|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Liên minh nghiên cứu và phát triển (R&D alliance) là gì?

13:40 | 27/06/2020
Chia sẻ
Liên minh nghiên cứu và phát triển (tiếng Anh: R&D alliance) là một dạng liên minh chiến lược giữa các doanh nghiệp.
Liên minh nghiên cứu và phát triển (R&D alliance) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: actioncoachsydneycity)

Liên minh nghiên cứu và phát triển

Khái niệm

Liên minh nghiên cứu và phát triển trong tiếng Anh gọi là: R&D alliance hay Research and Development alliance.

Liên minh nghiên cứu và phát triển là một liên minh chức năng mà trong đó, các bên đồng ý tham gia nghiên cứu để phát triển sản phẩm hay dịch vụ mới. 

Ví dụ, liên minh R&D đặc trưng vào năm 2000 giữa Intel, Micron Technology, Samsung, Huyndai, NEC, và Siemens để phát triển thế hệ tiếp theo của chip DRAM. 

Tương tự, Bayer AG hình thành liên minh R&D với các công ty công nghệ sinh học nhỏ hơn như Millenium Pharmaceutical và Morphosys để tăng cường nghiên cứu chung của họ cho loại thuốc thần diệu mới.

Những liên minh như thế thường không được thành lập như là liên doanh, vì những kiến thức khoa học có thể được chuyển giao giữa các bên thông qua những hội nghị nghiên cứu riêng, sự trao đổi những tài liệu khoa học, và viếng thăm phòng thí nghiệm. 

Hơn thế nữa, hình thành một tổ chức hợp pháp riêng biệt và bố trí nó với những đội nghiên cứu chỉ ra từ bộ phận của đối tác có thể phá vỡ công việc khoa học đang diễn ra trong mỗi phòng thí nghiệm của đối tác. 

Thay vào đó, mỗi bên có thể đơn giản đồng ý giấy phép nhiều bên bất kì cho công nghệ mới nào được phát triển trong phòng thí nghiệm của họ, do đó cho phép đối tác của họ sử dụng những sáng chế của họ như ý muốn. 

Mỗi bên sau đó có lối tiếp cận như nhau vào tất cả công nghệ được phát triển bởi liên minh, một sự dàn xếp đảm bảo các bên sẽ không tụt hậu so với những đối tác khác trong cuộc đua kĩ thuật. 

Các bên cũng không bị tránh chấp hợp pháp giữa chúng về quyền sở hữu và giá trị pháp lí của các sáng chế. 

Ví dụ, liên minh giữa Kodak, Fuji, và ba nhà sản xuất máy ảnh Nhật tập trung chỉ duy nhất vào R&D. Cả Kodak và Fuji được cấp bằng để làm phim mới họ đã phát triển, ba nhà làm máy ảnh được tự do bán máy ảnh để sử dụng nó.

Bởi vì sự quan trọng của ngành công nghiệp công nghệ đối với nền kinh tế thế giới, nhiều nước đang ủng hộ những cố gắng của tập đoàn R&D (R&D consortium) là một liên minh của những tổ chức cùng nhau R&D những sản phẩm mới và cung cấp cho thị trường thế giới. 

Nó đại diện cho một trường hợp đặc biệt của liên minh chiến lược mà sự ủng hộ của chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và hoạt động.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Cao học Quản trị kinh doanh quốc tế, PGS.TS. Hà Nam Khánh Giao, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, 2017)

Tuyết Nhi