|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nền kinh tế trì trệ (Sluggish Economy) là gì? Các ngành kinh doanh tốt trong nền kinh tế trì trệ

17:31 | 26/11/2019
Chia sẻ
Nền kinh tế trì trệ (tiếng Anh: Sluggish Economy) là thuật ngữ chỉ trạng thái của nền kinh tế tăng trưởng chậm, giảm hoặc không tăng trưởng. Tình trạng trì trệ kinh tế kéo dài rất dễ dẫn đến suy thoái.
Sluggish Economy

Hình minh họa

Nền kinh tế trì trệ

Khái niệm

Nền kinh tế trì trệ trong tiếng Anh là Sluggish Economy.

Nền kinh tế trì trệ là thuật ngữ chỉ trạng thái của nền kinh tế tăng trưởng chậm, giảm hoặc không tăng trưởng. Thuật ngữ này có thể chỉ toàn bộ nền kinh tế hoặc một thành phần trong nền kinh tế, ví dụ như giảm số lượng dự án xây dựng nhà ở mới được khởi công trong tháng. 

Tình trạng trì trệ kinh tế kéo dài rất dễ dẫn đến suy thoái, do đó một nền kinh tế trì trệ thường được coi là một chỉ số trước cho viễn cảnh kinh tế suy giảm hơn nữa.

Khi nền kinh tế ở trong tình trạng trì trệ thì doanh nghiệp thường phải chịu thiệt hại vì người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác sẽ giảm mua sắm sản phẩm của họ. Một nền kinh tế trì trệ cũng có tác động tiêu cực đến thị trường lao động vì các doanh nghiệp sẽ hạn chế thuê thêm nhân viên trong thời kì kinh tế tăng trưởng yếu.

Có nhiều trường hợp nền kinh tế toàn cầu trì trệ ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia và đến hầu hết mọi lĩnh vực trong nền kinh tế. Trong một nền kinh tế toàn cầu trì trệ, nhiều quốc gia vẫn có thể có mức tăng trưởng dương, nhưng xu hướng tốc độ tăng trưởng chậm lại vẫn được coi là một dấu hiệu của sự trì trệ.

Ví dụ, cả trong và sau cuộc Đại Suy thoái, nền kinh tế Mỹ trì trệ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Điều này gần như là dĩ nhiên vì Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nguồn thương mại và đầu tư quan trọng đối với hầu hết các nước khác.

Các lĩnh vực kinh doanh tốt trong nền kinh tế trì trệ

Một nền kinh tế trì trệ có thể là môi trường lí tưởng cho một số doanh nghiệp và lĩnh vực đặc biệt. Các công ty thu hồi nợ, hòa giải và dịch vụ tìm kiếm việc làm là những doanh nghiệp bán và cung cấp được nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn trong thời kì kinh tế yếu.

Các lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế như chăm sóc sức khỏe được lợi do nền kinh tế trì trệ khiến cho chi phí thấp, do nhiều doanh nghiệp cạnh tranh quyết liệt để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các tổ chức vẫn đang có nhiều tiền mặt. 

Do tình trạng thắt chặt chi tiêu chung trong nền kinh tế, người tiêu dùng cũng sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm thay thế có giá thấp hơn, mang lại lợi ích cho các nhà bán lẻ giá rẻ như Walmart. Tuy nhiên, rất nhiều thương hiệu cao cấp cũng có chiến lược toàn cầu để giúp họ bù đắp tình trạng trì trệ xảy ra trong bất kì thị trường nào.

(Theo investopedia)

Giang

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.