|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gỗ Trường Thành tiếp tục bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

10:54 | 12/04/2021
Chia sẻ
Lỗ luỹ kế, vốn chủ sở hữu âm, vốn lưu động âm, nợ quá hạn thanh toán là những vấn đề khiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Gỗ Trường Thành.

CTCP Tập Đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành (Mã: TTF) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.

Trong đó, doanh thu thuần sau kiểm toán gần như tương đương với kết quả của báo cáo tự lập. Giá vốn có điều chỉnh tăng 6 tỷ đồng lên 952 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp giảm về 261 tỷ đồng.

Các chi phí hoạt động đều tăng so với báo cáo tự lập nên sau kiểm toán, lỗ thuần của công ty tăng từ 26 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm 22% về còn 18 tỷ đồng. Năm 2020 có lãi trở lại đã giúp doanh nghiệp thoát án huỷ niêm yết sau hai năm liên tiếp lỗ.

Gỗ Trường Thành: Lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng, cơ quan kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ BCTC hợp nhất tự lập và kiểm toán của TTF.

Sau kiểm toán, chỉ tiêu tổng tài sản tính tới cuối năm 2020 giảm 30 tỷ đồng về 2.241 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, theo ý kiến của kiểm toán viên, vào ngày cuối năm ngoái, tổng nợ phải trả của công ty đã vượt tổng nguồn vốn do vốn chủ sở hữu âm gần 585 tỷ đồng. 

Gỗ Trường Thành phải gánh chịu khoản lỗ lũy kế 3.043 tỷ đồng bên cạnh khoản thặng dư vốn cổ phần âm 529 tỷ, trong khi vốn điều lệ 3.112 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vốn lưu động tính tới cuối năm 2020 âm 1.268 tỷ đồng.

Ngoài ra, Gỗ Trường Thành cũng đã trình bày các khoản vay ngân hàng và bên thứ ba đã quá hạn thanh toán với số tiền hơn 124 tỷ đồng.

"Các điều kiện trên cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến sự nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty", cơ quan kiểm toán nêu ý kiến.

Phía doanh nghiệp giải trình, tại cuối năm 2020, số dư tài khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn hơn 1.032 tỷ đồng. Đồng thời ban giám đốc công ty cho biết đã có phương án thu xếp được nguồn tiền để thanh toán khoản vay ngân hàng đã quá hạn nêu trên.

Trong năm, Gỗ Trường Thành đã hoàn thành việc đầu tư và đưa vào sử dụng dòng sản phẩm nhà máy tủ bếp, và đang tiếp tục xây dựng dây chuyền nhà máy ván ép. Ban giám đốc công ty tin tưởng rằng "quy mô hoạt động của các dòng sản phẩm liên quan tới nội thất sẽ được mở rộng và đóng góp vào việc phát triển trong tương lai. 

Ngoài ra, ban giám đốc đã xây dựng kế hoạch dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trong tương lai gần nhờ các đơn đặt hàng từ các dự án lớn của đối tác trong và ngoài nước.

Do đó, phía Gỗ Trường Thành cho rằng "việc lập báo cáo tài chính hợp nhất của nhóm công ty dựa trên cơ sở hoạt động liên tục là phù hợp". 

Vì vậy, theo công ty, báo cáo tài chính hợp nhất chưa bao gồm các điều chỉnh có thể cần được thực hiện đối với tài sản và nợ phải trả và nợ phải trả của nhóm công ty trong trường hợp công ty không có khả năng tiếp tục hoạt động trong tương lai.

Trên thị trường, cổ phiếu TTF đã tăng 72% kể từ đầu tháng 2 lên 7.930 đồng/cp chốt phiên ngày 9/4.

Gỗ Trường Thành: Lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng, cơ quan kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục - Ảnh 2.

Diễn biến giá TTF. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng