Chứng khoán

Warren Buffett bán cả cổ phiếu hàng không lẫn ngân hàng, nhà đầu tư nên bắt đầu thấy lo lắng?

09:58 | 17/05/2020

Chia sẻ

Tỉ phú Warren Buffett nói rằng "không gì có thể cản nổi nước Mỹ", nhưng việc Berkshire Hathaway bán phần lớn cổ phần tại Goldman Sachs sau khi thoái sạch vốn khỏi các hãng hàng không cho thấy nhận định về triển vọng kinh tế Mỹ của ông là không mấy sáng sủa.
Đến cả Goldman Sachs cũng không khiến Warren Buffett vừa lòng, nhà đầu tư nên bắt đầu thấy lo lắng? - Ảnh 1.

Goldman Sachs từng là khoản đầu tư ưa thích của Warren Buffett, nhưng giờ thì không. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Theo Bloomberg, ngay khi một số tiểu bang Mỹ bắt đầu tái mở cửa và nỗ lực khắc phục hậu quả kinh tế sau đợt phong tỏa, Warren Buffett đã gióng lên lời nhắc nhở khắc nghiệt rằng mọi thứ sẽ không thể quay trở lại bình thường trong một khoảng thời gian dài.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến Warren Buffett, người luôn luôn có quan điểm tích cực về nền kinh tế Mỹ trở nên tiêu cực đến mức ông đã chỉ đạo Berkshire Hathaway bán sạch cổ phiếu ngành hàng không.

Và giờ thì đến cả cổ phiếu một số ngân hàng và xe hơi cũng không còn hấp dẫn trong mắt Warren Buffett. Theo báo cáo được Berkshire gửi đi ngày 15/5, số cổ phiếu Goldman Sachs mà tập đoàn đang nắm giữ đã giảm 84% so với cuối quí trước. Ngoài ra, Berkshire cũng giảm khoảng 3% sở hữu tại ngân hàng JPMorgan Chase.

Mới hai tuần trước, Warren Buffett còn tuyên bố "không gì có thể ngăn cản nước Mỹ", nhưng giờ thì câu nói này của ông càng ngày càng có vẻ không đáng tin.

Việc Berkshire thoái gần hết vốn khỏi Goldman Sachs là cú sốc mới nhất đến từ Warren Buffett. Giá cổ phiếu Goldman Sachs sụt 2% trong phiên giao dịch sau giờ. Tính từ đầu năm, cổ phiếu Goldman Sachs đã giảm hơn 25%, mức giảm tính riêng trong quí I là hơn 33%.

Dù đôi khi một số quyết định đầu tư lớn được đưa ra bởi các quản lí khác của Berkshire, nhưng Warren Buffett cho biết việc thoái vốn khỏi ngành hàng không là do ông chịu trách nhiệm, nên việc bán bớt cổ phiếu của Goldman Sachs hầu như chắc chắn cũng phải được ông tán thành.

Cùng với việc bán bớt cổ phiếu, lượng tiền mặt của Berkshire đang ngày càng tăng. Đến cuối tháng 3, khối tiền mặt Berkshire đang nắm giữ đã phình lên đến 137 tỉ USD, và dường như Warren Buffett cũng không có ý định sớm rút hầu bao.

"Trong các kịch bản tồi tệ nhất, lượng tiền mặt của Berkshire không lớn như nhiều người tưởng", Warren Buffett tuyên bố trong cuộc họp cổ đông hôm 2/5.

Với người được coi là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới như Warren Buffett, ông dường như lại không tích cực đầu tư trong thời gian gần đây.  

Đến cả Goldman Sachs cũng không khiến Warren Buffett vừa lòng, nhà đầu tư nên bắt đầu thấy lo lắng? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Warren Buffett cũng giải thích rằng các biện pháp hỗ trợ thị trường tài chính chưa từng có tiền lệ của Fed là một trong những lí do khiến ông chưa tìm thấy cơ hội ưng ý nào.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Mỹ có thể vẫn chưa trải qua điều tồi tệ nhất. Động thái của Warren Buffett rõ ràng báo hiệu rằng ông nhận thấy thị trường sẽ tiếp tục phải đón nhận một khoảng thời gian khó khăn nữa. Nếu Warren Buffett nhìn thấy một cơ hội đầu tư, ông sẽ nắm lấy nó.

Hôm 15/5, Fed cũng đã cảnh báo giá chứng khoán có thể sẽ lao dốc nếu COVID-19 diễn biến xấu đi.

Nhưng dù Warren Buffett đánh giá triển vọng kinh tế trong những tháng sau theo hướng khá tiêu cực, vẫn còn một số khoản đầu tư dài hạn khác có vẻ như vẫn còn được ông yêu thích: Lượng cổ phần lớn mà Berkshire nắm giữ tại Apple, American Express, Bank of America, Coca-Cola và Wells Fargo & Co đều không thay đổi.

Nhưng tất nhiên, sẽ khó mà có thể đoán trước được liệu Warren Buffett có tiếp tục đổi ý hay không.

Warren Buffett có thể sẽ luôn là người cổ vũ lớn nhất cho nước Mỹ, nhưng bản chất của ông luôn là một nhà đầu tư. Warren Buffett cũng chỉ là một nhà đầu tư, giống như chính bản thân ông đã thừa nhận, và chỉ có các chuyên gia y tế mới là người có thể thực sự biết được nước Mỹ sẽ đi về đâu.

Giang