|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nền kinh tế ổn định (Steady-state economy) là gì? Đặc điểm

20:45 | 29/03/2020
Chia sẻ
Nền kinh tế ổn định (tiếng Anh: Steady-state economy) là một nền kinh tế được cấu trúc để cân bằng tăng trưởng với sự toàn vẹn môi trường.
Nền kinh tế ổn định (Steady-state economy) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Medium.

Nền kinh tế ổn định

Khái niệm

Nền kinh tế ổn định trong tiếng Anh là Steady-state economy.

Nền kinh tế ổn định là một nền kinh tế được cấu trúc để cân bằng tăng trưởng với sự toàn vẹn môi trường. Một nền kinh tế ổn định là một nền kinh tế tìm cách cân bằng giữa tăng trưởng sản xuất và tăng trưởng dân số. Mục đích của nền kinh tế là sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên nhưng cũng tìm cách phân phối công bằng của cải được tạo ra từ sự phát triển của các tài nguyên đó.

Đặc điểm của Nền kinh tế ổn định

Khả năng của một nền kinh tế ổn định đi xuống trạng thái cân bằng như sau: các nền kinh tế có thể tăng trưởng hoặc đi xuống, nhưng cuối cùng vẫn sẽ về lại trạng thái cân bằng. Các nhà kinh tế sinh thái - những người ủng hộ chính cho ý tưởng về nền kinh tế ổn định - cho rằng môi trường không thể hỗ trợ sự tăng trưởng không giới hạn của sản xuất và của cải, vì dân số ngày càng tăng sẽ khiến tiền lương bị giảm xuống và sử dụng hết nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm.

Những quan điểm trái chiều về nền kinh tế ổn định

Việc giải thích cách thức hoạt động của một nền kinh tế ổn định có thể sẽ gây ra những điểm xung đột về quan điểm. Từ một góc độ, một nền kinh tế như vậy cho thấy sự tăng trưởng công nghiệp và sinh thái song song với nhau, hoặc ít nhất là cho thấy các chiều hướng đẩy và kéo nhau của sự tăng trưởng cho đến khi đạt đến sự cân bằng. 

Tuy nhiên, có một số giải thích cho rằng các ràng buộc được đưa ra để thực thi sự ổn định trong một nền kinh tế như vậy sẽ không cho phép bất kì sự tăng trưởng nào. Ngoài ra, từ quan điểm này, người ta tin rằng nền kinh tế sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các mô hình bùng nổ và phá sản theo chu kì.

Trong một nền kinh tế ổn định, một xã hội sẽ ít có khả năng nhìn thấy sự phát triển bất động sản trên diện rộng do những áp lực và chỉ thị khác nhau được đưa ra để cân bằng. Điều đó có nghĩa là các hoạt động xây dựng có thể sẽ tập trung vào việc tái phát triển và tái sử dụng không gian hơn là xử lí sạch sẽ một tài sản mới để xây dựng.

Cũng có một trọng tâm khác là chỉ sử dụng các nguồn tài nguyên có thể được bổ sung, chẳng hạn như nguồn nước và nguồn năng lượng bền vững nhưng chỉ với tốc độ mà tài nguyên có thể tái tạo một cách an toàn. Điều này sẽ kìm hãm sự phát triển mạnh mẽ mà các xã hội công nghiệp hóa mạnh mẽ đã từng sử dụng. Nhiên liệu hóa thạch sẽ chỉ được tiêu thụ ở một tốc độ mà chúng có thể được thay thế bằng năng lượng tái tạo.

Hơn nữa, các hoạt động như tạo ra các bãi chôn lấp và các địa điểm khác nơi chất thải được dự trữ sẽ được kiềm chế. Cách tiếp cận như vậy cũng có nghĩa là sản xuất tổng thể sẽ phải được cân bằng với khả năng đáp ứng chất thải được tạo ra, do đó giảm bớt sự chồng chất của rác thải. Việc này cũng sẽ khuyến khích sản xuất, theo đó kết quả cuối cùng là hàng hóa có thể dễ dàng phân hủy nhanh hơn thay vì trở nên hỏng và không bị phân hủy, chẳng hạn như trường hợp với nhiều loại nhựa.

(theo Investopedia)

Hoàng Vy

Dow Jones có lúc rớt 300 điểm nhưng đóng cửa tăng 0,4% khi lo ngại về Deutsche Bank lắng dịu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/3 dao động giữa xanh và đỏ. Các chỉ số ban đầu đi xuống khi nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan tới Deutsche Bank (với tổng tài sản hơn 1.400 tỷ USD). Về cuối phiên, các chỉ số hồi phục lên giá xanh.