|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khai thuế chung (Joint Return) là gì? Lợi ích của khai thuế chung

13:36 | 26/03/2020
Chia sẻ
Khai thuế chung (tiếng Anh: Joint Return) là việc khai thuế được nộp cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) bởi hai người nộp thuế đã kết hôn và nộp thuế chung hoặc bởi người góa vợ/ góa phụ có đủ điều kiện nộp thuế chung.
Khai thuế chung (Joint Return) là gì? Lợi ích của khai thuế chung - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: ABCNews)

Khai thuế chung

Khái niệm

Khai thuế chung trong tiếng Anh là Joint Return.

Khai thuế chung là việc khai thuế được nộp cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) bởi hai người nộp thuế đã kết hôn và nộp thuế chung hoặc bởi người góa vợ/ góa phụ có đủ điều kiện nộp thuế chung.

Khai thuế chung cho phép những người nộp thuế này kết hợp với nhau nghĩa vụ thuế của mình và báo cáo thu nhập, các khoản khấu trừ và tín dụng trên cùng một bản khai thuế chung.

Đặc điểm của Khai thuế chung

Khai thuế chung cho phép người nộp thuế tương ứng tìm ra thuế của họ bằng cách sử dụng khung thuế, thuế suất và lợi ích thuế. 

Nhờ đó, các cặp vợ chồng kết hôn khai thuế chung thường phải trả thuế chung thấp hơn so với các cặp vợ chồng nộp hai tờ khai riêng.

Ai đủ điều kiện Khai thuế chung?

Để khai thuế chung, người nộp tờ khai phải nộp đơn đã kết hôn hoặc chứng minh là góa phụ/góa vợ đủ điều kiện.

Để nộp thuế theo dạng đã kết hôn, người nộp thuế phải kết hôn hợp pháp với nhau vào/trước ngày cuối cùng của năm tính thuế và cả hai phải đồng ý nộp thuế chung và phải kí vào tờ khai thuế chung.

Để đủ điều kiện trở thành góa phụ/góa vợ đủ điều kiện nộp khai thuế chung, vợ/chồng của người nộp thuế đã mất trong hai năm trước khi tính thuế và người nộp thuế phải duy trì là chủ hộ gia đình trợ cấp cho con.

Lợi ích của Khai thuế chung

Người nộp thuế đã kết hôn và không góa vợ/chồng phải chọn một trong hai trạng thái nộp đơn: khai thuế chung hoặc khai thuế kết hôn riêng.

Khai thuế chung có thể dẫn đến nộp thuế ít hơn nếu một người phối ngẫu kiếm được phần lớn thu nhập và khoản khấu trừ không được liệt kê thành mục.

Khai thuế chung có thể dẫn đến nộp thuế ít hơn nếu cả hai vợ chồng có cùng thu nhập và nếu một hoặc cả hai có chi phí y tế, tổn thất thương vong hoặc thuế khấu trừ. 

Bất cứ khi nào cả hai vợ chồng kiếm được thu nhập chịu thuế, thuế nên được khai chung và riêng và tờ khai chung hay riêng tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân nào sẽ cho mức thuế thấp hơn.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.