Chứng khoán

Warren Buffett khư khư ôm tiền mặt, Bill Ackman thoái vốn 1 tỉ USD khỏi Berkshire Hathaway

14:52 | 28/05/2020

Chia sẻ

Một Berkshire Hathaway thiếu vắng các thương vụ lớn có lẽ không đáng để đầu tư. Đây dường như là lí do khiến cho tỉ phú Bill Ackman quyết định thoái vốn khỏi tập đoàn nổi tiếng của Warren Buffett.
Chán chờ đợi Warren Buffett, tỉ phú Bill Ackman thoái vốn 1 tỉ USD khỏi Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Trùm đầu cơ Bill Ackman. Ảnh: Bloomberg

Hôm 27/5, tỉ phú Ackman tiết lộ rằng quĩ đầu cơ Pershing Square Capital của ông đã bán đi toàn bộ lượng cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá gần 1 tỉ USD, theo Bloomberg

Trong khi đó, chỉ mới vài tuần trước, ông Ackman vẫn còn rất tin tưởng vào Berkshire. Nhưng dường như niềm tin của Ackman đã chấm dứt sau khi Warren Buffett bán phần lớn cổ phần tại Goldman Sachs, báo hiệu rằng nhận định về triển vọng kinh tế Mỹ của ông là không mấy sáng sủa. 

Khi Ackman lần đầu mua cổ phiếu Berkshire vào mùa hè năm ngoái, vị tỉ phú này nói rằng ông kì vọng Warren Buffett sẽ chi bớt lượng "tiền mặt dư thừa" hơn 100 tỉ USD của Berkshire vào các thương vụ lớn và mua lại cổ phiếu phiếu quĩ.

Dự đoán của Ackman đã không xảy ra, kể cả trước khi COVID-19 bùng phát. Vào ngày 23/3, khi thị trường chứng khoán Mỹ rơi xuống đáy vì COVID-19, Ackman phát biểu trên Bloomberg TV rằng ông đã "đặt cược vào nền kinh tế Mỹ" và mua thêm một số cổ phiếu, trong đó có Berkshire.

Đặt cược vào nền kinh tế Mỹ cũng chính là điều nhà đầu tư mong chờ Warren Buffett thực hiện.

Nhưng kể cả khi khối tiền mặt của Berkshire đã lên đến 137 tỉ USD, và có lúc đại dịch COVID-19 có thể đã tạo ra cơ hội cho Berkshire mua vào các món hời, Warren Buffett vẫn đang bán bớt cổ phiếu và né tránh các thương vụ mua lại.

"Trong các kịch bản tồi tệ nhất, lượng tiền mặt của Berkshire không lớn như nhiều người tưởng", Warren Buffett tuyên bố trong cuộc họp cổ đông hôm 2/5. Các cổ đông của Berkshire – bao gồm Ackman - hẳn đã rất kinh ngạc khi nghe phát biểu này của Warren Buffett.

Chán chờ đợi Warren Buffett, tỉ phú Bill Ackman thoái vốn 1 tỉ USD khỏi Berkshire Hathaway - Ảnh 2.

Nếu Berkshire không chịu rút hầu bao, thì quĩ Pershing Square sẽ tự mình bỏ tiền. Trong cuộc họp với cổ đông hôm 27/5, các nhà quản lí quĩ của Pershing Square ám chỉ rằng với đà này, họ sẽ tìm được cơ hội đầu tư nhanh hơn cả Warren Buffett. Đó là lí do vì sao quĩ Pershing Square thấy không cần tiếp tục nắm giữ cổ phiếu của Berkshire.

Năng lực chuyển hóa khối tiền mặt khổng lồ của mảng kinh doanh bảo hiểm thành các thương vụ sinh lời lớn và những cổ phiếu tăng giá ấn tượng chính là lí do khiến Berkshire trở thành khoản đầu tư đáng giá với các nhà đầu tư.

Nếu thiếu mất sự nhạy bén của Warren Buffett, tập đoàn này chẳng khác gì một tập hợp những doanh nghiệp vững chắc nhưng tăng trưởng chậm chạp, đại diện cho một phần của nền kinh tế Mỹ trong thời điểm mà tình hình kinh tế có vẻ không mấy tốt đẹp.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Berkshire đã giảm 18%, trong khi đó chỉ số S&P 500 chỉ giảm 7%. Nhưng hiện tượng này cũng không phải là mới: Tỉ suất sinh lời của Berkshire đã thua kém S&P 500 trong suốt 10 năm trở lại đây.

Chán chờ đợi Warren Buffett, tỉ phú Bill Ackman thoái vốn 1 tỉ USD khỏi Berkshire Hathaway - Ảnh 3.

Dù Warren Buffett khẳng định "không gì có thể ngăn cản nước Mỹ", động thái bán cả cổ phiếu hàng không lẫn ngân hàng khiến nhà đầu tư ngày càng khó có thể tin tưởng tuyên bố này của ông.

Và hiện tại, khi đã gần 90 tuổi, ngày càng có nhiều khả năng ông sẽ để lại cho người kế nhiệm phải tự mình xoay xở với một núi tiền khổng lồ.

Berkshire vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư trung thành. Nhưng nhóm nhà đầu tư này cũng ngày càng trở nên giống Warren Buffett: đang già đi và sắp phải nghỉ hưu.

Những cổ đông xuất hiện trong cuộc họp của Berkshire năm 2019 đã cho thấy rằng Berkshire cần có thêm những nhà đầu tư trẻ.

Nhưng suốt một thời gian dài thiếu vắng các thương vụ lớn và tỉ suất sinh lời thấp hơn mặt bằng chung, những nhà đầu tư trẻ tuổi có thể sẽ không cảm thấy ấn tượng với Berkshire như những người hâm mộ lâu năm của Warren Buffett.

Nếu đến cả tỉ phú Ackman cũng tuyên bố: "Ông Buffett, chúng tôi có thể làm tốt hơn ông", chắc chắn những người khác cũng sẽ nghĩ vậy.

Nhưng chỉ cần một thương vụ qui mô lớn khác, tất cả sẽ nói rằng Warren Buffett đã lấy lại phong độ.

Giang