|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nỗi lo sợ xâm chiếm Phố Wall: Làn sóng bán tháo và nguy cơ suy thoái kinh tế cận kề

07:51 | 27/09/2022
Chia sẻ
Phiên giao dịch tồi tệ ngay đầu tuần này trên Phố Wall đã khơi lại nhiều nỗi lo. Một mô hình của Ned Davis Research dự đoán khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu là 98%.

 

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Phiên giao dịch ngày 26/9 đã phát đi một cảnh báo rõ ràng cho những kẻ liều lĩnh ở Phố Wall: thị trường chứng khoán vẫn đang “rơi tự do” và tâm lý bi quan còn lâu mới kết thúc, tờ Bloomberg nhận định.

Lời cảnh báo trên đặc biệt đúng khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tiếp tục xu hướng diều hâu và gây xáo trộn thị trường - nơi nhà đầu tư hầu như luôn ám ảnh nỗi lo suy thoái kinh tế.

Một phần do đồng bảng Anh suy yếu kỷ lục, chỉ số S&P 500 đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Hầu hết mọi lĩnh vực đều sụt giảm, trong đó bất động sản và năng lượng cùng mất 2%.

Đến nay, chỉ số S&P 500 đã trải qua hơn 110 ngày giao dịch dưới mức trung bình động 200 ngày - một trong những chuỗi dài nhất kể từ năm 2008.

Trong khi đó, giá hàng hoá tiếp tục bị đè nặng bởi đồng USD quá mạnh. Cùng lúc, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tiếp tục tăng, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm nhảy vọt 21 điểm cơ bản lên 3,898% - xác lập mức cao nhất kể từ tháng 4/2010.

Nhìn chung, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ ở cả Mỹ và châu Âu đều không chùn bước trước đà lao dốc của các tài sản rủi ro trong bối cảnh lãi suất toàn cầu gia tăng đáng kể.

Hãng nghiên cứu đầu tư Ned Davis Research hiện nhận thấy khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu là 98%, trong khi nhà phân tích Lisa Shalett của Morgan Stanley Wealth Management cảnh báo những người lạc quan về lợi nhuận là đang mộng du đi trên vách đá cheo leo.

Trong bối cảnh tin xấu trên khắp thế giới không ngừng xuất hiện, áp lực bán vẫn đang gia tăng chóng mặt trên thị trường chứng khoán. Hiện, thị trường vẫn đang trải qua giai đoạn giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

 

Chia sẻ với Bloomberg qua điện thoại, bà Stephanie Lang - CIO tại công ty quản lý tài sản tư nhân Homrich Berg, bày tỏ: “Thật không may, thị trường bị bán tháo là điều chắc chắn phải xảy ra bởi Fed sẽ không dừng chu kỳ thắt chặt chính sách và thị trường cần phải định giá theo đó”.

“Rủi ro sụt giá của thị trường chứng khoán vẫn còn vì xét theo triển vọng kinh tế, nếu chúng ta chưa rơi vào suy thoái, thì sớm thôi chúng ta sẽ phải chứng kiến một cuộc suy thoái thực sự”, bà Lang cảnh báo.

Một ngày giao dịch đen tối tại Anh càng đè nén tâm lý nhà đầu tư trên toàn cầu, làm dấy lên lo ngại rằng một điều gì đó trên thị trường tài chính sắp bị sụp đổ. Chỉ số S&P 500 đã giảm ngày thứ 5 liên tiếp, cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng và chỉ số Russell 2000 của các công ty nhỏ hơn mất 1,4%.

Sự băn khoăn, lo lắng về tăng trưởng kinh tế đã lan toả trong suốt nhiều tháng qua, nhưng sự yếu kém ngay từ đầu trong chu kỳ công nghiệp và nhà ở của Mỹ càng khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng mọi thứ đang xấu đi nhanh chóng.

Mô hình xác suất suy thoái toàn cầu của Ned Davis Research gần đây đã tăng lên trên mức 98%, phát tín hiệu suy thoái “nghiêm trọng”. Theo hai nhà nghiên cứu của công ty, lần duy nhất mô hình này đạt mức cao như vậy là trong các thời kỳ suy thoái trầm trọng trước đó, chẳng hạn như vào năm 2020 và 2008 - 2009.

Trong một ghi chú, hai nhà nghiên cứu viết: “Điều này cho thấy nguy cơ suy thoái toàn cầu nghiêm trọng đang tăng lên…năm 2023 có thể là thời điểm [khó khăn ập đến]…rủi ro suy thoái sẽ gây thêm rủi ro tụt giá trên thị trường chứng khoán toàn cầu”.

Ông Dennis DeBusschere - nhà sáng lập của nền tảng 22V Research, cho hay: “Các biến động gần đây lớn đến nỗi mọi người phải chờ xem liệu có thứ gì đó tồi tệ sắp xảy ra hay không”.

Các nhà đầu tư đã dành phần lớn thời gian của năm 2022 để rũ bỏ nỗi lo rằng lợi nhuận của họ sẽ hao hụt khi thị trường rung lắc - dù điều này dường như ngày càng khó tránh né hơn.

Theo bà Shalett của Morgan Stanley Wealth Management, các dấu hiệu về suy thoái kinh tế cho thấy nhà đầu tư có thể sắp phải tính toán lại đường đi nước bước khi họ nhận ra rằng chính sách của Fed thường có độ trễ, đôi khi là tới hai năm.

Vấn đề là các nhà đầu tư cổ phiếu thường chỉ giỏi biến dữ liệu kinh tế thành dự báo lợi nhuận nửa năm, tức là lợi nhuận hiện tại ổn định có thể khiến họ rơi vào “cảm giác an toàn chết người” mà không nhận ra rủi ro đang đến.

“Thị trường gấu này vẫn chưa kết thúc và nếu vẫn còn đánh giá thấp tác động của việc lãi suất tăng nhanh, các nhà đầu tư nên lường trước rằng những thông tin bất ngờ tiêu cực sẽ xuất hiện trong nay mai”, bà Shalette viết trong một lưu ý.

Cùng lúc đó, đồng USD mạnh lên đang đặt ra thách thức cho các nhà sản xuất toàn cầu. Trong phiên 26/9, đồng bạc xanh có thời điểm đã tăng giá so với mọi đồng tiền tệ chính - làm sống dậy lời cảnh báo về “vòng lặp tai ương” đáng sợ.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5 - 9/12: Tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110.