Thời sự

Dịch bệnh vẫn đang lan nhanh, Tổng thống Trump đã tính chuyện mở cửa lại nền kinh tế vì sợ thiệt hại lớn

09:56 | 25/03/2020

Chia sẻ

Tổng thống Trump đã bắt đầu thảo luận kín về việc mở cửa đất nước trở lại từ cuối tuần trước dù số ca nhiễm COVID-19 gia tăng nhanh chóng và đi ngược lại lời khuyên của giới chuyên gia y tế. Nguyên nhân là ông lo ngại về thiệt hại kinh tế nếu nước Mỹ đóng cửa kéo dài.

Tình trạng thiếu hụt bộ kit xét nghiệm khiến chính phủ Mỹ khó đánh giá mức độ lây lan của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cùng các cố vấn thân cận, trong đó có Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, muốn đảm bảo rằng thiệt hại kinh tế từ lệnh cách li xã hội trên qui mô toàn quốc không quá lớn khi so với số ca tử vong, Bloomberg dẫn lời nguồn thạo tin cho biết.

"Chúng tôi không cho phép 'phương thuốc' (lệnh cách li xã hội) gây ra ảnh hưởng xấu hơn cả chính 'căn bệnh'. Vào cuối thời hạn cách li 15 ngày, chúng tôi sẽ công bố hướng đi mà chúng tôi muốn", ông Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 22/3.

Ngày 24/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông muốn các doanh nghiệp mở cửa trở lại vào Lễ Phục sinh 12/4. "Chúng ta sẽ mở cửa đất nước tuyệt vời này. Phải làm như vậy thôi. Tôi muốn mở cửa trở lại nền kinh tế trước Lễ Phục sinh", ông Trump nói.

Ông Trump đã bắt đầu thảo luận về việc kêu gọi người dân quay trở lại làm việc vào ngày 19/3, chỉ ba ngày sau khi ông triển khai kế hoạch cách li xã hội kéo dài 15 ngày theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khuyến khích người dân ở nhà để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Theo kế hoạch, lệnh cách li xã hội này sẽ kết thúc vào khoảng ngày 31/3.

Yêu cầu người dân 'ở yên trong nhà' chưa bao lâu, Tổng thống Trump đã tính chuyện cho họ quay lại làm việc vì sợ thiệt hại kinh tế lớn - Ảnh 1.

Chỉ mới ba ngày, Tổng thống Trump đã tính chuyện cho người dân trở lại làm việc do lo ngại tác động kinh tế của lệnh cách li xã hội. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin của Bloomberg cho hay các cuộc thảo luận tập trung vào những việc cần làm sau khi lệnh cách li 15 ngày kết thúc cũng như làm thế nào để kiểm tra và cách li người ốm để người dân khỏe mạnh có thể trở lại làm việc. Nhiều khả năng hướng dẫn của CDC sẽ được nới lỏng chứ không phải loại bỏ hoàn toàn, nguồn tin nhận định.

"Hết 15 ngày, chúng tôi sẽ trao đổi cùng các chuyên gia y tế để có thể đánh giá và điều chỉnh khuyến nghị cho người dân Mỹ", Phó Tổng thống Mike Pence nói trong một hội nghị trực tuyến cùng các quan chức tại Cơ quan Quản lí Khẩn cấp Liên bang hôm 23/3.

"Chúng tôi sẽ xem xét mình đang đứng ở đâu và từ đó đánh giá các bước đi khả thi dựa trên lời khuyên của các chuyên gia y tế", ông Pence nhấn mạnh.

Giới chức y tế hàng đầu của chính phủ Mỹ, trong đó dẫn đầu là bà Deborah Birx - bác sĩ của Bộ Ngoại giao Mỹ và ông Anthony Fauci - Giám đốc Viện nghiên cứu Bệnh dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, từng đưa ra lời cảnh báo.

Cụ thể, các chuyên gia này cho rằng trong trường hợp không có bất kì phương pháp điều trị khả thi cũng như xét nghiệm trên diện rông, lệnh cách li xã hội kéo dài và gây thiệt hại về kinh tế là cách duy nhất để đẩy lùi dịch COVID-19.

Theo nguồn tin của Bloomberg, lời khuyên của các chuyên gia y tế cho đến nay đã trở thành nền tảng trong chiến lược chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng, khiến một số cố vấn kinh tế và chính trị của ông Trump phiền lòng vì họ không nghĩ Tổng thống Mỹ nên dựa vào các chuyên gia y tế nhiều.

Nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc khi số ca nhiễm và tử vong gia tăng nhanh chóng. Ông James Bullard - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis, dự đoán tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt 30% và GDP có thể giảm 50% trong quí II.

Morgan Stanley hôm 22/3 dự đoán tăng trưởng GDP của nước Mỹ trong quí II năm nay sẽ giảm 30% so với cùng kì năm ngoái.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 25/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ hiện ghi nhận 53.740 ca nhiễm và 706 ca tử vong, là ổ dịch lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Italy.

Bloomberg nhận thấy lệnh cách li xã hội không bắt đầu với các khuyến nghị của chính quyền ông Trump và cũng không nhất thiết phải chấm dứt nếu ông Trump dỡ bỏ lệnh này, vì các thống đốc bang và nhà lãnh đạo địa phương có quyền ban hành lệnh "ở yên trong nhà" cùng một số lệnh hạn chế khác.

Dù vậy, Tổng thống Trump có quyền lực đáng kể để tác động đến hành vi của người dân Mỹ thông qua thái độ mà ông thể hiện trong các buổi họp báo truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng.

Khả Nhân