|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Mất dữ liệu (Data Loss) là gì? Đặc điểm và nguyên nhân

22:28 | 05/05/2020
Chia sẻ
Mất dữ liệu (tiếng Anh: Data Loss) xảy ra khi thông tin có giá trị hoặc nhạy cảm trên máy tính bị xâm nhập do đánh cắp thông tin, lỗi của con người, virus, phần mềm độc hại hoặc do mất điện đột ngột.
Thất thoát dữ liệu (Data Loss) là gì? Đặc điểm và nguyên nhân  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Backup everything)

Mất dữ liệu

Khái niệm

Mất dữ liệu trong tiếng Anh là Data Loss.

Mất dữ liệu xảy ra khi thông tin có giá trị hoặc nhạy cảm trên máy tính bị xâm nhập do đánh cắp thông tin, lỗi của con người, virus, phần mềm độc hại hoặc do mất điện đột ngột. 

Mất dữ liệu cũng có thể xảy ra do thiệt hại vật lí hoặc hỏng hóc cơ học.

Những lí do chính dẫn đến mất dữ liệu là do trộm cắp máy tính xách tay, vô tình xóa hoặc ghi đè lên các tập tin, mất điện đột ngột, chất lỏng bị đổ và sự hao mòn hoặc hỏng ổ cứng đột ngột.

Thường xuyên sao lưu các tập tin giúp phục hồi dữ liệu trong trường hợp mất dữ liệu.

Đối với dữ liệu chưa được sao lưu nhưng bị thất thoát, các dịch vụ có thể khôi phục dữ liệu đã bị thất thoát.

Máy chủ cũng có thể bị mất dữ liệu giống như máy tính cá nhân và thiết bị khác.

Đặc điểm của mất dữ liệu

Các cuộc tấn công lừa đảo là nguồn phát sinh virus máy tính và phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính và dẫn đến mất dữ liệu.

Những kẻ tấn công cũng có thể mã hóa dữ liệu và giữ làm con tin cho đến khi người dùng trả tiền chuộc để lấy khóa giải mã.

Luôn cập nhật phần mềm chống virus giúp bảo vệ, chống lại các lỗ hổng phần mềm, nhưng các cuộc tấn công lừa đảo đôi lúc không thể ngăn chặn được bằng phần mềm chống virus.

Do đó, biện pháp phòng vệ tốt là cho mọi người hiểu về bản chất của các cuộc tấn công này để họ ít có khả năng trở thành nạn nhân. Ví dụ: thận trọng khi nhấp vào liên kết email và tải xuống tệp đính kèm có thể giúp ngăn ngừa mất dữ liệu.

Nguyên nhân gây mất dữ liệu

Mất dữ liệu xảy ra do những nguyên nhân thường gặp dưới đây:

- Sự mất điện đột ngột làm ảnh hưởng đến máy tính, khiến hệ điều hành ngừng hoạt động đột ngột mà không tuân theo các qui trình thích hợp.

- Hư hỏng tập tin có thể dẫn đến việc không thể khởi động lại máy tính.

- Chất lỏng tràn vào bàn phím máy tính xách tay có thể thấm vào vỏ và làm hỏng các bộ phận bên trong máy, đặc biệt là trong trường hợp đồ uống có tính axit hoặc đường. Do đó, luôn giữ chất lỏng cách xa máy tính xách tay hoặc sử dụng cốc du lịch chống tràn.

- Ổ đĩa cứng có các bộ phận chuyển động có thể gặp sự cố cơ học do hao mòn, do quá nóng, bị phóng tĩnh điện hoặc bị rơi.

- Ổ đĩa cũng có thể hư hỏng do hỏng tệp, định dạng ổ đĩa không đúng hoặc hỏng phần mềm. Ổ đĩa cứng có thể bị hỏng và mất dữ liệu đột ngột hoặc chúng có thể có dấu hiệu bị hỏng chậm, chẳng hạn như bị hỏng liên tục, ngày càng chậm hoặc tạo ra tiếng ồn bất thường.

Sao lưu dữ liệu ổ cứng thường xuyên giúp bảo vệ chống lại hình thức mất dữ liệu này.

Ví dụ: một cá nhân có thể sao lưu các tệp cá nhân của mình từ máy tính để bàn vào cả ổ cứng ngoài và điện toán đám mây. Dữ liệu được lưu trữ ở ba nơi sẽ giảm các rủi ro mất dữ liệu.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

[Profile các công ty tài chính] Mcredit và sự bứt phá lên Top 3 thị phần, nợ xấu vẫn là nỗi lo
Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau 5 năm hoạt động Mcredit đã có sự bứt phá ấn tượng, vươn lên vị trí Top 3 về thị phần, lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong 4 năm trở lại đây.