|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump yêu cầu giãn cách xã hội thêm một tháng để số người Mỹ tử vong vì COVID-19 không vượt 100.000

08:02 | 30/03/2020
Chia sẻ
Hôm 29/3, Tổng thống Donald Trump đã gia hạn hướng dẫn cách li xã hội trên toàn quốc đến ngày 30/4 nhằm giữ cho số ca tử vong tại Mỹ không rơi vào kịch bản tồi tệ nhất.

CNBC nhận định thông báo mới nhất của Tổng thống Trump đã thay đổi so với bình luận trước đó rằng ông muốn nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại vào ngày Lễ Phục sinh (12/4). Các chuyên gia y tế cộng đồng đã cảnh báo, nới lỏng lệnh hạn chế vào ngày 12/4 có thể gây ra tổn thất về sinh mạng và kinh tế không đáng có.

"Không gì tồi tệ hơn việc tuyên bố chiến thắng trước khi chúng ta thực sự thắng lợi", ông Trump cho hay tại buổi họp báo tối ngày 29/3 sau khi nhận định tỉ lệ tử vong do nhiễm COVID-19 tại Mỹ nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh trong hai tuần tới.

Tổng thống Trump khẳng định kế hoạch mở cửa đất nước vào ngày 12/4 chỉ là "mong muốn riêng" và cho hay ông hi vọng nước Mỹ sẽ "đang trên đà phục hồi mạnh mẽ" vào ngày 1/6.

Ông Trump cho biết chính quyền của ông gia hạn hướng dẫn cách li xã hội nhằm tránh con số tử vong lớn. Ông đã chỉ ra mô hình dự báo 2,2 triệu người dân Mỹ có thể tử vong nếu chính phủ không thực hiện các biện pháp quyết liệt để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Tổng thống Trump gia hạn hướng dẫn cách li xã hội đến 30/4 để tổn thất về sinh mạng không vượt quá 100.000 người - Ảnh 1.

Từng bày tỏ dự định mở cửa lại nền kinh tế vào ngày Lễ Phục sinh (12/4), nay ông Trump đã gia hạn hướng dẫn cách li xã hội để tổn thất sinh mạng không vượt quá 100.000 người. (Ảnh minh họa: AFP)

CNBC dẫn lời ông Trump cho hay chính phủ Mỹ đang nỗ lực làm việc để giữ cho số ca tử vong không vượt quá 100.000 người. Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế Nhà Trắng hôm 28/3 cho hay Mỹ có thể ghi nhận hàng triệu ca nhiễm COVID-19 và lên đến 200.000 ca tử vong. Tuy nhiên ông Fauci cũng thận trọng nói thêm rằng số liệu chỉ dựa trên mô hình tính toán và chưa có gì là chắc chắn.

Theo cập nhật mới nhất từ Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 30/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã xác nhận 140.886 ca bệnh và 2.467 ca tử vong.

Mặc dù có quyền ban hành hướng dẫn cách li xã hội cấp liên bang, ông Trump lại không có quyền quyết định mở cửa đất nước do quyết định này được đưa ra bởi thống đốc của từng tiểu bang.

Hướng dẫn của chính quyền ông Trump khuyến nghị người dân nên ở nhà và tránh tụ tập nhóm trên 10 người.

Hàng loạt tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã ra lệnh cho cư dân ở yên trong nhà, còn trường học, nhà hàng và nhiều hoạt động kinh doanh khác phải đóng cửa. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã kêu gọi cư dân bang New York, New Jersey và Connecticut không đi du lịch nếu không cần thiết trong 14 ngày.

Hôm 29/3, Tổng thống Trump cũng cáo buộc rằng các bệnh viện và nhân viên y tế đang tích trữ máy thở - thiết bị đang trong tình trạng khan hiếm trên khắp cả nước. Ông không chỉ ra bằng chứng nào để củng cố cho cáo buộc và cũng không rõ ông đang đề cập đến cơ sở nào.

"Có một số nhân viên y tế và bệnh viện đang tích trữ thiết bị, trong đó có máy thở", Reuters dẫn lời ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc họp với các giám đốc doanh nghiệp, trong đó có hãng dược Medical Group.

Quan chức từ các tiểu bang và thành phố đã liên tục kêu gọi chính phủ cung ứng thêm vật tư y tế vì hệ thống bệnh viện bị quá tải do số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tăng vọt.

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.