Thời sự

Ông Trump đề nghị cử tri bỏ phiếu hai lần, gây náo động nước Mỹ

08:10 | 04/09/2020

Chia sẻ

Tổng thống Trump đã kêu gọi cử tri ở bang North Carolina cố bỏ phiếu hai lần trong ngày bầu cử 3/11, một qua thư và một trực tiếp. Hành động của ông Trump làm dấy lên làn sóng phẫn nộ vì xúi giục hành vi gian lận bầu cử.

Trong một cuộc phỏng vấn tại thành phố Wilmington (bang North Carolina), Tổng thống Trump nói: "Cứ để cử tri bỏ phiếu qua thư và đến bỏ phiếu bầu trực tiếp. Nếu hệ thống này tốt như họ [Đảng Dân chủ] nói thì rõ ràng cử tri không thể bỏ phiếu trực tiếp".

Dù không có bằng chứng, ông Trump từng nhiều lần khẳng định bỏ phiếu qua thư sẽ làm tăng khả năng gian lận và phá hoại cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hành vi gian lận bầu cử dưới các hình thức là cực kì hiếm ở Mỹ.

Ông Trump đề nghị cử tri bỏ phiếu hai lần, gây náo động nước Mỹ - Ảnh 1.

Theo Reuters, lời kêu gọi bỏ phiếu hai lần của Tổng thống Trump có thể coi là một trọng tội ở một số bang nước Mỹ, trong đó có North Carolina. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, bỏ phiếu nhiều lần trong một cuộc bầu cử là bất hợp pháp và ở một số bang, bao gồm North Carolina, không chỉ bỏ phiếu nhiều lần mà còn xúi giục người khác làm như thế là trọng tội.

Phiếu bầu của cử tri bang North Carolina - một chiến trường chính trị quan trọng của ông Trump, sẽ được gửi qua đường bưu điện vào ngày 4/9 (theo giờ Mỹ).

Công tố viên liên bang là ông Josh Stein (Đảng Dân chủ) đã viết trên Twitter rằng Tổng thống Trump đã "tích cực xúi giục" người dân North Carolina "vi phạm pháp luật để ông ta có thể gieo rắc hỗn loạn trong cuộc bầu cử của nước Mỹ".

Ông Stein viết: "Hãy chắc chắn rằng bạn bỏ phiếu nhưng không bỏ phiếu hai lần! Tôi sẽ nỗ lực hết sức trong khả năng để đảm bảo ý nguyện của người dân được giữ vững vào tháng 11 tới đây".

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nhà Trắng đều khẳng định ông Trump không có ý khuyến khích cử tri bỏ phiếu hai lần.

Chia sẻ với Fox News, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnay cho hay: "Tổng thống Trump không đề nghị bất kì ai làm điều gì trái pháp luật. Ông chỉ đang đảm bảo rằng phiếu bầu của cử tri đã được xác lập, nếu chưa thì họ nên đi bỏ phiếu".

Tuy nhiên, trong một loạt tweet vào sáng ngày 3/9 (theo giờ Mỹ), ông Trump lại một lần nữa kêu gọi cử tri ủng hộ ông sớm bỏ phiếu qua thư và sau đó tiếp tục bỏ phiếu trực tiếp.

"Vào ngày bầu cử hoặc ngày bỏ phiếu sớm, các bạn hãy đến điểm bỏ phiếu để xác nhận xem phiếu bầu qua thư đã được xác nhận hay chưa. Nếu có, bạn sẽ không thể bỏ phiếu thêm và hệ thống bầu cử qua thư hoạt động bình thường. Nếu chưa, hãy bỏ phiếu tiếp", ông Trump lập luận trong đoạn tweet.

Twitter sau đó đã đưa ra cảnh báo trên các đoạn tweet của ông Trump vì vi phạm qui tắc về tính chính trực của công dân và bầu cử Mỹ.

Ông Trump đề nghị cử tri bỏ phiếu hai lần, gây náo động nước Mỹ - Ảnh 2.

Facebook đặt một nhãn cảnh báo mới trên bài đăng của Tổng thống Trump về bỏ phiếu hai lần. (Nguồn: Engadget. Click vào hình để xem rõ hơn)

Facebook cũng đặt một nhãn cảnh báo mới trên bài đăng của Tổng thống Trump. Nhãn này cho biết "bỏ phiếu qua thư có lịch sử đáng tin cậy trong lịch sử Mỹ và được dự đoán sẽ không thay đổi gì trong năm nay".

Facebook cũng cho hay, họ sẽ xóa video ông Trump kêu gọi bỏ phiếu hai lần nếu người dùng chia sẻ nó mà không có bất kì chú thích hoặc ngữ cảnh nào hoặc ủng hộ điều ông Trump nói.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump khuyến khích hành vi gian lận cử tri và cho rằng ông chủ Nhà Trắng đang làm suy yếu niềm tin của công chúng vào tính công bằng của cuộc bầu cử.

Khả Nhân