|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lợi thế của người đi đầu (First-mover advantage) là gì?

22:52 | 13/10/2019
Chia sẻ
Lợi thế của người đi đầu (tiếng Anh: First-mover advantage) hàm ý về lợi ích mà một công ty có thể có được nếu đặt chân vào một thị trường mới hoặc phát triển sản phẩm, dịch vụ mới trước các đối thủ.
first-mover-advantage

Hình minh họa. Nguồn: CFI - corporatefinanceinstitute

Lợi thế của người đi đầu (First-mover advantage)

Định nghĩa

Lợi thế của người đi đầu trong tiếng Anh là First-mover advantageLợi thế của người đi đầu hay lợi thế gia nhập đầu tiên hàm ý về lợi ích mà một công ty có thể có được nếu đặt chân vào một thị trường mới hoặc phát triển sản phẩm, dịch vụ mới trước các đối thủ.

Nội dung

- Những lợi thế của công ty đi đầu trong thị trường bao gồm:

(1) Đảm bảo được việc tiếp cận và các cam kết cung ứng từ các nguồn lực khan hiếm

(2) Thu thập được các kiến thức mới về các yếu tố tạo nên thành công và các vấn đề chính yếu.

(3) Giành được thị phần và vị thế tốt nhất trong thị trường

(4) Thiết lập và duy trì được mối quan hệ lâu dài với khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối và các nhà đầu tư

(5) Giành được lòng trung thành và cam kết từ khách hàng

- Các lợi thế của người đi đầu cũng tương tự như việc chiếm cứ cao điểm trước, đưa mình vào vị thế chiến lược trọng yếu để thực hiện các chiến dịch tấn công mạnh mẽ và phòng thủ lãnh địa.

- Trở thành người đi đầu có thể là chiến lược đặc biệt khôn ngoan trong các trường hợp:

+ Xây dựng hình ảnh và danh tiếng trong lòng khách hàng

+ Tạo dựng lợi thế cạnh tranh về chi phí và các yếu tố công nghệ mới, bộ phận sản phẩm mới, hệ thống phân phối mới và các yếu tố tương tự

+ Tạo dựng sự trung thành mạnh mẽ của khách hàng và khiến cho việc sao chép, bắt chước của các đối thủ trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được

Kết luận

- Lợi thế của người đi đầu bao gồm thời gian để phát triển qui mô kinh tế theo hướng tiết kiệm chi phí sản xuất và chi phí phân phối sản phẩm. Hạn chế của người đi đầu bao gồm nguy cơ các sản phẩm bị đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc cải tiến.

- Để duy trì được lợi thế cạnh tranh có được từ vị thế người đi đầu, một doanh nghiệp cần phải học tập rất nhanh. Tuy nhiên có nhiều rủi ro gắn với vị thế đi đầu, chẳng hạn như các vấn đề không dự đoán được hoặc không mong đợi và các chi phí phát sinh đối với doanh nghiệp đi đầu tại một thị trường mới.

- Do vậy, trở thành một người đi chậm hơn (còn được gọi là người nhanh chóng đi sau hoặc người đi sau) có thể là chiến lược hữu hiệu khi một công ty có thể dễ dàng sao chép hoặc bắt chước sản phẩm và dịch vụ của công ty đi đầu.

- Nếu công nghệ được cải tiến nhanh chóng, các công ty đi sau có thể "nhảy cóc"  vượt qua các sản phẩm của công ty đi đầu, bằng cách đưa ra các sản phẩm cải tiến thế hệ thứ hai.

- Tuy nhiên, các công ty đi sau cũng thường bị vượt xa nếu chỉ ngồi chờ các công ty đi đầu đi chậm lại và mắc sai lầm chiến lược và chiến thuật. Tình huống này không diễn ra thường xuyên, nên hiển nhiên các lợi thế của người đi đầu sẽ bù đắp được những bất lợi xảy đến trong hầu hết các trường hợp.

Apple Inc. luôn là một ví dụ điển hình của công ty đi đầu.

(Tài liệu tham khảo: Quản trị chiến lược, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; First Mover Definition, Investopedia)

Minh Lan

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.