|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Mùa thuế (Tax Season) là gì? Đặc điểm

09:50 | 10/04/2020
Chia sẻ
Mùa thuế (tiếng Anh: Tax season) là khoảng thời gian mà người nộp thuế cá nhân thường lập báo cáo tài chính cho năm trước và nộp tờ khai thuế.
Mùa thuế (Tax Season) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Insight Wealth Strategies.

Mùa thuế 

Khái niệm

Mùa thuế trong tiếng Anh là Tax season.

Mùa thuế là khoảng thời gian mà người nộp thuế cá nhân thường lập báo cáo tài chính cho năm trước và nộp tờ khai thuế. Báo cáo thuế nộp sau khi kết thúc mùa thuế phải chịu phí phạt nộp muộn và phí lãi suất. 

Tại Mỹ, mùa thuế thường rơi vào quãng thời gian từ 1/1 đến 15/4 hàng năm, và các cá nhân thường phải khai thuế trước ngày này của năm sau thu nhập phải báo cáo.

Đặc điểm của mùa thuế

Mùa thuế là khoảng thời gian mà tất cả các loại thuế phải được nộp cho đến hạn cuối cùng phải nộp. Mỗi quốc gia có một mùa thuế riêng. Ở Canada, hạn cuối cùng phải nộp là ngày 30/4. Ở Mỹ, hạn cuối cùng phải nộp mỗi năm được ấn định vào ngày 15/4. Tuy nhiên, nếu ngày này rơi vào cuối tuần hoặc ngày lễ, nó sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo. Tại Việt Nam, mùa quyết toán thuế thường rơi vào tháng 3 hàng năm.

Ví dụ, ở Mỹ, ngày 15/4/2018 rơi vào Chủ nhật và Thứ hai, ngày 16/4 là ngày lễ. Do đó, người nộp thuế phải đợi đến Thứ ba ngày 17/4/2018 để nộp tờ khai thuế cho năm 2017 và trả các khoản thuế nếu có. Những cá nhân khai thuế sau ngày này phải chịu phí phạt nộp muộn.

Mùa thuế ở Mỹ

Trong mùa thuế, các doanh nghiệp phải cung cấp cho các nhân viên, người lao động theo hợp đồng và những người khác, ví dụ như người có tiền bản quyền, các tài liệu thuế qui định thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai thuế của một cá nhân. Những người được yêu cầu khai thuế phải thực hiện trước ngày 15/4 hoặc yêu cầu gia hạn.

Mùa thuế là một giai đoạn bận rộn đối với nhiều người khai thuế và các chuyên gia kế toán. Khoảng thời gian ba tháng rưỡi vào đầu năm là thời điểm các giấy tờ cần thiết, bao gồm báo cáo tiền lương và thu nhập (như 1099 hoặc W-2) được thu thập để điền vào tờ khai thuế. 

Một số cá nhân tự tính thuế, một số người khác thì thuê người khai thuế có chuyên môn và chuyên gia kế toán để chắc chắn giấy tờ được nộp chính xác và để cải thiện kết quả tài chính của tờ khai thuế.

Theo IRS, một người nộp thuế có tổng thu nhập (thu nhập từ tất cả các nguồn) trên 12.000 USD sẽ phải trả thuế liên bang. Đối với những người lao động độc lập, hoặc IRS gọi là "nhân viên không cần phải bồi thường", mọi khoản thu nhập trên 600 USD đều phải nộp thuế. 

Chủ lao động phải cung cấp cho nhân viên mẫu điền W-2 vào một thời điểm nào đó trong tháng 1. Các doanh nghiệp thuê những người lao động độc lập sẽ phải cung cấp cho họ mẫu điền 1099-MISC vào một ngày nhất định, trong đó sẽ bao gồm thông tin liên quan đến thu nhập của người lao động.

Vì sao cần phải nộp tờ khai thuế sớm?

Bắt đầu quá trình nộp tờ khai thuế sớm cho bạn nhiều thời gian hơn để thu thập các thông tin bạn cần để yêu cầu tất cả các khoản khấu trừ của bạn. Bạn sẽ tránh được sự căng thẳng khi phải xử lí số liệu và kiểm tra các biên lai. Kế toán của bạn sẽ có một lịch trình linh hoạt hơn và có thể bắt đầu làm việc với các tài khoản của bạn ngay lập tức.

(Theo Investopedia và Globalnews Canada)

Hoàng Vy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.