Chứng khoán

Warren Buffett mất cơ hội đầu tư vì Fed bơm tiền vào thị trường chứng khoán

06:11 | 05/05/2020

Chia sẻ

Dù COVID-19 đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo trong quí I, Warren Buffett vẫn chưa tìm được khoản đầu tư nào ưng ý. Nhà đầu tư huyền thoại cho biết sau khi Fed thực hiện các biện pháp khẩn cấp, một số công ty từng liên lạc với ông để tìm kiếm sự trợ giúp đã gọi được vốn trên thị trường.
Cơ hội cho các thương vụ bom tấn của Warren Buffet tan biến sau khi Fed can thiệp vào thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffet. Ảnh: CNBC

Trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Warren Buffett đã rót hàng tỉ USD vào Goldman Sachs và General Electric. Nhờ "tham lam khi người khác sợ hãi", nhà tiên tri xứ Omaha đã mang về cho Berkshire Hathaway các món hời lớn. Nhưng lần này ông lại tỏ ra thận trọng hơn.

Không còn những cuộc gọi

Theo Bloomberg, trong cuộc họp cổ đông cuối tuần qua, nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi vì sao Warren Buffett vẫn chưa sử dụng khối tiền mặt khổng lồ 137 tỉ USD của Berkshire Hathaway để thực hiện khoản đầu tư lớn nào. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại đang phải chật vật để có thêm thanh khoản – hậu quả của các lệnh phong tỏa tại Mỹ. 

Nhà đầu tư huyền thoại đáp rằng cuộc khủng hoảng hiện nay khác với 12 năm trước.

Warren Buffett cho biết: "Chúng tôi chưa làm gì vì chưa thấy bất kì cơ hội đầu tư nào hấp dẫn". Ông tuyên bố việc thực hiên các thương vụ hồi năm 2008 và 2009 không phải để đưa ra "một tuyên bố nào đó tới thế giới".

"Các thương vụ đó có vẻ khôn ngoan, và chúng tôi không có nhiều đối thủ trong bối cảnh thị trường lúc bấy giờ".

Danh tiếng của nhà đầu tư huyền thoại này đã cho phép ông đóng vai trò như người cho vay cuối cùng trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Ông đã chốt được những thương vụ mang lại mức cổ tức hàng năm lên tới 10% từ những công ty nổi tiếng.

Nhưng trong bối cảnh COVID-19 và các lệnh phong tỏa tấn công thị trường cổ phiếu vào tháng 3, và thậm chí là khiến thị trường nợ bắt đầu đóng băng, Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã "đi trước" Warren Buffett khi tung ra hàng loạt biện pháp khẩn cấp.

Warren Buffett chia sẻ: "Trong giai đoạn trước khi Fed hành động, chúng tôi đã nhận được các cuộc gọi. Chúng không phải là những lời mời chào hấp dẫn, nhưng dù sao chúng tôi vẫn nhận được các cuộc gọi".

"Nhưng sau khi Fed hành động, một số công ty từng gọi cho chúng tôi đã thu hút được tiền từ thị trường chứng khoán với những điều khoản mà nói thẳng là chúng tôi sẽ không chấp nhận".

Phản ứng thận trọng của Warren Buffett trong thời gian gần đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Dù Berkshire đã chi 1,7 tỉ USD để mua cổ phiếu quĩ trong quí I, tập đoàn này vẫn bán ròng cổ phiếu sau khi đã thoái hết vốn tại 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ.

Dường như Warren Buffett có chung quan điểm với một số nhân vật đáng chú ý khác cũng cho rằng thị trường chứng khoán chưa trải qua những tác động tồi tệ nhất từ đại dịch COVID-19.

Nhà đầu tư huyền thoại 90 tuổi này cho biết ngay cả việc mua lại cổ phiếu của Berkshire trong thời điểm hiện nay cũng không hấp dẫn hơn nhiều so với hồi tháng 1, dù giá cổ phiếu đã giảm.

Khó đánh bại thị trường

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway đã trở nên nổi tiếng sau khi biến một công ty dệt may gặp khó khăn thành một tập đoàn hiện có giá trị 444 tỉ USD.

Nhưng qui mô của Berkshire càng lớn, Warren Buffett càng khó tìm ra các cơ hội giúp tập đoàn này tăng trưởng khi định giá của các doanh nghiệp tăng vọt trong thị trường giá lên gần đây.

Việc thiếu vắng các món hời đã đè nặng lên giá cổ phiếu của Berkshire. Giá cổ phiếu hạng A của Berkshire giảm 19% trong năm nay, lớn hơn mức trượt dốc 12% của chỉ số S&P 500. Trong 10 năm qua, tỉ suất lợi nhuận của Berkshire cũng thấp hơn so với S&P 500.

Warren Buffett nói ông không thể hứa hẹn Berkshire sẽ đánh bại chỉ số S&P trong 10 năm tới, nhưng ông thề sẽ không bất cẩn.

Ông James Armstrong, chủ tịch Henry H. Armstrong Associates và cũng là cổ đông của Berkshire cho biết sự trung thành với nguyên tắc thận trọng của Warren Buffett là điều làm hài lòng các nhà đầu tư dài hạn.

Ông Armstrong nhận xét: "Warren Buffett phải gánh chịu rất nhiều trách nhiệm, và chưa bao giờ quên rằng Berkshire không phải vật sở hữu riêng của ông ấy. Bất chấp chỉ trích của công chúng và giới truyền thông rằng ông ấy phải mở kho tiền mặt của Berkshire, hàng ngày, ông ấy vẫn tính toán giá cả với giá trị và kiên quyết nói: "Tôi chỉ thấy một khoản đầu tư tốt hoặc tôi không thấy gì cả"". 

Các công ty của Berkshire cũng không thể tránh khỏi tác động của các lệnh phong tỏa. Công ty đường sắt BNSF báo cáo khối lượng vận chuyển hàng hóa đã bị suy giảm vì hoạt động thương mại bị gián đoạn bởi COVID-19. Lợi nhuận của các doanh nghiệp giày dép và may mặc cũng lao dốc 34% trong quí I.

Đầu năm nay, Phó Chủ tịch Charlie Munger đã nói rằng một số doanh nghiệp nhỏ thuộc Berkshire có thể sẽ không mở cửa trở lại sau khi đại dịch kết thúc.

Warren Buffett đã làm rõ ý của Charlie Munger trong cuộc họp cổ đông, nói rằng Berkshire không bao giờ có ý định hỗ trợ một doanh nghiệp suốt ngày thua lỗ: "Các doanh nghiệp này đã gặp rắc rối từ trước và hiện tại, vấn đề của chúng càng lớn hơn".

Warren Buffett vẫn thận trọng khi nhận xét về cuộc khủng hoảng hiện tại, nói rằng có rất nhiều viễn cảnh có thể xảy đến đối với nền kinh tế Mỹ. 

Tuy nhiên, ông đã kết thúc buổi họp với lưu ý lạc quan rằng mọi người không bao giờ nên đặt cược chống lại nước Mỹ. Và Warren Buffett cũng bỏ ngỏ khả năng Berkshire sẽ tiếp tục thực hiện những thương vụ khổng lồ như trong quá khứ.

Warren Buffett cho biết sự hoảng loạn của thị trường "đã thay đổi rất nhiều khi Fed hành động, nhưng ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong tuần sau, tháng sau hoặc năm sau? Fed không biết. Tôi không biết và không ai biết cả".

"Rất nhiều kịch bản có thể xảy ra. Và trong một số kịch bản, chúng tôi sẽ chi rất nhiều tiền. Nhưng trong các kịch bản khác thì không".

Giang