|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gỗ Trường Thành nói gì khi bị truy thu thuế 23 tỷ đồng?

11:11 | 20/05/2024
Chia sẻ
Công ty cho biết có nghĩa vụ nợ đến 141 tỷ đòng và đã trả được gần 199 tỷ đồng, nghĩa vụ nợ còn lại 23 tỷ đồng sẽ được trả dựa trên nguồn vốn lưu động và kế hoạch hoàn thuế xuất khẩu.

Ngày 16/5, Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã: TTF) nhận được quyết định của Cục thuế tỉnh Bình Dương về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty gần 23 tỷ đồng. 

Lý do bị cưỡng chế là do người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế. 

Lãnh đạo TTF cho biết khoản nợ nêu trên liên quan đến các khoản nợ thuế phát sinh do ghi nhận nghĩa vụ nợ từ các công ty thành viên sáp nhập và kết luận thanh tra thuế cho giai đoạn từ 2011 đến năm 2022 với tổng số tiền 141 tỷ đồng. 

Phía công ty cho biết đã sử dụng khoản hoàn thuế gần 119 tỷ đồng để cấn trừ và nghĩa vụ còn lại phải nộp gần 23 tỷ đồng.

"Đây là nổ lực rất lớn của ban lãnh đạo mới trong năm 2023 sử dụng các thặng dư mới phát sinh để giải quyết dứt điểm các tồn đọng của ban lãnh đạo cũ, nhằm hoàn thành tất cả nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và được hoàn thuế bình thường", báo cáo viết. 

Gỗ Trường Thành đã có công văn gửi Cục thuế về kế hoạch trả phần phải nộp còn lại 23 tỷ đồng dựa trên nguồn vốn lưu động và kế hoạch hoàn thuế xuất khẩu. Hiện hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn ổn định và giữ mục tiêu đã trình ĐHĐCĐ nhằm có nguồn tiếp tục khắc phục dứt điểm các tồn đọng cũ từ 2011.  

 Nguồn: HL tổng hợp. 

Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) được thành lập từ năm 1993 tại Đăk Lăk. Doanh nghiệp này hiện là nhà sản xuất chuyên cung cấp nội ngoại thất và xuất khẩu gỗ. Hiện Chủ tịch HĐQT là ông Mai Hữu Tín và Tổng giám đốc là ông Nguyễn Trọng Hiếu. 

Tập đoàn gồm 9 công ty con trải dài từ Bình Dương, Đăk Lăk, Bình Định, Phú Yên, chủ yếu hoạt động trong  lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, sứ và trồng rừng. Ngoài ra, doanh nghiệp này có 4 liên kết tại Phú Yên, TP HCM, Bình Dương và Singapore. 

Năm 2023, Gỗ Trường Thành tiếp tục trải qua giai đoạn khó khăn khi doanh thu giảm 22% còn 1.560 tỷ đồng. Chi phí hoạt động lớn khiến doanh nghiệp lỗ nặng 144 tỷ đồng, nối dài 2 năm lỗ liên tiếp. 

Trong quý I/2024, công ty ghi nhận doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ còn 323 tỷ đồng nhưng có lợi nhuận gần 12 tỷ đồng, cao gấp  6,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Lãi ròng thu về 4 tỷ đồng, tăng 62% so với quý I/2023.

Ban lãnh đạo lý giải kết quả đột biến trên là nhờ được Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - chi nhánh Buôn Ma Thuột thông báo xóa nợ đối với các khoản lãi phát sinh liên quan đến lãi chậm nộp chưa thanh toán, do đó được hoàn nhập chi phí tài chính.   

Trong năm 2024, Gỗ Trường Thành đề ra mục tiêu doanh thu tăng trưởng 28% lên 2.012 tỷ và chuyển trạng thái từ lỗ sang có lãi ròng 57 tỷ đồng. Với kết quả trên, công ty đã thực hiện 16% chỉ tiêu doanh thu và khoảng 7% kế hoạch lợi nhuận cả năm. 

Huy Lê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.