Chứng khoán

Warren Buffett bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu, khối tiền mặt lập kỉ lục mới

06:11 | 09/08/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu của các doanh nghiệp khác và chi 5,1 tỉ USD để mua lại cổ phiếu của chính công ty mình. Khối tiền mặt cuối tháng 6 lập đỉnh mới là 146,6 tỉ USD.
Warren Buffett bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu, khối tiền mặt lập kỉ lục mới - Ảnh 1.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway. Ảnh: CNBC.

Berkshire Hathaway bán cổ phiếu công ty khác, mua lại cổ phiếu của chính mình

Trong quí II, thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục ấn tượng nhưng cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway lại bị bỏ lại phía sau. Chủ tịch Warren Buffett cho rằng đây là cơ hội tốt để mua vào cổ phiếu của chính công ty mình làm cổ phiếu quĩ.

Theo Bloomberg, trong giai đoạn tháng 4 – 6/2020, Berkshire Hathaway đã chi số tiền kỉ lục 5,1 tỉ USD để mua vào cổ phiếu quĩ, gấp hơn hai lần kỉ lục trước đây là 2,2 tỉ USD trong quí IV/2019.

Ở chiều ngược lại, Berkshire Hathaway bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu của các doanh nghiệp khác, bao gồm các cổ phiếu hàng không và tài chính. Đây là quí thoái vốn mạnh nhất của Warren Buffett trong hơn một thập kỉ trở lại đây.

Trong một thông cáo gửi ra ngày thứ Bảy 8/8 theo giờ Mỹ, Berkshire cho biết: "Hoạt động vận hành của tập đoàn đang chuẩn bị cho tình huống dòng tiền suy giảm do doanh thu và hoạt động kinh tế chung đi xuống vì COVID-19. Chúng tôi hiện nay tin rằng tình hình thanh khoản và nguồn lực về vốn của mình là hết sức mạnh mẽ và dư sức ứng phó với các diễn biến thực tế".

Khối tiền mặt của Berkshire tiếp tục tăng lên kỉ lục mới là 146,6 tỉ USD tại thời điểm 30/6/2020, một phần vì tập đoàn này đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không trong tháng 4. Thời gian gần đây, Chủ tịch Warren Buffett tỏ ra tích cực hơn khi thực hiện thương vụ mua lại trị giá 10 tỉ USD trong ngành dầu khí và chi hơn 2 tỉ USD gom thêm cổ phần Bank of America.

Trong quí I, cổ phiếu hạng A của Berkshire giảm tương đương với chỉ số S&P 500 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Mỹ. Sang quí II, chỉ số S&P 500 hồi phục 20% nhưng cổ phiếu Berkshire vẫn giảm thêm 1,7%.

Trong tháng 7 và 8, cổ phiếu của tập đoàn này đã hồi phục nhưng vẫn kém xa thị trường chung. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Berkshire hạng A giảm 7,4% trong khi S&P 500 tăng 3,7%.

Warren Buffett bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu, khối tiền mặt lập kỉ lục mới - Ảnh 2.

Lợi nhuận hoạt động đi xuống, Berkshire vẫn lãi lớn nhờ đầu tư cổ phiếu

Trong quí II, lợi nhuận hoạt động của Berkshire giảm 10% so với cùng kì năm ngoái, xuống còn 5,5 tỉ USD. Nguyên nhân chính là lợi nhuận mảng sản xuất, dịch vụ và bán lẻ lao dốc tới 42%.

Berkshire cũng phải trích lập dự phòng 10 tỉ USD cho khoản đầu tư góp vốn vào công ty sản xuất thiết bị hàng không Precision Castparts. Năm 2016, Berkshire Hathaway mua lại Precision Castparts với giá 37,2 tỉ USD, đánh dấu một trong những thương vụ lớn nhất trong đời Warren Buffett.

Giờ đây, Precision Castparts đang gặp nhiều khó khăn do cả hai đại gia Airbus và Boeing đều cắt giảm sản xuất tàu bay. Lượng khách di chuyển bằng đường hàng không sa sút vì đại dịch, máy bay nằm đất nhiều khiến cho nhu cầu linh kiện thay thế cũng lao dốc. Trong nửa đầu năm 2020, Precision Castparts đã phải "tái cấu trúc mạnh mẽ" và cắt giảm khoảng 10.000 việc làm.

Berkshire cho biết: "Chúng tôi tin rằng tác động của đại dịch đối với ngành hàng không dân dụng và sản xuất máy bay sẽ tiếp tục vô cùng nghiêm trọng. Theo đánh giá của chúng tôi, thời gian và mức độ hồi phục trong ngành hàng không thương mại và hàng không vũ trụ sẽ phụ thuộc vào thành quả phát triển và phân phối đại trà thuốc hoặc vắc xin hiệu quả trong chế ngự virus SARS-CoV-2".

Các khoản đầu tư vào các thị trường đại chúng mang về cho Berkshire 34,5 tỉ USD trong quí II, giúp thu nhập ròng của tập đoàn tăng từ 14,1 tỉ USD cùng kì năm ngoái lên 26,3 tỉ USD trong quí vừa qua. Kết quả này phù hợp với dự báo của các nhà phân tích trước đó.

Tuy nhiên lãi/lỗ chưa thực hiện hàng quí thường biến động rất mạnh và chính Warren Buffett từng cảnh báo nhà đầu tư không nên quá chú trọng vào lợi nhuận ròng vì con số này bị ảnh hưởng mạnh bởi sự tăng giảm trên thị trường chứng khoán.

Nhiều khoản đầu tư lớn của Berkshire Hathaway tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng qua. Tính từ đáy ngày 23/3, Apple – cổ phiếu chiếm tỉ trọng cao nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire – đã tăng gần gấp đôi. JPMorgan Chase và Amazon cũng tăng lần lượt 27% và 66% trong cùng khoảng thời gian này.

Berkshire cảnh báo những bất định trong hoạt động, liên quan tới dịch COVID-19: "Những rủi ro và bất định do đại dịch gây ra có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận, dòng tiền và điều kiện tài chính của tập đoàn trong tương lai, cụ thể là mức độ và thời gian đóng cửa các cơ sở kinh doanh của Berkshire và tác động dài hạn đối với nhu cầu sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi".

Hãng bảo hiểm xe hơi Geico kinh doanh khởi sắc do các biện pháp phong tỏa khiến cho người dân ít ra ngoài đường, số vụ tai nạn giảm đi và số tiền Geico phải bồi thường cũng ít hơn. Lợi nhuận mảng kinh doanh bảo hiểm của Berkshire quí vừa qua đạt 806 triệu USD, cao gấp hơn hai lần cùng kì năm ngoái.

Tuy nhiên Berkshire cảnh báo hoạt động của Geico có thể bị thiệt hại trong ba quí tiếp theo do giảm doanh thu phí bảo hiểm.

Song Ngọc