Chứng khoán

Sau nhiều năm im ắng, Berkshire Hathaway 'nổ súng' với thương vụ 10 tỉ USD trong ngành năng lượng

08:46 | 06/07/2020

Chia sẻ

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett cuối cùng cũng khai hỏa khẩu súng săn voi bằng việc mua lại tài sản của Dominion Energy. Đây là thương vụ lớn đầu tiên của Berkshire Hathaway trong suốt 5 năm qua.
Berkshire Hathaway chi 10 tỉ USD để mua tài sản của Dominion Energy - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, Berkshire sẽ chi 4 tỉ USD để mua tài sản phục vụ hoạt động lưu kho và truyền tải khí đốt tự nhiên của công ty năng lượng Dominion Energy. Tính cả nghĩa vụ nợ của Dominion Energy mà Berkshire phải gánh vác, thương vụ này có tổng giá trị gần 10 tỉ USD.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đồng tháng 5/2020, Warren Buffett tiết lộ Berkshire có khối tiền mặt khổng lồ 137 tỉ USD nhưng ông không thấy có thương vụ nào hấp dẫn bất chấp thị trường đã lao dốc khá sâu.

"Chúng tôi không làm gì vì chúng tôi chưa thấy gì hấp dẫn để làm", Warren Buffett tuyên bố. Warren Buffett ngầm ám chỉ các hành động của Fed nhằm hỗ trợ thị trường giúp các công ty dễ tiếp cận được vốn hơn trong năm nay so với cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

"Nếu chúng tôi thực sự thích những gì mình thấy, chúng tôi sẽ tiến hành thương vụ", Warren Buffett nói.

Trong lá thư gửi tới cổ đông năm 2019, Warren Buffett cũng khẳng định: "Chúng tôi hi vọng sẽ kiếm được các thương vụ sáp nhập khổng lồ cỡ con voi". Sau khoảng thời gian dài kín tiếng, cuối cùng Warren Buffett đã tìm được khoản đầu tư ưng ý.  

Về phía Dominion, việc bán bớt một số bộ phận cho Berkshire nằm trong số hàng loạt động thái của công ty này nhằm tập trung vào sản xuất năng lượng sạch từ gió, điện mặt trời và khí tự nhiên.

Đồng thời, Dominion cũng thông báo sẽ hủy dự án Đường ống bờ biển Đại Tây Dương kết hợp với Duke Energy. Sự giám sát pháp lí ngày càng chặt chẽ và những chậm trễ phát sinh khiến chi phí của dự án 8 tỉ USD này phình to và có khả năng không đạt hiệu quả về tính kinh tế.

Theo sau thương vụ với Berkshire và tinh giản hoạt động, Dominion cảnh báo lợi nhuận hoạt động kinh doanh dự kiến trong năm 2020 chỉ còn khoảng 3,37 – 3,63 USD/cp. Dự đoán Dominon đưa ra trước đó là 4,25 – 4,6 USD/cp.

Dominon cũng lên kế hoạch cắt giảm cổ tức trong quí IV xuống còn 0,63 USD/cp, thấp hơn đáng kể so với mức 0,94 USD/cp công ty trả cho cổ đông trong hai quí đầu năm. Cổ tức cho quí III dự kiến vẫn sẽ là 0,94 USD/cp.

Đối với Berkshire, thương vụ mới nhất giúp gia tăng đáng kể vị thế của tập đoàn trong ngành kinh doanh khí đốt tự nhiên. Sau khi hoàn tất quá trình mua, Berkshire Hathaway Energy sẽ thực hiện việc truyền tải 18% khí đốt tự nhiên giữa các bang tại Mỹ, tăng đáng kể so với tỉ lệ 8% hiện tại.

Theo các điều khoản của giao dịch, Berkshire Hathaway Energy sẽ sở hữu 100% Dominion Energy Transmission, Questar Pipeline và Carolina Gas Transmission, cũng như 50% Iroquois Gas Transmission System.

Berkshire cũng sẽ nắm giữ 25% Cove Point LNG – cơ sở lưu trữ, xuất khẩu và nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Cove Point LNG là một trong số 6 bến xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ.

Berkshire Energy sẽ trả 4 tỉ USD cho tài sản và gánh vác 5,7 tỉ USD nợ của Dominion. Dominion có kế hoạch dùng 3 tỉ USD lợi nhuận sau thuế để mua lại cổ phiếu vào cuối năm nay. 

Thương vụ giữa Berkshire và Dominion dự kiến sẽ hoàn tất vào quí IV/2020.

Giang