|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hao hụt bất thường (Abnormal Spoilage) là gì? Đặc điểm và ví dụ

09:51 | 26/02/2020
Chia sẻ
Hao hụt bất thường (tiếng Anh: Abnormal Spoilage) là số lượng hàng tồn kho bị lãng phí hoặc hư hỏng vượt quá những gì được dự kiến trong một quá trình kinh doanh thông thường.
Hao hụt bất thường (Abnormal Spoilage) là gì? Đặc điểm và ví dụ - Ảnh 1.

Hao hụt bất thường

Khái niệm

Hao hụt bất thường trong tiếng Anh là Abnormal Spoilage.

Hao hụt bất thường là số lượng hàng tồn kho bị lãng phí hoặc hư hỏng vượt quá những gì được dự kiến trong một quá trình kinh doanh thông thường. 

Hao hụt bất thường có thể là kết quả từ việc máy móc bị hỏng hoặc hoạt động kinh doanh không hiệu quả. Cũng có thể phòng ngừa ít nhất phần nào các hao hụt bất thường này. Trong kế toán, hao hụt bất thường là một mục chi phí được ghi tách biệt với hao hụt thông thường trong sổ sách nội bộ. 

Đặc điểm của hao hụt bất thường

Hao hụt về nguyên vật liệu thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng. Trong tính toán chi phí từng việc, hao hụt có thể được qui cho từng công việc hoặc đơn vị cụ thể. Hoặc được qui cho tất cả công việc liên quan đến sản xuất như một phần của tổng chi phí chung. 

Còn hao hụt thông thường chỉ là được dự kiến trong quá trình hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh thông thường, đặc biệt đối với các công ty sản xuất hoặc xử lí các sản phẩm dễ hỏng (ví dụ như đồ ăn, thức uống). Sự hao hụt vượt quá tiêu chuẩn trong quá khứ hoặc tiêu chuẩn dự kiến được coi là hao hụt bất thường. 

Các công ty bảo hiểm chuyên về hợp đồng bảo lãnh phát hành cho các công ty có rủi ro hao hụt có thể giúp giảm thiểu tổn thất do hao hụt. Nhưng thường chỉ có một giới hạn nhất định, điều đó có nghĩa là hao hụt bất thường có thể sẽ không nằm trong phạm vi bảo hiểm. 

Ví dụ minh họa về hao hụt bất thường

Giả sử một nhà máy sản xuất sữa chua đang chạy một lô sản xuất trong ca làm việc liên tục 4 tiếng trước khi tắt dây chuyền để làm sạch nhanh một số thiết bị. Một số lượng rất nhỏ của sữa chua ở dây chuyền sản xuất nằm ở nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ được kiểm soát theo chất lượng và phải được loại bỏ khỏi mẻ sữa chua. Đây chính là số lượng hao hụt.

Tuy nhiên, do sự chậm trễ trong việc khởi động lại dây chuyền sản xuất sau khi làm sạch, số lượng sữa chua bổ sung bị tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn mức chấp nhận một thời gian quá dài, kết quả là gây ra hao hụt bất thường

(Theo Investopedia)

Ích Y