Chứng khoán

Warren Buffett và Masayoshi Son: Hai nhà đầu tư huyền thoại cũng mắc sai lầm như người thường

19:56 | 20/05/2020

Chia sẻ

SoftBank thường được mô tả là Berkshire Hathaway trong giới công nghệ. Cách so sánh này từng được coi là có phần tâng bốc nhưng thành tích đầu tư của cả SoftBank và Berkshire Hathaway đều đang dần sa sút.
Cả Warren Buffett và Masayoshi Son cũng đều mắc phải sai lầm  - Ảnh 1.

Ông chủ SoftBank thường được gọi là Warren Buffett của ngành công nghệ.

Theo CNN, SoftBank đang phải chịu khoản lỗ lớn do giá các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của tập đoàn này như Uber và Slack cắm đầu lao dốc. Ngoài ra, định giá của những startup kì lân như WeWork, DoorDash và chuỗi khách sạn Ấn Độ Oyo cũng sụt giảm mạnh.

Berkshire Hathaway cũng có những khoản đầu tư thất bại đáng chú ý, bao gồm Wells Fargo với vụ bê bối hơn 3,5 triệu tài khoản ngân hàng giả mạo. Ngoài ra, Warren Buffett cũng thừa nhận đã trả giá quá cao cho công ty thực phẩm Kraft Heinz.

Warren Buffett cũng đã đặt cược lớn vào ngành hàng không trong những năm gần đây. Nhưng tại cuộc họp đại hội cổ đông ngày 2/5, ông cho biết Berkshire Hathaway đã bán sạch toàn bộ cổ phiếu của 4 hãng bay lớn nhất nước Mỹ.

Cả Warren Buffett và Masayoshi Son đều thẳng thắn bày tỏ sự hối tiếc về những quyết định đầu tư thất bại của mình.

Warren Buffett nói rằng ông đã sai lầm khi đầu tư vào hàng không, và ngành này có thể mất đến vài năm để phục hồi sau khi nhu cầu di chuyển bằng máy bay lao dốc vì COVID-19.

Về phần mình, Masayoshi Son thừa nhận khoản đầu tư của SoftBank vào WeWork là một thất bại. Ông thậm chí còn tự gọi bản thân là "dại dột" và "đã đưa ra quyết định sai".

Masayoshi Son cũng cảnh báo Quĩ Vision sẽ tiếp tục phải chịu thêm tổn thất, dự đoán 15 trong số 88 công ty quĩ này sở hữu sẽ phá sản. Dù không đưa ra những cái tên cụ thể, ông Son cho biết hầu hết các khoản đầu tư gặp rắc rối của SottBank đều có qui mô khá nhỏ.

Warren Buffett và Masayoshi Son đang tụt hậu so với thị trường 

Sai lầm của Warren Buffett và Masayoshi Son là một trong những lí do khiến giá cổ phiếu của Berkshire và SoftBank sụt giảm trong thời gian gần đây.

Tính từ đầu năm 2020, giá cổ phiếu Berkshire đã giảm 23%. Trong quí I/2020, tập đoàn cũng ghi nhận khoản lỗ khổng lồ 50 tỉ USD. Ngoài ra, trong 5 năm trở lại đây, cổ phiếu Berkshire sinh lợi 20,5%; chỉ bằng một nửa so với lợi suất của chỉ số S&P 500.

Giá cổ phiếu SoftBank chỉ giảm 2% trong năm nay, nhưng tỉ suất sinh lời trong giai đoạn 5 năm vẫn thấp hơn so với chỉ số S&P 500.

Dĩ nhiên, cả Warren Buffett và Masayoshi Son đều có những khoản đầu tư thành công gần đây. SoftBank nắm giữ khoảng 25% cổ phần của Alibaba, còn Berkshire sở hữu khoảng 6% cổ phần Apple.

Cả Alibaba và Apple đều nằm trong số các công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của cả hai công ty đều đứng đầu trong danh mục đầu tư của nhiều quĩ ETF và quĩ đầu cơ.

SoftBank chắc chắn xứng đáng nhận lời khen ngợi khi đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba vào năm 2000. Số cổ phần này hiện có giá trị hơn 140 tỉ USD.

Warren Buffett thường xa lánh cổ phiếu công nghệ, và phải đến năm 2016 ông mới đầu tư vào Apple, nhưng ông thu được thành công lớn trong thương vụ này. Khoản đầu tư 1 tỉ USD ban đầu vào Apple của Berkshire giờ trị giá khoảng 78 tỉ USD, bao gồm cả số cổ phần Berkshire tích lũy thêm trong 4 năm qua.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa SoftBank và tỉ phú Jack Ma – người sáng lập Alibaba có thể đã bị rạn nứt. Hôm 18/5, SoftBank thông báo Jack Ma sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của tập đoàn này sau gần 13 năm gắn bó.

Những sự kiện trên cho thấy rằng kể cả Warren Buffett và Masayoshi Son – hai tỉ phú đầu tư nổi tiếng trên toàn thế giới – đều có thể mắc sai lầm như bao người khác.

Giang