|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hàng hóa đạt đỉnh (Peak Stuff) là gì? Đặc điểm

15:32 | 15/06/2020
Chia sẻ
Hàng hóa đạt đỉnh (tiếng Anh: Peak Stuff) đề cập đến quan niệm rằng một sản phẩm nhất định đã đạt được sự quan tâm hàng đầu, đẫ thâm nhập thị trường và không thể tăng cao hơn nữa.
Cao điểm hàng hóa (Peak Stuff) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Marketing Director)

Hàng hóa đạt đỉnh

Khái niệm

Hàng hóa đạt đỉnh trong tiếng Anh là Peak Stuff.

Hàng hóa đạt đỉnh đề cập đến quan niệm rằng một sản phẩm nhất định đã đạt được sự quan tâm hàng đầu, đã thâm nhập thị trường và không thể tăng cao hơn nữa.

Hàng hóa đạt đỉnh mang ý nghĩa là hàng hóa đó đã đạt đến mức trần.

Ví dụ: nếu một sản phẩm đã tiếp cận được nhiều khách hàng đến mức không có đủ khách hàng mới trên thị trường để duy trì tăng trưởng, thì hàng hóa đó được cho là đang ở đỉnh.

Đặc điểm của Hàng hóa đạt đỉnh

Hàng hóa đạt đỉnh có thể bắt nguồn từ một vài thói quen và quyết định của người tiêu dùng.

Ví dụ: người tiêu dùng có thể quyết định ngừng mua sản phẩm, do nó có thể bị lỗi thời hoặc họ có thể có thể tiếp cận sản phẩm khi cần mà không cần phải sở hữu sản phẩm đó. 

Cho thuê là một ví dụ. Mọi người có thể thuê xe hơi, nhà cửa, quần áo và các dịch vụ khác mà không phải cam kết sở hữu chúng. Hoặc lí do là vì họ có thể không còn đủ khả năng để mua sản phẩm đó.

Một lí do khác cho hàng hóa đạt đỉnh là xu hướng tiêu dùng và tiến bộ sản phẩm.

Mọi người sẽ không tiếp tục mua cùng một loại quần áo hoặc phương tiện đi lại từ năm này sang năm khác vì thời trang hoặc sở thích thương hiệu.

Xu hướng cũng mở rộng sang thực phẩm - xu hướng ăn kiêng xuất hiện mỗi năm khuyến khích mọi người ăn nhiều thứ này và ít thứ khác, và những xu hướng này có thể ảnh hưởng đến việc bán các loại thực phẩm khác nhau.

Những tiến bộ công nghệ nhanh chóng tạo ra điện thoại, máy tính và tivi mới, được cải tiến mỗi năm và mọi người có xu hướng muốn mua phiên bản mới nhất thay vì mua cùng một loại sản phẩm theo từng năm.

Điều gì xảy ra khi Hàng hóa đạt đỉnh

Khi một hàng hóa đạt đỉnh, điều đó ngụ ý rằng nhu cầu đã giảm. Điều này tự nhiên dẫn đến giá thấp hơn vì có nhiều sản phẩm hơn và ít thị trường để bán sản phẩm đó.

Thông thường, khả năng chi trả là lí do cho cầu hàng hóa giảm, nhưng giá thấp hơn có thể giúp thâm nhập thị trường và kích thích sở thích của khách hàng một lần nữa. Tuy nhiên, chiến lược này không áp dụng cho các xu hướng lỗi thời và công nghệ.

Những ngành nào bị ảnh hưởng nhiều bởi Hàng hóa đạt đỉnh

Khi cho thuê trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp xe hơi, nhà và quần áo, thì quyền sở hữu giảm.

Cho thuê xe hơi hấp dẫn những người không nhất thiết phải phụ thuộc sử dụng xe hơi hằng ngày nhưng thỉnh thoảng cần sử dụng.

Với nhiều người, họ có khả năng chi trả nhà thuê hơn là phải mua một căn nhà mới.

Airbnb đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường cho thuê nhà /kì nghỉ trong ngắn hạn bởi vì nó rẻ hơn và mang lại cảm giác như là đang ở nhà hơn, so với việc khách hàng phải trả tiền thuê phòng khách sạn.

Những nhà bán lẻ quần áo trực tuyến cung cấp dịch vụ cho thuê quần áo thương hiệu xa xỉ với giá bằng một phần giá sản phẩm. Khách hàng có thể thuê, mặc và trả lại quần áo có thương hiệu khi đã xong.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.