|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ngành tiểu thủ công nghiệp (Cottage industry) là gì? Đặc điểm

15:50 | 13/04/2020
Chia sẻ
Ngành tiểu thủ công nghiệp (tiếng Anh: Cottage industry) là ngành nghề sản xuất phi tập trung qui mô nhỏ, thường hoạt động trong một khu vực nhỏ tại gia, hơn là một cơ sở xây dựng có mục đích.
Công nghiệp tiểu thủ (Cottage industry) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Absolutely Mama.

Ngành tiểu thủ công nghiệp

Khái niệm

Ngành tiểu thủ công nghiệp tiếng Anh là Cottage industry.

Ngành tiểu thủ công nghiệp là ngành nghề sản xuất phi tập trung qui mô nhỏ, thường hoạt động trong một khu vực nhỏ tại gia, hơn là một cơ sở xây dựng có mục đích. 

Ngành tiểu thủ công nghiệp được xác định bởi số tiền đầu tư ban đầu, cũng như số lượng người làm việc. Họ thường tập trung vào sản xuất hàng hóa cần sử dụng nhiều sức lao động nhưng gặp bất lợi đáng kể khi cạnh tranh với các nhà sản xuất tại nhà máy sản xuất hàng loạt.

Đặc điểm ngành tiểu thủ công nghiệp

Các ngành tiểu thủ công nghiệp đầu tiên là các hoạt động sản xuất ở Anh và Mỹ, tham gia vào sản xuất hàng may mặc, dệt may, cũng như các bộ phận máy móc và thiết bị kim loại nhỏ. Họ có thể là các thành viên gia đình tham gia sản xuất hàng hóa thành phẩm bằng cách sử dụng nguyên liệu thô được cung cấp bởi một người quản lí doanh nghiệp. Nhiều ngành công nghiệp đương đại hiện đang hoạt động trong các nhà máy đều đã từng là ngành tiểu thủ công nghiệp trước Cách mạng Công nghiệp.

Nhiều ngành tiểu thủ công nghiệp hiện đại phục vụ một thị trường sản phẩm nguyên bản và thủ công, trái ngược với các sản phẩm thương hiệu được sản xuất hàng loạt. Chúng có thể bao gồm bất cứ thứ gì, từ các mặt hàng quần áo, hàng thủ công đến đồ trang trí nhà.

Các ngành tiểu thủ công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của các nước đang phát triển. Những nền kinh tế này có thể đang thiếu vốn và hệ thống tài chính để hỗ trợ các ngành công nghiệp lớn hơn. Các công ty nhỏ hơn có thể khó phát triển do thiếu vốn khả dụng hoặc do sự không chắc chắn liên quan đến tài sản tư nhân và các quyền hợp pháp.

Tuy gặp bất lợi về vốn, nhưng các nước đang phát triển cũng có nhiều lợi thế trong sử dụng lao động, bởi họ có thể sản xuất hàng hoá sử dụng nhiều sức lao động với giá rẻ hơn so với các nước phát triển. 

Tuy vậy, do các ngành tiểu thủ công nghiệp sử dụng phương pháp lao động phụ thuộc nhiều vào các công cụ và máy móc truyền thống hoặc đòi hỏi phải sử dụng lao động chân tay, nên năng suất lao động sẽ thấp. Do đó, mặc dù ngành tiểu thủ công nghiệp sử dụng một phần lớn dân số, nhưng sản lượng tạo ra cũng không quá nhiều.

Ví dụ về ngành tiểu thủ công nghiệp

Các vũ công, nghệ sĩ trượt băng nghệ thuật và những người biểu diễn tương tự khác thường mặc trang phục nguyên bản, thủ công. Ở cấp độ thấp nhất của cuộc thi thanh thiếu niên, cha mẹ có thể tự làm trang phục cho con cái của họ. 

Tuy nhiên, khi người biểu diễn phải trình diễn ở mức độ cạnh tranh cao hơn, nhu cầu về trang phục chất lượng cao hơn tăng lên, tạo cơ hội cho các nhà thiết kế trang phục có tay nghề cao nhất đáp ứng những yêu cầu đó. Nếu đủ kĩ năng, các nhà thiết kế có thể bắt đầu bằng cách tạo ra trang phục cho con của họ và có thể một vài người khác, cuối cùng có thể tạo ra một ngành tiểu thủ công nghiệp.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Tổng Thư ký VASEP: Kỳ vọng cuối quý I/2023 thị trường hồi phục, ngành thủy sản sẽ sớm vượt qua khó khăn
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nói về những khó khăn và nhận định triển vọng của ngành thủy sản năm tới.