|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khoản tài trợ (Grant) là gì? Đặc điểm của các khoản tài trợ

18:00 | 07/05/2020
Chia sẻ
Khoản tài trợ (tiếng Anh: Grant) là một giải thưởng, thường là khoản tài chính mà một chủ thể kinh tế trao thưởng cho một cá nhân hoặc công ty để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu.
Khoản tài trợ (Grant) là gì? Đặc điểm của các dạng khoản tài trợ  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Amartus)

Khoản tài trợ

Khái niệm

Khoản tài trợ trong tiếng Anh là Grant.

Khoản tài trợ là một giải thưởng, thường là khoản tài chính mà một chủ thể kinh tế (thường là công ty, tổ chức hoặc chính phủ) trao thưởng cho một cá nhân hoặc công ty để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu.

Khoản tài trợ về cơ bản là những món quà trong hầu hết các điều kiện thì không cần phải trả lại. Các khoản tài trợ cớ thể bao gồm các khoản vay giáo dục, tiền nghiên cứu và quyền chọn cổ phiếu.

Một số khoản tài trợ có thời gian chờ đợi, được gọi là thời gian vesting, mà khi trải qua thì người được cấp tài trợ mới có thể sở hữu toàn bộ phần thưởng tài chính này.

Đặc điểm của Khoản tài trợ bằng quyền chọn

Đối với các doanh nghiệp, khoản tài trợ thường đề cập đến phần thưởng về các quyền chọn cổ phiếu của công ty, được trao cho một nhân viên để khơi gợi lòng trung thành và khuyến khích hiệu suất công việc.

Sau thời gian chờ đợi, nhân viên sau đó có thể thực hiện các quyền chọn cổ phiếu này và nắm giữ vị thế của cổ phiếu, thường ở mức giá thấp hơn so với giá trị thị trường của cổ phiếu tại thời điểm đó.

Đôi khi, cổ phiếu sẽ được tài trợ cho nhân viên và có thể được bán sau thời gian vesting.

Khoản tài trợ bằng quyền chọn cổ phiếu thường được cấp cho nhân viên sau khi họ đã làm việc tại công ty trong một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi công ty có những qui định về khoản tài trợ bằng quyền chọn, nhưng hầu hết là nhân viên phải tiếp tục làm việc cho công ty và không thể thực hiện các quyền chọn đã được cấp như bán cổ phiếu đã được cấp trong một khoảng thời gian.

Hơn nữa, các khoản khoản tài trợ thường tuân theo lịch trình vesting, trong đó quyền đối với khoản tài trợ tích lũy theo thời gian.

Ví dụ, một nhân viên ở lại với công ty và được trao 50% vesting. Tại thời điểm đó, nhân viên có quyền không bị tước bỏ quyền lợi đối với 50% còn lại, ngay cả khi người đó đã nghỉ việc.

Từ quan điểm của người sử dụng lao động, ý tưởng đằng sau các khoản tài trợ bằng quyền chọn cổ phiếu là khích lệ nhân viên, gắn kết lợi ích của họ với lợi ích của các cổ đông.

Từ quan điểm của nhân viên, khoản tài trợ bằng quyền chọn cổ phiếu là cơ hội của nhân viên để mua cổ phiếu trong công ty. Thông thường, giá trị khoản tài trợ là giá thị trường tại thời điểm được thưởng.

Nếu giá thị trường của cổ phiếu tăng theo giá trị, giá khoản tài trợ vẫn giữ nguyên và nhân viên sẽ mua một cổ phiếu ở mức giá thấp hơn giá trị thị trường khi thực hiện quyền chọn. Do đó, lúc này khoản tài trợ tương tự như quyền chọn mua, nhưng không có ngày đáo hạn.

Khoản tài trợ bằng quyền chọn cổ phiếu không tiêu chuẩn và tiêu chuẩn

Khoản tài trợ quyền chọn cổ phiếu không tiêu chuẩn, còn được gọi là quyền chọn cổ phiếu khích lệ (ISO), đủ điều kiện để được hưởng mức thuế đặc biệt: nhân viên không phải trả thuế thu nhập khi mua quyền chọn, thay vào đó phải trả thuế trên thặng dư vốn (Capital gains tax) khi bán quyền chọn. Hoặc thuế đối với lợi nhuận kiếm được từ quyền chọn cổ phiếu.

Tuy nhiên, khoản khoản tài trợ có thể không được cấp ở mức giá thấp hơn giá trị thị trường, tương tự như quyền chọn không đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra, khoản tài trợ bằng quyền chọn cổ phiếu đủ tiêu chuẩn đôi khi rủi ro hơn, vì nhân viên phải giữ quyền chọn đó trong thời gian dài hơn để đủ điều kiện được hưởng thuế đặc biệt.

ISO thường được dành riêng cho các nhân viên cấp cao hơn và công ty không thể xóa sổ nó như một khoản khấu trừ thuế. ISO không thể được chuyển giao cho người hoặc tổ chức khác, trừ khi thông qua chứng thư hay ủy thác.

Các khoản tài trợ bằng quyền chọn cổ phiếu không đủ tiêu chuẩn (NSO) có thể được chuyển giao cho một đứa trẻ hoặc một tổ chức từ thiện, tùy thuộc vào chính sách cụ thể của công ty.

NSO được khấu trừ thuế bởi công ty cung cấp chúng. Vì khoản tài trợ được cung cấp ở một mức giá cụ thể, thường thấp hơn giá trị thị trường cho cổ phiếu của công ty, nhân viên chọn tận dụng cơ hội này sẽ phải trả thuế thu nhập đối với chênh lệch giữa hai giá này khi mua.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhân viên không phải chịu thuế khi quyền chọn có sẵn cho họ; thay vào đó, họ chỉ trả thuế khi họ thực hiện mua quyền chọn cổ phiếu.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.