|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chứng thư thuế (Tax Deed) là gì? Đặc điểm

17:16 | 07/04/2020
Chia sẻ
Chứng thư thuế (tiếng Anh: Tax Deed) là một tài liệu pháp lí cấp quyền sở hữu tài sản cho cơ quan chính phủ khi chủ sở hữu tài sản không trả các khoản thuế do tài sản đó.
Chứng thư thuế (Tax Deed) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Hardin Law Firm, PLC.

Chứng thư thuế

Khái niệm

Chứng thư thuế trong tiếng Anh là Tax Deed.

Chứng thư thuế là một tài liệu pháp lí cấp quyền sở hữu tài sản cho cơ quan chính phủ khi chủ sở hữu tài sản không trả các khoản thuế do tài sản đó. Chứng thư thuế cung cấp cho chính phủ thẩm quyền bán tài sản để thu thuế quá hạn và chuyển tài sản cho người mua. Những giao dịch như vậy được gọi là "bán chứng thư thuế" và thường được tổ chức tại các cuộc đấu giá.

Đặc điểm của Chứng thư thuế

Chủ sở hữu của một tài sản phải trả thuế cho tài sản đó theo yêu cầu bởi chính quyền thành phố. Các khoản thuế thu được sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án cải thiện đường nước và cống rãnh, cung cấp dịch vụ thực thi pháp luật và dịch vụ chữa cháy, tài trợ giáo dục, xây dựng đường bộ và đường cao tốc, phục vụ các dịch vụ cộng đồng. 

Tuỳ theo thẩm quyền, thuế suất tài sản và các loại tài sản bị đánh thuế sẽ có sự chênh lệch. Khi thuế tài sản không được thanh toán, cơ quan thuế có thể bán tài sản hoặc chứng nhận quyền sở hữu để thu hồi thuế.

Chứng thư thuế chuyển quyền sở hữu hợp pháp cho người mua một tài sản đã được bán do thuế quá hạn. Để có được chứng thư thuế, cơ quan thuế, thường là chính quyền quận, phải trải qua nhiều thủ tục pháp lí, bao gồm thông báo cho chủ sở hữu tài sản, đăng kí chứng thư thuế, đăng thông báo tại tài sản đó và đăng thông báo công khai. Các bước chính xác phải được thực hiện sẽ thay đổi tuỳ theo luật pháp địa phương và thành phố.

Trong một giao dịch chứng thư thuế, tài sản sẽ được bán cho người khác. Giao dịch bán hàng diễn ra thông qua đấu giá có giá ban đầu tối thiểu bằng số tiền thuế còn nợ cộng với tiền lãi, cũng như các chi phí liên quan đến việc bán tài sản. Người trả giá cao nhất sẽ nắm giữ quyền sở hữu của tài sản, nhưng chỉ có khoảng 48 đến 72 giờ để thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ, nếu không giao dịch sẽ trở nên vô hiệu.

Mặc dù một số tiểu bang sẽ bán hết quyền sở hữu cho người thắng đấu giá vào ngày bán đấu giá chứng thư thuế, nhưng có những bang khác sẽ cho phép chủ sở hữu ban đầu có cơ hội trả nợ thuế và chuộc lại tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu chủ sở hữu chọn thanh toán các nghĩa vụ nợ của mình trong giai đoạn này, họ phải trả cho bên trúng đấu giá số tiền đấu giá cộng với tiền lãi, một con số có thể khá cao. 

Tuy nhiên, nếu thời gian chuộc lại tài sản đã trôi qua mà chủ sở hữu vẫn không đòi lại chứng thư tài sản của mình, thì người trả giá cao nhất có cơ hội tịch thu tài sản. Ví dụ, ở Idaho thời gian chuộc là 14 tháng, trong khi ở Iowa, chủ sở hữu có 1 năm 9 tháng để chuộc lại tài sản của họ.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Giá xăng lên gần 26.000 đồng/lít, mức cao nhất kể từ đầu năm
Trong kỳ điều hành ngày 21/9, giá xăng tăng tăng mạnh 726 - 877 đồng/lít, RON 95 khoảng 25.748 đồng/lít, RON 92 ở mức 24.197 đồng/lít.