|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lập phiên bản (Versioning) là gì? Tính ứng dụng của Lập phiên bản

11:02 | 27/05/2020
Chia sẻ
Lập phiên bản (tiếng Anh: Versioning) là một thông lệ kinh doanh trong đó một công ty sản xuất các phiên bản khác nhau của cùng một sản phẩm và sau đó tính giá khác nhau cho mỗi phiên bản.
Phân biệt hóa (Versioning) là gì? Áp dụng của phân biệt hóa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Octopus Deploy

Lập phiên bản

Khái niệm

Lập phiên bản trong tiếng Anh là Versioning hay Quality Discrimination.

Lập phiên bản là một thông lệ kinh doanh trong đó một công ty sản xuất các phiên bản khác nhau của cùng một sản phẩm và sau đó tính giá khác nhau cho mỗi phiên bản. Lập phiên bản một sản phẩm cho phép người tiêu dùng tùy chọn mua một phiên bản phù hợp với ngân sách của mỗi cá nhân. Bằng cách này, doanh nghiệp đang cố gắng thu hút giá cao hơn dựa trên giá trị mà khách hàng nhận được.

Lập phiên bản thường được thực hiện khi một sản phẩm có chi phí sản xuất cố định lớn và chi phí biến đổi nhỏ. Ví dụ, trong các gói phần mềm, các tính năng được thêm hoặc lấy đi để đưa ra các phiên bản và mức giá khác nhau. Vì mỗi khách hàng sẽ có những nhu cầu sử dụng khác nhau. Ý tưởng này dựa trên sự sẵn lòng chi trả của khách hàng. Mức độ sẵn sàng chi trả cao hơn sẽ dẫn đến việc mua một sản phẩm chất lượng cao hơn và mức độ sẵn sàng chi trả thấp hơn sẽ dẫn đến việc mua một sản phẩm chất lượng thấp hơn.

Tính ứng dụng của Lập phiên bản

Lập phiên bản có thể được tìm thấy trong một loạt các ngành công nghiệp. Trong thị trường công nghệ tiêu dùng, máy tính bảng và điện thoại thông minh thường được phát hành ở các phiên bản khác nhau có thể có các mức dung lượng lưu trữ dữ liệu khác nhau và các tùy chọn khác. Chẳng hạn, phiên bản cao cấp hơn của điện thoại thông minh có thể bao gồm màn hình độ phân giải cao hơn hay các tính năng điều khiển không có trên các điện thoại khác trong dòng sản phẩm.

Các bộ phần mềm thường có nhiều phiên bản cho phép khách hàng chọn các tính năng họ muốn trả tiền để sử dụng. Ví dụ: Microsoft bán Office Suite ở các phiên bản khác nhau cho doanh nghiệp, cá nhân hay sinh viên.

Các nhà cung cấp truyền hình đăng kí, có thể là cáp hoặc vệ tinh, cũng có thể cung cấp cho khách hàng các gói khác nhau với các mức giá khác nhau. Khi nhiều kênh được thêm vào, giá sẽ tăng, với các kênh cao cấp thường được dành riêng cho các dịch vụ trọn gói tốn kém hơn.

Ngành công nghiệp ô tô cũng áp dụng lập phiên bản cho các sản phẩm của mình. Phiên bản gốc của hầu hết các loại xe đều có thể trang bị các tính năng tùy chọn, chẳng hạn như hệ thống âm thanh cao cấp, kết nối với dịch vụ internet và dữ liệu và các dịch vụ GPS.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.