Hao hụt thông thường (Normal Spoilage) là gì? Đặc điểm
Hao hụt thông thường
Khái niệm
Hao hụt thông thường trong tiếng Anh là Normal Spoilage.
Hao hụt thông thường đề cập đến tình trạng xấu đi vốn có của sản phẩm trong quá trình sản xuất hoặc tồn kho của chu kì bán hàng. Đây là sự xuống cấp của dòng sản phẩm của công ty và thường được coi là không thể tránh khỏi, nằm trong dự kiến. Trong kế toán, hao hụt thông thường được ghi tách biệt với hao hụt bất thường trong sổ sách nội bộ.
Đặc điểm của hao hụt thông thường
Đối với các nhà sản xuất hàng hóa, hao hụt thông thường có thể là tài nguyên thiên nhiên bị mất hoặc bị phá hủy trong quá trình khai thác, vận chuyển hoặc tồn kho. Các công ty thường đặt ra một tỉ lệ hao hụt thông thường cho các dòng sản phẩm mà họ sản xuất và gán chi phí của sự hao hụt đó vào giá vốn hàng bán.
Hao hụt thông thường xảy ra đối với các công ty hoạt động trong bất kì loại môi trường sản xuất nào. Họ chắc chắn sẽ thấy ít nhất một phần của dây chuyền sản xuất bị hao phí hoặc hư hỏng trong quá trình khai thác, sản xuất, vận chuyển hoặc trong thời gian tồn kho.
Do đó, các công ty sẽ sử dụng các dữ liệu trong quá khứ cùng với một số phương pháp dự báo để đưa ra một số lượng hoặc một tỉ lệ hao hụt thông thường để tính toán cho những tổn thất đó, thường là một phần của giá vốn hàng bán. Còn sự hao hụt vượt quá tiêu chuẩn trong quá khứ hoặc tiêu chuẩn dự kiến được coi là hao hụt bất thường.
Hao hụt thông thường được coi là có thể tránh và kiểm soát được. Nó thường được tính vào các chi phí khác trong báo cáo thu nhập và do đó không gây ảnh hưởng đến tỉ suất lợi nhuận gộp. Tỉ lệ hao hụt thông thường được tính bằng cách chia các đơn vị hao hụt thông thường cho tổng số đơn vị không bị hư hỏng đã được sản xuất và vận chuyển.
Tỉ lệ hao hụt thông thường không bao gồm các đơn vị đang bắt đầu sản xuất.
(Theo Investopedia)