|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

HAGL lỗ thêm 208 tỷ đồng hậu kiểm toán, cổ phiếu tăng kịch trần

21:07 | 12/04/2021
Chia sẻ
Sau kiểm toán, HAGL báo lỗ sau thuế tăng thêm 208 tỷ đồng so với báo cáo tự lập lên 2.383 tỷ đồng còn lãi ròng chỉ tăng thêm 55 tỷ lên 1.256 tỷ đồng. Dù thông tin tiêu cực xuất hiện song cổ phiếu HAG vẫn kịch trần với thanh khoản đột biến phiên 12/4.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.

Sau kiểm toán doanh thu thuần của HAGL tăng nhẹ 3% lên 3.177 tỷ đồng. Công ty cũng ghi nhận lỗ sau thuế tăng thêm 208 tỷ so với báo cáo tự lập.

Giải trình về sự chênh lệch giữa báo cáo kiểm toán và tự lập, HAGL cho biết vào ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020, công ty chưa có định giá chưa có kết quả định giá của CTCP Chăn nuôi Gia Lai từ bên thứ ba nên Ban tổng giám đốc đã cập nhật theo số liệu chứng thư định giá trước đây.

Do đó, tới ngày lập báo cáo kiểm toán, chứng thư định giá đã hoàn thành nên lãnh đạo công ty đã cập nhật số liệu, dẫn đến có chênh lệch giữa báo cáo tự lập và kiểm toán.

Sau kiểm toán, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 70% lên 1.851 tỷ đồng, do tăng chi phí dự phòng. Lỗ khác giảm hơn một nửa còn 329 tỷ đồng. 

Theo đó, lỗ sau thuế năm 2020 của HAGL là 2.383 tỷ đồng, lỗ ròng 1.256 tỷ đồng.

HAGL  - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính đã kiểm toán và báo cáo tự lập

Tại báo cáo kiểm toán, đơn vị kiểm toán cũng lưu ý người đọc tới khoản lỗ luỹ kế gần 6.302 tỷ đồng, vốn lưu động âm gần 6.499 tỷ đồng. 

Tại ngày 10/4, tập đoàn còn đang vi phạm cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu cùng các yếu tố nêu trên khiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của HAGL.

Phía HAGL giải trình tại ngày lập báo cáo kiểm toán, Ban tổng giám đốc đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác và các dự án đang triển khai.

Tập đoàn cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm hợp đồng có liên quan, theo đó doanh nghiệp cho rằng có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong năm tiếp theo.

Ngày 8/1, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HNG) đã thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ cho CTCP Nông nghiệp Trường Hải để hoán đổi khoản nợ 7.414,5 tỷ đồng, nhằm mục đích tái cơ cấu nguồn vốn.

Ngoài ra, trong năm 2020, doanh thu từ bán trái cây tiêp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu, trong đó tiền từ bán chuối đem lại nguồn thu chính trong ngắn hạn do thời gian kiến thiết ngắn, sản lượng thu hoạch cao, giá bán ổn định. 

Ban lãnh đạo chủ trương tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng chuối nhằm gia tăng dòng tiền, song song tái cơ cấu các khoản nợ hiện hữu.

Tập đoàn đã và đang tiếp tục thực hiện tái cơ cấu tài chính, làm việc với các bên cho vay để giãn nợ, giảm lãi suất.  

Do đó, doanh nghiệp xét đoán rằng có khả năng tiếp tục hoạt động bình thường và việc lập báo cáo tài chính trên cơ sở hoạt động liên tục là hợp lý.

Liên quan đến việc điều chỉnh hồi tố khoản lỗ năm 2019, như đã thông tin trước đó, HAGL ghi nhận tăng 1.216 tỷ đồng lỗ luỹ kế lên 6.302 tỷ đồng tính tới hết năm 2020 sau kiểm toán.

Trước khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán, cổ phiếu HAG đã có ba phiên tăng liên tiếp và kịch trần lên 6.230 đồng/cp với thanh khoản đột biến hơn 24,45 triệu đơn vị vào phiên 12/4 dù báo tăng lỗ so với báo cáo tự lập. 

Tính từ đầu tháng 2 tới nay, cổ phiếu HAG đã tăng trên 45%.

Hoàng Kiều

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.