|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhà môi giới quyền lực (Power Broker) là ai? Đặc điểm và cách hoạt động

11:56 | 29/06/2020
Chia sẻ
Nhà môi giới quyền lực (tiếng Anh: Power Broker) là cá nhân có khả năng ảnh hưởng đến quyết định của các bên khác, thường được thực hiện thông qua các mối quan hệ cá nhân mang tính chuyên nghiệp của nhà môi giới.
Nhà môi giới quyền lực (Power Broker) là ai? Đặc điểm và cách hoạt động - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Freepik)

Nhà môi giới quyền lực

Khái niệm

Nhà môi giới quyền lực trong tiếng Anh là Power Broker.

Nhà môi giới quyền lực là cá nhân có khả năng ảnh hưởng đến quyết định của các bên khác, thường được thực hiện thông qua các mối quan hệ cá nhân mang tính chuyên nghiệp của nhà môi giới, thay vì thông qua các phương tiện công chúng để đưa ra một quyết định cụ thể.

Trong tài chính, nhà môi giới quyền lực thường là một người trong ngành quen thuộc với các cá nhân và các nhóm quan trọng khác. Bằng cách sử dụng các mối quan hệ này, họ có thể tạo ảnh hưởng và đưa ra quyết định.

Các nhà môi giới quyền lực cũng có thể là những nhân vật của công chúng, chẳng hạn như các quan chức được bầu cử hoặc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng, những người  làm việc tinh tế trong phạm vi mối quan hệ của họ.

Đặc điểm của Nhà môi giới quyền lực

Nhà môi giới quyền lực thường được các công ty tìm kiếm, tập hợp lại để hỗ trợ cho các vấn đề quan trọng đối với một ngành, lĩnh vực cụ thể.

Các nhà môi giới quyền lực có thể yêu cầu mức trả phí cao hoặc sự ủng hộ trong tương lai, chẳng hạn như bầu cử ở các nước phương tây, để đổi lấy việc họ sẽ giúp công ty hay ngành giải quyết một vấn đề cụ thể.

Nói chung, nhà môi giới quyền lực có hiểu biết sâu sắc về các ngành mà họ hoạt động. Các nhà vận động hành lang và nhân viên truyền thông ở các nước phương tây thường được xem là những nhà môi giới quyền lực vì họ đã quen với các vấn đề cụ thể, có thể tiếp cận và tác động đến những người có nhiệm vụ ra quyết định nhanh hơn.

Cách nhà môi giới quyền lực hoạt động

Nhà môi giới quyền lực có thể hoặc không tham gia trực tiếp vào hoạt động mà họ đang tạo ảnh hưởng. Ví dụ, nhà môi giới quyền lực trong ngành có thể là nhà tư vấn, luật sư hoặc người tham gia phụ trợ khác trong lĩnh vực đó.

Mặc dù họ có thể không phải là giám đốc điều hành cấp cao trong một công ty, nhưng sự hiện diện và ảnh hưởng của họ có thể ảnh hưởng đến các công ty này.

Các cựu CEO đã nghỉ hưu thường trở thành những nhà môi giới quyền lực trong ngành của họ thông qua các mối quan hệ hiện tại và các vị trí trong hội đồng quản trị của họ sau khi nghỉ hưu.

Ví dụ về các Nhà môi giới quyền lực nổi tiếng

Ở Mỹ, thuật ngữ nhà môi giới quyền lực thường được sử dụng trong chính trị và Hollywood.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực tài chính, có những nhà môi giới quyền lực rất nổi tiếng đã nắm giữ thị trường Mỹ theo cách khó có thể hiểu được trong nền kinh tế.

J.P. Morgan nổi tiếng là người điều hành nền kinh tế Mỹ, tư vấn cho các chính trị gia về các qui định và thiết lập các tiêu chuẩn mà tất cả các ngân hàng điều hành. Các công ty sẽ tìm kiếm một khoản vay từ Morgan cho dù họ có cần tài trợ hay không, vì nếu có tên J.P. Morgan liên quan thì điều này đã nâng cao vị thế của công ty trong mắt tất cả các nhà đầu tư.

Ngày nay, nhiều người sẽ nói Warren Buffett thích một vị trí tương tự là nhà môi giới quyền lực trong tài chính, vì các khoản đầu tư mà ông thực hiện được nhiều người biết đến, nhưng Buffett đã miễn cưỡng thực hiện ảnh hưởng của mình ngoài việc chia sẻ ý kiến trong thư gửi cho cổ đông hàng năm.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng