được đưa ra dựa vào bằng chứng khoa học, thay vì những yếu tố chính trị.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Donald Trump đã liên tục thúc giục để đưa người dân Mỹ quay trở lại làm việc. Trước khi các thống đốc đưa ra thông báo về kế hoạch hợp tác để mở cửa trở lại, ông Trump đã tuyên bố chỉ ông mới có quyền quyết định về việc khôi phục hoạt động kinh tế.

Căng thẳng giữa thống đốc các bang và ông Trump dần hình thành kể từ khi kể từ khi khủng hoảng y tế vì COVID-19 diễn biến xấu đi từ một tháng trước, và được khơi gợi lại trong cuộc tranh luận về việc đánh đổi giữa nhu cầu kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia luật cho biết theo hiến pháp, tổng thống Mỹ chỉ có quyền lực hạn chế trong việc yêu cầu người dân quay lại làm việc, chỉ đạo thành phố mở lại toà nhà công vụ, cho phép các phương tiện lưu thông trở lại, hoặc ra lệnh các cơ sở kinh doanh địa phương tái hoạt động. 

Tâm dịch New York và 9 bang khác của Mỹ lên kế hoạch mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Xe cứu thương chạy trên đường phố New York. Ảnh: Reuters

Ông Trump viết trên Twitter ngày 13/4: "Việc mở cửa lại nền kinh tế là quyết định của tổng thống, và đương nhiên phải như vậy". Tổng thống Trump nói thêm rằng chính quyền của ông đang làm việc chặt chẽ với các thống đốc.

Ông Trump tuyên bố thông qua Twitter: "Một quyết định của tôi, kết hợp với các thống đốc và thông tin từ nhiều nguồn khác, sẽ sớm được đưa ra!"

Các nhà lãnh đạo chính trị cho biết việc mở cửa lại nền kinh tế có thể sẽ phụ thuộc vào khả năng xét nghiệm rộng rãi hơn, và cảnh báo rằng việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa có thể sẽ khiến dịch bệnh bùng phát trở lại. Chính quyền tổng thống Trump đã báo hiệu rằng các hạn chế có thể sẽ được nới lỏng bắt đầu từ ngày 1/5.

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ

Đến sáng ngày 14/4, Mỹ vẫn đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với 586.377 ca nhiễm và 23.610 ca tử vong, tăng lần lượt 26.077 và 1.505 ca so với một ngày trước đó. 

Toàn bộ 50 bang của Mỹ đã ban bố tình trạng thảm họa. New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19, với hơn 10.000 ca tử vong. Ngoài ra, New York cũng là địa phương ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới cao nhất, vượt mọi quốc gia trên thế giới.

Theo Reuters, hôm 13/4, Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo tuyên bố bang của ông "đã vượt qua thời kì tồi tệ nhất" của đại dịch, nhưng cảnh báo rằng những thành quả đạt được trong giai đoạn giãn cách xã hội có thể bị xóa bỏ nếu "chúng ta làm điều gì đó ngu ngốc" chẳng hạn như nới lỏng các hạn chế quá sớm.

Các chuyên gia y tế cho biết số lượng người nhiễm COVID-19 còn lớn hơn số liệu trong các báo cáo chính thức, vì chúng không tính đến số ca tử vong xảy ra bên ngoài bệnh viện.

Giang

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc bùng nổ
Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.