|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lợi nhuận bất thường (Abnormal profit) là gì?

09:08 | 18/10/2019
Chia sẻ
Lợi nhuận bất thường (tiếng Anh: Abnormal profit hay Supernormal Profits) là lợi nhuận trên mức cần thiết để một doanh nghiệp tiếp tục sản xuất những hàng hóa dịch vụ mà hiện tại họ đang cung ứng cho thị trường.
Abnormal profit

Hình minh họa

Lợi nhuận bất thường (Abnormal profit)

Định nghĩa

Lợi nhuận bất thường trong tiếng Anh là Abnormal profit hay Supernormal Profits.

Lợi nhuận bất thường là lợi nhuận trên mức cần thiết để một doanh nghiệp tiếp tục sản xuất những hàng hóa dịch vụ mà hiện tại họ đang cung ứng cho thị trường.

Bản chất và tác động

- Trong ngắn hạn, các khoản lợi nhuận bất thường xuất hiện khi có sự mất cân đối giữa cung và cầu trên thị trường theo hướng thúc đẩy sự phân bổ nguồn lực một cách có hiệu quả. Chính loại lợi nhuận này kích thích các doanh nghiệp khác gia nhập thị trường và làm tăng mức cung trên thị trường.

- Trong dài hạn, lợi nhuận bất thường (lợi nhuận trên mức bình thường, lợi nhuận siêu ngạch, lợi nhuận độc quyền) gây ra sự biến dạng trong quá trình phân bổ các nguồn lực sản xuất.

- Lợi nhuận bất thường biểu thị sự định giá sản phẩm quá cao của một nhà độc quyền do anh ta được bảo hộ bằng những hàng rào ngăn chặn sự gia nhập thị trường của các doanh nghiệp khác.

Liên hệ thực tiễn

- Apple: Năm 2015, Apple là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới với lợi nhuận 53,4 tỉ USD. Apple cũng có dự trữ tiền mặt là 216 tỉ USD. Đây là lợi nhuận tích lũy được lưu trong tài khoản ngân hàng của họ. Lợi nhuận bất thường của Apple đến từ lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu rất mạnh mẽ và khả năng tiêu thụ sản phẩm của Apple rất tốt, mặc dù giá cao. 

- JP Morgan Chase & Co. Năm 2015, JP Morgan Chase đã kiếm được lợi nhuận 24,4 tỉ USD.

- Berkshire Hathaway: Một quĩ ủy thác đầu tư thuộc sở hữu của Warren Buffet, Berkshire Hathaway đã kiếm được lợi nhuận 24,1 tỉ USD.

- In the Shell là công ty có lợi nhuận cao nhất với lợi nhuận trong khu vực là 27 tỉ đô la. Đây rõ ràng là lợi nhuận bất thường.

- Năm 2011, Tesco đã kiếm được lợi nhuận bất thường 3,54 tỉ bảng vào năm 2011. Vào thời điểm đó, rất khó để các công ty mới cạnh tranh trong ngành siêu thị. Tesco's có nền kinh tế đáng kể về qui mô và lòng trung thành thương hiệu mạnh mẽ.

Tuy nhiên, kể từ năm 2011, lợi nhuận của Tesco đã chững lại vì các siêu thị mới của Châu Âu là Lidl và Netto đã tham gia vào thị trường - khiến các siêu thị ở Anh cạnh tranh cao hơn do đó lợi nhuận thấp hơn.

(Tài liệu tham khảo: Từ điển Kinh tế học, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân; Supernormal Profits, economicshelp)

Minh Lan

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.